Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 1, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Thanh nhạc - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Thanh nhạc của Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH): Nuôi dưỡng ước mơ trở thành người nổi tiếng 

Học Thanh nhạc ra trường làm gì? Chắc hẳn đây là mối bận tâm lớn nhất của những bạn trẻ “trót yêu” ngành học mang đậm tính nghệ thuật này. Vậy thì hãy cùng mình tìm hiểu những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây để có câu trả lời thỏa đáng nhé. 

Có nên học ngành Thanh nhạc tại HUTECH không?

1. Giới thiệu ngành Thanh nhạc 

Thanh nhạc là ngành học chuyên môn về nghệ thuật kết hợp giữa ngôn ngữ và âm nhạc. Trong đó, giọng hát chính là yếu tố chủ chốt được xem là tinh hoa của âm nhạc. Bởi ngoài tạo ra những âm thanh đa dạng như trầm, bổng, lên, xuống, dài, ngắn, giọng hát còn tạo ra những lời, những tiếng, giúp âm nhạc đến gần hơn với người nghe cũng như giúp họ hiểu được nội dung của bản nhạc.

Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản và nâng cao về âm nhạc, lịch sử phát triển của âm nhạc và kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao thanh nhạc. Đồng thời, các bạn sẽ được rèn luyện các kỹ năng luyện thanh, nhạc lý, cảm xúc khi đứng trên sân khấu, thực hành hát đơn, hát tập thể, độc tấu và phối khí trên các loại nhạc cụ khác nhau.

Thông qua quá trình học, sinh viên sẽ được lựa chọn dòng nhạc phù hợp với bản thân để phát triển và định vị dấu ấn cá nhân. 

Để trở thành sinh viên ngành Thanh nhạc của Đại học Công nghệ Tp.HCM các bạn sẽ phải trải qua 02 bài thi năng khiếu do trường tổ chức trong mỗi đợt tuyển sinh đầu vào. Các bạn sẽ thực hiện lần lượt bài thi Năng khiếu 1 (Tổng quan về âm nhạc) theo hình thức phỏng vấn trực tiếp với Giám khảo và bài thi Năng khiếu 2 (Kỹ năng thể hiện ca khúc) theo hình thức thể hiện 01 ca khúc tự chọn.

2. Chương trình đào tạo

Ngành Thanh nhạc của trường Đại học Công nghệ TP.HCM có thời gian đào tạo hệ đại học chính quy là 04 năm, gồm 136 tín chỉ cần tích lũy. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp  bằng Cử nhân Thanh nhạc và có thể lựa chọn học lên các trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ tại các trường đại học trong và ngoài nước. 

Trong khung chương trình đào tạo các bạn sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên môn kết hợp với thực hành trong các phòng được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Các môn học nổi bật của ngành này gồm Thành nhạc chuyên ngành, Lý luận âm nhạc, Chủ huy hợp xướng, Lý thuyết âm nhạc cơ bản, Nhập môn sáng tác, Lịch sử âm nhạc thế giới, Nhạc cụ Organ, Hòa âm, Kỹ thuật diễn viên, Kỹ thuật đệm đàn…

Đặc biệt, HUTECH hiểu rằng để trở thành một nghệ sĩ tỏa sáng trên sân khấu bên cạnh khả năng thiên bẩm và kiến thức lý thuyết chuyên môn, sinh viên ngành Thanh nhạc cần phải thực hành vận dụng những bài học vào thực tiễn một cách thường xuyên, liên tục. Vì vậy, trường tập trung đầu tư về cơ sở vật chất vô cùng xịn sò dành riêng cho ngành Thanh nhạc. Hơn thế, HUTECH còn xây dựng hẳn Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật với nhiều chuyên gia có tiếng để đáp ứng nhu cầu học tập và rèn luyện của sinh viên.

Sinh viên được thực hành trong phòng thu âm xịn sò

Bên cạnh đó, sinh viên được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, cuộc thi tài năng do Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật tổ chức như HUTECH’s Talent, các buổi workshop gặp gỡ giao lưu cùng nghệ sĩ nổi tiếng,… Do đó, sinh viên có nhiều sân chơi để thử sức, học hỏi và có cái nhìn thực tế nhất về ngành. Ngoài ra, HUTECH thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, chuyên đề với sự góp mặt của những chuyên gia hàng đầu trong ngành, cùng những tiết mục biểu diễn giao lưu hoành tráng tại sân trường. 

Môi trường học tập của các bạn sinh viên ngành Thanh nhạc rất đa dạng, thiết thực và có tính thực hành rất cao. Lợi thế mà không phải sinh viên trường nào cũng có được. 

Song song với đó, các bạn sinh viên còn được trang bị kiến thức về giao tiếp với truyền thông báo chí, ngoại ngữ, khả năng ứng biến linh hoạt trong mọi tình huống, làm việc nhóm,… 

3. Điểm chuẩn ngành Thanh nhạc 

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Thanh nhạc Thanh nhạc 181665018171821
Ghi chú

Xét điểm học bạ

TN THPT

Học bạ

TN THPT

Điểm TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường 

Ngành Thanh nhạc có tính đặc thù cao chính vì vậy nguồn nhân lực của ngành này cũng được tuyển chọn rất khắt khe ngay từ đầu vào. Nhờ vậy, sinh viên ngành Thanh nhạc sau khi ra trường có rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân với nhiều vị trí công việc hấp dẫn. 

– Sau khi tốt nghiệp ra trường các bạn có thể trở thành ca sĩ chuyên nghiệp, Nhạc sĩ- ca sĩ sáng tác và hát những ca khúc của mình tạo ra,  nhà sản xuất âm nhạc,… những công việc giúp bạn một nguồn thu nhập đáng mơ ước.

– Giảng viên Thanh nhạc tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, viện, trung tâm đào tạo chuyên ngành. 

– Dẫn chương trình (MC) cũng là công việc vô cùng hấp dẫn và nhiều cơ hội thăng tiến nếu bạn có đủ năng lực và đam mê. 

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về ngành Thanh nhạc và những cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của ngành học này đã giúp bạn giải đáp được những vướng mắc trong lòng. Chúc bạn sẽ thành công với sự lựa chọn của mình!

Tin tức mới nhất