Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | September 22, 2023

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Thiết kế nội thất - Đại Học Kiến Trúc Hà Nội

Review ngành Thiết kế nội thất – Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU): Ra trường không lo thất nghiệp

Trong những năm trở lại đây, trước sự bùng nổ của lĩnh vực bất động sản, thì nhu cầu của con người và xã hội không dừng lại ở việc có ngôi nhà để ở, 1 văn phòng để làm việc hay một siêu thị để mua bán đồ, mà con người còn yêu cầu có 1 không gian sống, làm việc, vui chơi có tính thẩm mỹ cao, tạo sự thư giãn thoải mái khi ở đó. Đó là lý do ngành Thiết kế nội thất tại Đại học Kiến trúc đang trở nên HOT trong thời điểm này. Các bạn hãy cùng Hocmai.vn tìm hiểu về ngành này qua bài viết sau nhé.

Thiết kế nội thất là ngành gì?

1. Tổng quan ngành Thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất có tên tiếng Anh là Interior Design. Đây là một  ngành yêu cầu tổng hợp có đủ 3 yếu tố  mỹ thuật, nghệ thuật và khoa học kỹ thuật. Dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, ánh sáng, các vật trang trí, thẩm mỹ kiến trúc để thiết kế ra các sản phẩm không gian sống, không gian làm việc thật mang tính nghệ thuật, và mang lại cảm giác thư giãn cho người sống và làm việc tại không gian đó…

Muốn trở thành nhà thiết kế nội thất, yêu cầu tiên quyết là bạn phải có năng khiếu về thẩm mỹ. Bạn phải có khiếu và cảm nhận biết về phối màu, bày trí các vật liệu theo không gian. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có sự quan sát, tính sáng tạo và không ngừng học hỏi cập nhật những xu hướng thiết kế mới theo thị trường.

2. Đào tạo ngành Thiết kế nội thất tại đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU)

Tại HAU, ngành Thiết kế nội thất thuộc Khoa Nội thất & Mỹ thuật Công nghiệp với thời gian là 4,5 năm đào tạo. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được nhận văn bằng Cử nhân chuyên ngành Thiết kế nội thất. 

Tổ hợp xét tuyển chuyên ngành Thiết kế nội thất tại HAU là H00, bao gồm các môn: Ngữ văn, Hình họa mỹ thuật, và Bố cục trang trí màu.

Ngành Thiết kế nội thất tự hào có đội ngũ giảng viên trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực tế, và đã đạt rất nhiều giải thưởng về thiết kế trong và ngoài nước. Trong đó bao gồm: Phó giáo sư: 01 , Tiến sĩ: 02 , và các giảng viên khác, Nghiên cứu sinh  đều là Thạc sĩ.

Chương trình đào tạo ngành thiết kế Nội thất của HAU được xây dựng chặt chẽ, gắn liền với thực tiễn thị trường, bao gồm: 

– 02 năm học đầu, sinh viên sẽ được học các kiến thức cơ bản về nghiên cứu  hình họa (đầu tượng, tĩnh vật, người thật); màu sắc; giải phẫu…giúp nâng cao tư duy thẩm mỹ,  đồng thời hiểu rõ bản chất của vật liệu, cấu trúc, chất cảm của vật thể.

– 2.5 năm tiếp theo, các bạn sẽ học về chuyên ngành Thiết kế nội thất và làm đồ án tốt nghiệp. Kiến thức chủ đạo bao gồm: Cấu tạo Nội thất, Nguyên lý thiết kế Nội thất, Chất liệu… Chương trình đào tạo được thiết kế và cập nhật bởi đội ngũ các Giảng viên giỏi, giàu chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn. 

Đặc biệt, phương pháp học thực hành hiệu quả nhất cho sinh viên chuyên ngành Thiết kế nội thất tại HAU chính là hệ thống đồ án. Bởi vậy, sinh viên thường xuyên có cơ hội được tổ chức tham quan trực tiếp các  xưởng sản xuất, các nhà máy, showroom nội thất để có cái nhìn thực tế.

Đại học Kiến trúc Hà Nội có thế mạnh về đào tạo các chuyên ngành Xây dựng, Kiến trúc. Bởi vậy, sinh viên đào tạo chuyên ngành Thiết kế Nội thất chắc chắn được trang bị kiến thức nền tảng về Kiến trúc. Đây chính là thế mạnh khiến của ngành Thiết kế Nội thất của HAU trúc trở nên “đặc biệt” và “khác biệt”.

Một cơ hội may mắn cho các bạn muốn học Thiết kế nội thất tại HAU, bạn có thể lựa chọn thi tuyển tham gia Chương trình Kiến trúc nội thất IAHC (Úc) – Đây là chương trình đào tạo quốc tế giữa Đại học kiến trúc Hà Nội với  trường đại học Curtin (Úc).  Đại học Curtin được xếp hạng TOP  20  các trường đại học trẻ trên toàn thế giới, thuộc TOP 100 trường Đại học hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực Kiến trúc và xây dựng môi trường. Chương trình đào tạo kéo dài 4,5 năm. Trong đó: 02 năm đầu, sinh viên sẽ học tại Việt Nam, nhưng toàn bộ tín chỉ sẽ được ghi nhận bởi đại học Curtin (Úc), 2,5 năm tiếp theo các bạn sẽ học tập tại Úc. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được nhận Bằng Cử nhân chuyên ngành Thiết kế nội thất do  trường Đại học Curtin (Úc) cấp, và  có giá trị toàn cầu. Đồng thời, Sinh viên tốt nghiệp có đủ điều kiện để tham gia và trở thành thành viên của Viện Thiết kế quốc gia Úc. 

Trường đại học Curtin (Úc) – cơ hội cho sinh viên Thiết kế nội thất tại HAU

3. Điểm chuẩn ngành Thiết kế nội thất tại Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU)

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Kiến Trúc Hà Nội Thiết kế nội thất Thiết kế nội thất 2321.7521.25
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm ngành Thiết kế nội thất

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế nội thất trường Đại học Kiến trúc Hà Nội được trang bị kiến thức, kỹ năng tổng hợp của cả hai lĩnh vực Kiến trúc và thiết kế nội thất. Bởi vậy cơ hội việc làm cho các bạn là vô cùng rộng mở, thậm chí là “lấn sân” sang lĩnh vực thiết kế Kiến trúc. Cụ thể, các vị trí các bạn có thể đảm nhiệm:

– Kỹ sư thiết kế, Chuyên viên tư vấn thiết kế tại các văn phòng, công ty thiết kế nội thất, ví dụ: các công ty nổi tiếng miền Bắc (Công ty thiết kế – kiến trúc Vietnamarch;  Công ty LuxuryHome360, Morehome,..); Các công ty nổi tiếng tại TP. HCM (Mekongkawa, Công ty cổ phần nội thất Minh Tiến, Công ty thiết kế – trang trí nội thất Lê Vin,…)

– Kỹ sư thiết kế, Chuyên viên tư vấn cho các công trình công nghiệp hoặc dân dụng (nhà ở, trường học, văn phòng, khách sạn, bệnh viện, khu triển lãm, công xưởng, nhà máy,..) tại các Các công ty xây dựng, kinh doanh vật liệu nội thất, ví dụ: Công ty CP Vinaconex, Công ty CP Xây dựng Hòa Bình,…

– Làm giảng viên, cán bộ nghiên cứu tại các trường chuyên ngành

Trong đó, ngành Thiết kế tự do (freelancer) là lựa chọn TOP đầu của nhiều bạn trẻ không muốn bị gò bó giống như tới các công ty, doanh nghiệp, các ban ngành làm việc, trong khi lại vẫn có thu nhập cao.

Trên đây là tất tần tật thông tin về ngành Thiết kế nội thất tại Đại học Kiến trúc Hà Nội. Hy vọng bài viết sẽ mang lại thông tin hữu ích cho các bạn lớp 12 đang muốn tìm hiểu và định hướng tương lai với ngành học này.