Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 12, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Thiết kế nội thất - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Thiết kế nội thất của Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH): Ngành “hái” ra tiền thu hút đông đảo giới trẻ theo học 

Ngành Thiết kế nội thất trong những năm gần đây trở thành ngành học “hot” được nhiều bạn trẻ đam mê sáng tạo, thiết kế quan tâm và theo học. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ còn khá mơ hồ về ngành học này cũng như có nhiều vấn đề chưa được giải đáp xoay quanh ngành Thiết kế nội thiết. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp mọi thắc mắc của bản thân nhé. 

Thiết kế nội thất là ngành có mức thu nhập cao hiện nay

1. Giới thiệu ngành Thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là ngành tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật dựa trên sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí để tổ chức không gian sống, không gian làm việc, không gian thư giãn,… sao cho đẹp, phù hợp và hiệu quả đối với các hoạt động của con người được xảy ra ở đó, đáp ứng nhu cầu của những người sử dụng không gian.

Đào tạo kiến thức nền tảng về mỹ học, nghệ thuật, văn hóa, lịch sử mỹ thuật Việt Nam và thế giới; kiến thức chuyên sâu về nguyên tắc tổ chức không gian, quy luật thẩm mỹ về hình khối, phối cảnh, phong thủy, bố cục tạo hình, nghiên cứu màu, ánh sáng, âm thanh, phong cách nội thất, vật liệu xây dựng, công nghệ sản xuất,…

Sinh viên tốt nghiệp có khả năng cảm thụ và sáng tạo nghệ thuật liên quan đến thiết kế nội – ngoại thất; có thể thiết kế nội thất hoàn chỉnh; tổ chức thi công các hạng mục của công trình nội – ngoại thất theo những phong cách khác nhau, từ cổ điển đến hiện đại.

2. Chương trình đào tạo 

Ngành Thiết kế nội thất của trường Đại học Công nghệ Tp.HCM có thời gian đào tạo hệ đại học chính quy là 4 năm, tương đương với 136 tín chỉ. Các bạn có quyền học vượt để hoàn thành chương trình học sớm hơn so với thời gian quy định. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Thiết kế nội thất và có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. 

Hiện nay, HUTECH áp dụng giáo trình giảng dạy hiện đại thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành, thực tế đế sinh viên sau khi ra trường có khả năng vận dụng vào công việc một cách hiệu quả nhất. Với nhiều môn học tiêu biểu của chuyên ngành như: Cấu tạo kiến trúc, Cơ sở tạo hình, Ký họa, Hình họa, Kỹ thuật tạo hình, Sáng tác thiết kế đồ đạc nội thất, Vẽ kỹ thuật AutoCad, Tin học ứng dụng 3DMax, Thẩm mỹ công nghiệp, Thiết kế quy hoạch sân vườn,…

Lợi thế của sinh viên ngành Thiết kế nội thất tại HUTECH đó là có môi trường học tập năng động, chuyên nghiệp với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại. Đặc biệt, các bạn sẽ được thực hành ngay trong các phòng thực hành được nhà trường đầu tư nội thất đầy đủ, sang trọng để sinh viên có thể áp dụng những kiến thức về nguyên lý thiết kế, bố cục, thị giác, về chiếu sáng, nội – ngoại thất, phong thủy,… ngay trên giảng đường. 

Sinh viên ngành Thiết kế nội thất được học tập trong môi trường có tính thực tế cao

Bên cạnh đó, “giảng đường doanh nghiệp” được HUTECH rất chú trọng tổ chức các hội thảo chuyên đề, các chương trình tham quan, thực tế thường xuyên với các đối tác uy tín như Công ty BLUM Việt Nam, Gỗ An Cường, Vải nội thất Acacia, Nội thất Casa Nhà, TOTO Việt Nam… hay rất nhiều chuyên đề lý thú như “Lắng nghe câu chuyện của gỗ”, “Things Around Window”, “Giải pháp sàn phẳng lõi rỗng”,… được dẫn dắt bởi các chuyên gia của các doanh nghiệp trong ngành, giúp các bạn sinh viên tiếp cận xu hướng nội thất đương, tìm kiếm được nhiều ý tưởng thú vị và hướng đi mới cho những thiết kế của mình.

Không dừng ở đó, trường có còn rất nhiều sân chơi thú vị như tham quan văn phòng làm việc, xưởng sản xuất thiết bị nội thất; mang sản phẩm từ bản vẽ đến xưởng đóng, chọn mẫu, phối nguyên liệu, giới thiệu sản phẩm,… Cũng như các Câu lạc bộ chuyên ngành, cuộc thi học thuật như Thiết kế xanh, Thiết kế đồ gỗ… Nhờ đó, các bạn sinh viên có thể tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tế, học hỏi kiến thức sâu rộng hơn. 

Đặc biệt, trong thời đại công nghệ 4.0 sinh viên ngành Thiết kế nội thất của HUTECH được đào tạo có đủ khả năng sử dụng và ứng dụng các phần mềm công nghệ hiện đại trong thực tế công việc. Bên cạnh đó không thể thiếu chương trình đào tạo phát triển kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên như kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, thuyết trình, thương lượng, kỹ năng tiếng năng. 

3. Điểm chuẩn ngành Thiết kế nội thất 

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Thiết kế nội thất Thiết kế nội thất 181665018171819
Ghi chú

Xét điểm học bạ

TN THPT

Học bạ

TN THPT

Điểm TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Ngành Thiết kế nội thất không chỉ hấp dẫn bởi cơ hội việc làm đa dạng mà còn có  mức lương đáng mơ ước. Thu nhập trung bình của sinh viên sau khi tốt nghiệp 8 triệu VND/ tháng, hơn hẳn nhiều ngành học khác. Đặc biệt, là sinh viên HUTECH các bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm được những vị trí công việc vô cùng hấp dẫn qua các sự kiện như ngày hội việc làm, hội thảo, chương trình giao lưu…

– Chuyên viên thiết kế nội thất làm việc tại các công ty thiết kế nội thất, xây dựng, kinh doanh vật liệu nội thất. Với những công việc cụ thể như thiết kế không gian – màu sắc – vật liệu nội thất; thiết kế, lựa chọn trang thiết bị, đồ trang trí nội thất; thiết kế ánh sáng cho không gian văn phòng, nhà ở, bòng bếp, phòng khách…

– Chuyên viên tư vấn thiết kế cho các công trình dân dụng và công nghiệp làm việc tự do hoặc trong các công ty dịch vụ, công ty nội thất… Công việc bao gồm tìm hiểu nhu cầu khách hàng, trình bày ý tưởng, kế hoạch, chi phí thiết kế với khách hàng và tư vấn đơn vị thiết kế và nhà cung cấp cho khách hàng. 

– Giảng viên, nghiên cứu viên làm việc tại các viện, trung tâm nghiên cứu và các cơ sở giáo dục chuyên ngành.

– Nhà thiết kế tự do (Freelancer) là một hướng đi được nhiều bạn trẻ lựa chọn với ưu điểm không bị gò bó về thời gian, không gian làm việc, thu nhập cao. 

Trên đây là những thông tin chi tiết và ưu điểm nổi bật về ngành Thiết kế nội thất của Đại học Công nghệ TP.HCM. Mong rằng sẽ giúp các bạn đưa ra được quyết định chọn ngành chọn nghề phù hợp nhất với sở thích và năng lực của bản thân. 

Tin tức mới nhất