Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 12, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Thú y - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Thú y của Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH): Không chỉ làm Bác sĩ chăm “Boss” mà bạn còn làm được nhiều hơn thế

Ngành Thú y đang có xu hướng chuyển dịch nghề nghiệp mạnh mẽ trong thời đại hiện nay. Vì vậy mang đến cho các bạn trẻ theo đuổi ngành học này có những cơ hội việc làm đa dạng và hấp dẫn hơn. Nếu bạn là người yêu thích động vật và muốn theo đuổi ngành học thú vị này thì hãy cùng mình tìm hiểu những thông tin chi tiết về ngành Thú y tại Đại học Công nghiệp Tp.HCM trong bài viết dưới đây nhé. 

Ngành Thú y của HUTECH đang được các bạn học sinh rất quan tâm

1. Giới thiệu về ngành Thú y

Ngành Thú y là ngành đào tạo kiến thức chuyên môn về thú y, kỹ năng thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, nghiên cứu, chẩn đoán và phòng trị bệnh trong chăn nuôi. Có thể thấy, ngành học này đóng vai trò rất lớn cho xã hội, góp phần chăm sóc, bảo vệ cho các vật nuôi bằng hiểu biết khoa học chuyên môn, luật pháp, thị trường thuốc men – chăn nuôi cũng như các kiến thức kiên ngành khác. 

Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức cơ sở và chuyên sâu về bệnh học liên quan đến ngành Thú ý như phân loại bệnh, biểu hiện lâm sàng, dịch tễ học, kỹ thuật chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh chuyên biệt. Ngoài ra, các bạn còn được rèn luyện khả năng tư duy hệ thống và tư duy phân tích, các phương pháp làm việc khoa học và chuyên nghiệp, kỹ năng trình bày, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.

Ngành Thú y là một ngành học mới đưa vào chương trình đào tạo chính quy của Đại học Công nghệ Tp.HCM từ năm 2017. Hiện nay thuộc khoa Thú y mới được thành lập 15/11/2021. Tuy nhiên, thế hệ sinh viên đầu tiên tốt nghiệp ngành học này tại trường đã có những thành công nhất định trong lĩnh vực này. Tạo tiền đề để trường phát triển ngành Thú y trở thành một trong những ngành thế mạnh trong tương lai mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên. 

2. Chương trình đào tạo 

Chương trình đào tạo đại học chính quy ngành Thú y của Đại học Công nghệ Tp.HCM có thời gian đào tạo là 4 năm. Gồm 175 tín chỉ tích lũy và 5 tín chỉ không tích lũy của học phần Giáo dục quốc phòng – an ninh. 

Trong chương trình học sinh viên sẽ được tiếp cận với nhiều khối kiến thức đại cương và chuyên ngành. Với các môn học nổi bật như Dược lý học thú ý, Dược liệu thú ý, Sinh sản gia súc – kiểm nghiệm thú sản, Vệ sinh an toàn thực phẩm nguồn gốc động vật, Giải thấp vật nuôi, tế bào động vật, Chẩn đoán bệnh thú ý, Ngoại khoa thú y thực hành, chẩn đoán hình ảnh…

Đặc biệt, các bạn sẽ được học tập và thực hành các thao tác, kỹ năng, quy trình nghiệp vụ như tiêm phòng, chẩn đoán, giải phẫu,… bên trong phòng thí nghiệm với đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Hơn nữa, sinh viên ngành Thú y còn được tham quan, trải nghiệm từ thực tế cuộc sống, tiếp cận nhiều phương diện cụ thể của ngành học tại Thảo cầm viên, doanh nghiệp, bệnh viện thú y. Đây là lợi thế mà không phải sinh viên trường đại học nào tại nước ta có được. 

Sinh viên được học và thực hành trong các phòng thí nghiệm hiện đại bậc nhất

Bên cạnh đó, trường có mạng lưới hợp tác với các doanh nghiệp ngày càng mở rộng về quy mô và nâng cao về chất lượng. Những đối tác lớn có tiếng trong ngành như Tập đoàn GreenFeed Việt Nam (Thái Lan), Tập đoàn Behn Meyer Agricare (Đức), Công ty MSD Animal Health (Mỹ), Công ty Liên doanh Thuốc Thú y Bio-Pharmachemie (Singapore), Công ty TNHH Thuốc Thú y – Thủy sản MEBIPHA, Công ty TNHH Dinh dưỡng Á Châu (Đài Loan), Tập đoàn Virbac (Pháp),… Đây là những doanh nghiệp sẽ đồng hành với sinh viên ngành Thú y trong các hoạt động học thuật, ngoại khóa, huấn luyện kỹ năng, thực tập và việc làm.

Hơn nữa, trường cũng rất tập trung trong việc đào tạo kỹ năng tiếng Anh chuyên ngành để sinh viên có nhiều cơ hội học tập và làm việc tốt hơn. Tổ chức các khóa học ngắn hạn và cuộc thi học thuật thường niên, cùng nhiều hoạt động bổ trợ nhằm tăng cường kiến thức chuyên môn, trang bị kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên. Vì vậy, sinh viên tốt nghiệp ngành Thú y của HUTECH được đánh giá cao về năng lực làm việc. 

3. Điểm chuẩn ngành Thú y

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Thú y Thú y 181875018191820
Ghi chú

Xét điểm học bạ

TN THPT

Học bạ

TN THPT

Điểm TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên khi ra trường 

Ngành Thú y ngày càng được nhiều bạn trẻ quan tâm nhiều hơn với nhiều cơ hội việc làm được mở rộng. Ngoài công việc bác sĩ thú y tại các bệnh viện thú y, phòng khám hay chuyên viên nghiên cứu dịch tễ, bệnh học và phương pháp điều trị, chuyên viên phát triển sản phẩm làm việc trong các công ty sản xuất kinh doanh thuốc thú y hay thức ăn chăn nuôi… 

– Các bạn sinh viên ngành học này sau khi ra trường có thể làm các công việc khác như khởi nghiệp với một phòng khám, một spa thú cưng, cafe thú cưng, studio thú cưng hay kinh doanh ngành thức ăn chăn nuôi, vật phẩm thú ý hoặc mở trang trại nông nghiệp theo khả năng. 

– Giảng viên, nghiên cứu viên tại các viện, trung tâm nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, trung cấp. 

Thu nhập trong ngành này cũng rất hấp dẫn với các bạn sinh viên mới ra trường khoảng 6 – 10 triệu đồng, tùy vào năng lực của bản thân. Đồng thời, cơ hội để các bạn nhận được mức lương cao hơn gấp 2 – 3 lần lương khởi điểm khi làm việc trong ngành Thú y là rất nhiều. 

Qua những chia sẻ trên bạn có thấy ngành Thú y có nhiều tiềm năng phát triển không nào? Bạn trẻ nào thực sự quan tâm ngành học này thì hãy nắm bắt cơ hội đăng ký tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học sắp tới của HUTECH ngay thôi nào. 

Tin tức mới nhất