Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 11, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Truyền thông đa phương tiện của Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH): Ngành học có phổ nghề rộng trên mọi “mặt trận”

Truyền thông đa phương tiện là một trong những ngành mới của nước ta nhưng lại thu hút được đông đảo bạn trẻ quan tâm. Vậy ngành học này có phù hợp với bạn hay không? Ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu? Nếu bạn trẻ nào đang có những thắc mắc này thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây nhé. 

Truyền thông đa phương tiện là gì?

1. Giới thiệu ngành Truyền thông đa phương tiện 

Truyền thông đa phương tiện là ngành ứng dụng công nghệ thông tin để sáng tạo, thiết kế, xây dựng những ứng dụng đa phương tiện trong các lĩnh vực truyền thông (quảng cáo, truyền hình, internet…), giải trí (game, điện ảnh, hoạt hình…), giáo dục (học điện tử, minh họa trực quan…)… Những công việc cụ thể của người làm Truyền thông đa phương tiện gồm việc viết kịch bản phim, thiết kế đồ họa, biên tập âm thanh, xử lý hình ảnh, sử dụng các kỹ thuật thiết kế và lập trình đồ họa 2D, 3D trên máy tính nhằm mục đích thực hiện các sản phẩm truyền thông và giải trí hiện đại.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị kiến thức nền tảng về mỹ thuật và công nghệ thông tin và kiến thức chuyên sâu cũng như những kỹ năng thuần thục về báo chí, truyền thông và quảng cáo để có thể sáng tạo ra các ấn phẩm báo chí, biên tập và thiết kế sách báo, chế bản điện tử, sáng tạo nội dung video, làm phong phú nội dung website bằng cách ứng dụng các hiệu ứng đồ họa hiện đại.

Hơn nữa, sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện còn được đào tạo sử dụng thành thạo các công cụ, phần mềm thiết kế đồ họa 2D, 3D; các ngôn ngữ lập trình, kỹ năng xây dựng phần mềm máy tính; kỹ thuật xử lý hình ảnh, âm thanh, video; kỹ năng thiết kế, tạo ra các sản phẩm đồ họa phục vụ truyền thông, quảng cáo, giải trí. Bên cạnh đó là những kỹ năng tạo ra sản phẩm đồ họa đa phương tiện tương tác như: kỹ xảo điện ảnh, phim hoạt hình, game, website, đồ họa mô phỏng,… đáp ứng mọi yêu cầu của công việc chuyên môn.

2. Chương trình đào tạo 

Thời gian đào tạo hệ đại học chính quy ngành Truyền thông đa phương tiện của Đại học Công nghệ TP.HCM là 4 năm. Sinh viên có quyền học vượt để hoàn thành sớm chương trình học so với thời gian quy định của trường. Sau khi tốt nghiệp các bạn sẽ được cấp bằng cử nhân Truyền thông đa phương tiện. 

Trong khung chương trình đào tạo sinh viên sẽ được học giáo trình được biên soạn theo phương châm rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành với những môn học tiêu biểu như: Ngôn ngữ truyền thông đa phương tiện, Xử lý hình ảnh, Truyền thông và quản lý xã hội, Truyền thông và văn hóa, Các ứng dụng cho truyền thông, Lên kịch bản chương trình truyền thông, Tổng quan về truyền thông internet, Truyền thông doanh nghiệp và tiếp thị, Sản xuất chương trình trên truyền hình và Radio…

Chương trình đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện của HUTECH rất chú trọng năng lực thực hành. Vì vậy, các bạn cũng sẽ “ngập đầu” với các đồ án môn học, các seminar hay hội thảo chuyên đề, gặp gỡ các chuyên gia, trải nghiệm thiết bị kỹ thuật,… Đặc biệt, sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện sẽ được tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế tại trường như: tổ chức sự kiện, làm phim quảng cáo hay sản xuất phim ngắn nghệ thuật, thử sức với các sân chơi quy mô như HUTECH Film Fest,… Đây là những “giảng đường” giúp các bạn tích lũy kinh nghiệm, gặp gỡ, học hỏi từ những đạo diễn nổi tiếng như Nguyễn Quang Dũng, đạo diễn – diễn viên Hồng Ánh, đạo diễn Mzung Nguyễn, đạo diễn Luk Vân,… Từ đó, tìm ra hướng đi và xác định được mục tiêu mình cần theo đuổi. 

Khi đến HUTECH, các bạn sẽ thấy sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện có môi trường học vô cùng năng động. Đó không chỉ là các hoạt động giải trí tại sân trường sau những giờ học căng thẳng mà còn rất nhiều những “sân chơi” học thuật cũng rất đa dạng. 

Sinh viên được tham gia hoạt động thực hành

Đặc biệt, sinh viên Truyền thông đa phương tiện HUTECH cũng được khuyến khích tham gia các “Học kỳ doanh nghiệp” từ năm thứ 2 trong các lĩnh vực truyền thông, truyền hình, quảng cáo, giải trí… Hơn nữa, sinh viên HUTECH có lợi thế đó là sự đồng hành từ “ông lớn” công nghệ Sony cùng nhiều doanh nghiệp khác. Chính vì vậy, mỗi thành phẩm đồ án tốt không chỉ là điều kiện cần để “qua môn” mà còn có thể nhận những giải thưởng hấp dẫn giúp bạn gặt hái được những thành tựu nhất định. 

Chất lượng đào tạo của trường thì các bạn hoàn toàn yên tâm nhé. Ngoài cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị đầy đủ thì các bạn còn được “cầm tay chỉ việc” bởi đội ngũ giảng viên, chuyên gia có tiếng trong ngành, giàu kinh nghiệm chuyên môn. 

3. Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện 

4. Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường

Ngành Truyền thông đa phương tiện có thể nói là ngành học đa nghề học một mà có thể làm rất nhiều nghề. Đặc biệt, trong bối cảnh lĩnh vực truyền thông ở nước ta đang trên đà phát triển thịnh vượng. Nhờ đó, sinh viên có cả “đại dương” bao la thỏa sức tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp với năng lực của bản thân. 

– Biên tập viên nội dung báo chí, phim quảng cáo, phim hoạt hình tại các báo, đài truyền hình, hãng phim, công ty truyền thông – quảng cáo.

– Chuyên viên thiết kế sản phẩm truyền thông làm việc tại các công ty truyền thông, quảng cáo, đài truyền hình, nhà xuất bản. 

– Chuyên viên thiết kế game, Thiết kế và xây dựng website tại các công ty phát triển phần mềm, xây dựng website;… 

Qua những thông tin chia sẻ ở trên chắc hẳn các bạn đã giải đáp được những thắc mắc của mình về ngành Truyền thông đa phương tiện của Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) rồi đúng không. Một ngành học không chỉ có cơ hội việc làm rộng mở mà thu nhập cũng rất hấp dẫn. Đây là lựa chọn rất hoàn hảo cho những bạn trẻ năng động, sáng tạo. 

Tin tức mới nhất