Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 11, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng của Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH): Ngành có vị thế “vàng” trong nền kinh tế hiện đại

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng ngày càng nâng cao vị thế trên thị thường, được mệnh danh là “mạch máu giao thương của nền kinh tế. Nhu cầu nhân lực của ngành này lại đang rất cao. Chính vì vậy, ngành học này nhận được sự quan tâm ngày càng nhiều của các bạn trẻ và phụ huynh. Cùng tìm hiểu những thông tin thú vị dưới đây có được lựa chọn tốt nhất cho bản thân nhé.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng ngày càng được coi trọng trong nền kinh tế hiện đại

1. Giới thiệu về ngành Logistic và quản lý chuỗi cung ứng

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành học nghiên cứu, phát triển và quản trị các dịch vụ vận chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh. Logistics bao gồm chuỗi các hoạt động từ lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa, kiểm soát nguồn nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ. Hiểu một cách đơn giản, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tập trung vào các hoạt động vận tải, kho bãi, xuất – nhập hàng hóa, dự báo, đơn hàng, giao nhận, dịch vụ khách hàng, tìm kiếm và quản trị nguồn nguyên vật liệu,…

Sinh viên theo học ngành này sẽ được cung cấp kiến thức cơ bản và chuyên sâu về chuỗi cung ứng, hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, quản trị chiến lược, xây dựng – quản lý hệ thống các kho bãi và các điểm kết nối kho bãi, các phương thức vận tải như đường bộ, đường sắt, đường biển. Đồng thời, các bạn cũng được bổ trợ kiến thức về marketing quốc tế, tài chính – kế toán trong vận tải đa phương thức

Ngoài ra, sinh viên học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại HUTECH còn được đào tạo các kỹ năng chuyên môn quan trọng như kỹ năng tính toán, kỹ năng phân tích thị trường và xây dựng chiến lược, kỹ năng tiếng Anh và Công nghệ thông tin và các kỹ năng mềm như giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc nhóm, đàm phán – thương lượng,…

2. Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của Đại học Công nghệ Tp.HCM là 4 năm, tương đương với 137 tín chỉ cần tích lũy. Sau khi hoàn tất chương trình học toàn khóa, sinh viên sẽ được nhận bằng kỹ sư Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

Trong khung chương trình đào tạo sinh viên sẽ được đào tạo các học phần chuyên môn nổi bật như Nguyên lý Logistic và quản lý chuỗi cung ứng, Hệ thống thông tin trong chuỗi cung ứng, Quản lý phân phối, Quản lý bán lẻ, Quản lý tồn kho, Hệ thống vận tải và hậu cần quốc tế, Quản lý rủi ro và an toàn trong chuỗi cung ứng, Nghiệp vụ giao nhận và khai báo hải quan, Chuỗi cung ứng hiệu năng, Quản trị mua,…

Đặc biệt, ngành Logistic và quản lý chuỗi cung ứng là một trong 16 ngành được đào tạo theo chương trình đào tạo chuẩn Nhật Bản do chính phủ Nhật Bản và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư. Sinh viên sẽ được học song song chuyên ngành bằng tiếng Việt và ngoại ngữ là tiếng Nhật để có đầy đủ năng lực và kiến thức làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Đặc trưng trong chương trình học chính là môn Thiết kế dự án (Project Design) được chuyển giao công nghệ từ trường đại học Kanazawa (K.I.T), giúp các bạn rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo và làm việc nhóm trong môi trường chuyên nghiệp và đầy đủ cơ sở vật chất.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

Bên cạnh đó, HUTECH đã liên kết, hợp tác với nhiều doanh nghiệp, công ty trong ngành để hỗ trợ tối đa nơi thực tập cho sinh viên khi đi kiến tập, thực tập, hoàn thành chương trình học một cách thuận lợi nhất bám sát với thực tiễn nhất. Để sau khi tốt nghiệp các bạn sinh viên tự tin có đủ năng lực đáp ứng đòi hỏi khắt khe của công việc.

Ngoài ra, ​sinh viên còn tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa, hội thảo chuyên môn, ngày hội việc làm gắn kết chương trình học với thực tế doanh nghiệp. HUTECH cũng không ngừng đầu tư và phát triển hệ thống phòng thực hành, trang bị các loại máy móc, tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với các bước xử lý giấy tờ, hoạt động suôn sẻ hơn.

Các bạn có thể thấy môi trường học tập của sinh viên ngành Logistic và quản lý chuỗi cung ứng – HUTECh rất năng động, hiện đại và có tính thực hành, thực tiễn cao. Trường luôn tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên học tập và rèn luyện bản thân.

3. Điểm chuẩn của ngành Logistic và quản lý chuỗi cung ứng

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Logistics và quản lý chuỗi cung ứng Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng 181975018171818
Ghi chú

Xét điểm học bạ

TN THPT

Học bạ

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng ra trường không lo thiếu việc đâu các bạn nhé. Đặc biệt, ngành học này có cơ hội việc làm rất rộng mở và thu nhập cũng rất hấp dẫn. Các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau như:

+ Chuyên viên quản trị kinh doanh dịch vụ vận tải, kinh doanh xuất nhập khẩu, nhân viên chăm sóc khách hàng làm việc trong các công ty dịch vụ Logistics.

+ Chuyên viên điều phối trong dịch vụ Logistics, điều phối đơn hàng, phương tiện vận chuyển,…

+ Quản lý kho bãi, vận chuyển và giám sát đối tác cung cấp dịch vụ logistics trong các công ty sản xuất, kinh doanh.

+ Nhân viên thu mua, xuất nhập khẩu tại các công ty sản xuất, kinh doanh.

+ Nghiên cứu viên và giảng viên dạy các bộ môn về Logistics tại các Viện nghiên cứu, trường Đại học, Cao đẳng.

Học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng trong thời điểm này chính là lựa chọn tốt nhất để các bạn có được nhiều cơ hội việc làm và phát triển bản thân trong nghề. Hy vọng, những thông tin chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn hiểu hơn về ngành học này và có được quyết định đúng đắn nhất.

Tin tức mới nhất