Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện - Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền

Review ngành Truyền thông đa phương tiện của Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC): Xu hướng nghề nghiệp mới của các bạn trẻ “Gen Z”

Ngành Truyền thông đa phương tiện trong những năm gần đây có sự phát triển vượt bậc trong thời đại số, mang đến công việc có mức thu nhập ngất ngưởng được các bạn trẻ rất quan tâm. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện của Học viện Báo chí và Tuyên truyền có gì khác biệt so với những trường khác? Mời các bạn tìm hiểu những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây nhé.

Truyền thông đa phương tiện trở thành xu hướng chọn nghề mới của các bạn trẻ 

1. Giới thiệu ngành Truyền thông đa phương tiện

Ngành Truyền thông đa phương tiện thuộc Viện Báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, một trong những nơi đào tạo chính quy ngành học này đầu tiên của nước ta. Hơn nữa, chương trình đào tạo của trường được sinh viên đã và đang theo học đánh giá rất chuyên nghiệp, bài bản và không quá nặng nề. Sinh viên có kiến thức thực tế ngay trong quá trình học tập nên được đánh giá cao về năng lực làm việc khi ra trường. 

Ngành Truyền thông đa phương tiện là ngành đào tạo các kiến thức về báo chí truyền thông và công nghệ thông tin, thiết kế, sáng tạo và xây nên các sản phẩm mang tính ứng dụng trên các phương tiện trong lĩnh vực truyền thông khác nhau như: báo chí, quảng cáo, sản xuất phim, trò chơi, truyện…

Sinh viên khi theo học ngành này sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản đến chuyên sâu về công nghệ đa phương tiện, về kỹ thuật chuyên môn và cảm quan sáng tạo tác phẩm ấn tượng, kiến thức nền tảng về mảng mỹ thuật và công nghệ thông tin. Kỹ năng lập kế hoạch, lên khung ý tưởng cho các chiến dịch truyền thông và quảng cáo, thiết kế ra những sản phẩm truyền thông mang tính ứng dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Những kỹ năng chuyên môn về báo chí, truyền thông để có thể tự tạo ra các ấn phẩm báo chí.

2. Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện của Học viện Báo chí và Tuyên truyền là 4 năm. Tương đương với 128 tín chỉ chưa bao gồm các học phần giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng an ninh. Sinh viên sau khi ra trường được cấp bằng cử nhân Truyền thông đa phương tiện. 

Chương trình học của AJC thiên về sản xuất sản phẩm đa phương tiện gồm sản xuất ảnh, video, văn bản âm thanh… nên việc học luôn đi đôi với hành đòi hỏi sinh viên phải có tinh thần tự học hỏi, mày mò, sáng tạo cao. Các bạn sẽ được học và rèn luyện rất nhiều kỹ năng viết kịch bản phim, sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa, xây dựng phần mềm máy tính để có thể tạo ra sản phẩm đồ họa như chỉnh sửa hình ảnh, xử lý biên tập âm thanh, vận dụng kỹ thuật 3D, 2D, thiết kế banner quảng cáo, catalog báo chí, thiết kế sách, truyện, thiết kế website, biết dựng và sáng tạo nội dung video,…

Chương trình đào tạo thiên về sản xuất các sản phẩm đa phương tiện có tính ứng dụng cao

Các học phần chuyên ngành nổi bật trong khung chương trình đào tạo gồm: Công chúng báo chí – truyền thông, Quan hệ công chúng và quảng cáo, Truyền thông sáng tạo, truyền thông xã hội và mạng xã hội, Truyền thông tiếp thị tích hợp (IMC), Thiết kế Web và ứng dụng, Thiết kế đồ họa, Sản xuất Audio, Sản xuất Video, Quản trị truyền thông trong khủng hoảng, Kịch bản và format trò chơi trực tuyến…

Cơ sở vật chất và trang thiết bị của trường rất đầy đủ, đáp ứng mọi nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên. Đặc biệt là studio “bạc tỷ” của học viên cung cấp các trang thiết bị và không gian xịn sò cho các bạn thỏa sức sáng tạo. 

Đội ngũ giảng viên của ngành đều là những thầy cô trẻ trung, nhiệt tình và thân thiện. Bên cạnh đó, đa phần các thầy cô đã được đi tu nghiệp nước ngoài nên trình độ chuyên môn rất cao và có phương pháp giảng dạy khoa học và hiện đại. Các bạn sinh viên sẽ được học các bài giảng được thiết kế riêng nên tính cập nhật thông tin theo thời đại là rất lớn. 

Truyền thông đa phương tiện thuộc khối ngành nghiệp vụ của Học viện Báo chí và Tuyên truyền nên sinh viên sẽ được thực hành các kiến thức vào thực tiễn rất cao thông qua bài tập thực tế, bài tập nhóm, tiểu luận, kiến tập. Các bạn cũng sẽ có cơ hội tham quan, thực tập tại các cơ quan, báo đài, doanh nghiệp truyền thông có liên kết với trường để có thể quan sát thực tế, trải nghiệm những công việc liên quan đến chuyên môn. 

3. Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền Truyền thông đa phương tiện Truyền thông đa phương tiện 27.1826.6828.689.6227.2526.7529.259.6327.627.128.6
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

Tốt nghiệp THPT

Tốt nghiệp THPT

Học bạ

Thang điểm 30. Điểm TN THPT

Thang điểm 30. Điểm TN THPT

Thang điểm 30. Điểm TN THPT

Học bạ

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm khi ra trường 

Sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện của AJC rất được các cơ quan báo chí, doanh nghiệp chào đón khi ra trường. Nên các bạn có rất nhiều lựa chọn việc làm ở nhiều lĩnh vực tại các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong ngành truyền thông, quảng cáo, giáo dục, kinh doanh. 

Cơ hội nghề nghiệp rất rộng mở

– Quản lý, biên soạn, xây dựng những nội dung báo chí, thông cáo, ấn phẩm, bìa sách, truyện tranh, banner quảng cáo, biển quảng cáo…

– Biên tập viên cho các chương trình truyền hình, phim điện ảnh, phim ngắn, phóng sự, thực hiện công tác xây dựng chương trình, xử lý khâu âm thanh, hình ảnh trước khi phát sóng, thiết kế các nội dung, kỹ xảo điện ảnh.

– Chuyên viên thiết kế với những công việc liên quan đến thiết kế bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế logo, thiết kế biển quảng cáo, banner, phông nền làm phim quảng cáo… hoặc hệ thống nhận dạng thương hiệu của các công ty, doanh nghiệp.

– Chuyên viên thiết kế website tại các công ty quảng cáo, Marketing, giải trí, giáo dục. 

– Chuyên viên thiết kế đồ họa 3D trong các ứng dụng trong trò chơi giải trí, sơ đồ công nghiệp, du lịch,.. tại các công ty chuyên về thiết kế đồ họa 3D.

– Giảng viên giảng dạy tại các trường Đại học, cao đẳng, trường trung cấp, trường nghề, trung tâm đào tạo có liên quan đến ngành Truyền thông đa phương tiện.

– Giám đốc sản xuất, đạo diễn, phóng viên, chuyên viên truyền thông, chuyên viên chăm sóc khách hàng, quản trị web…

Đánh giá tổng quan, ngành Truyền thông đa phương tiện mang đến rất nhiều cơ hội việc làm và phát triển bản thân cho các bạn trẻ biết nắm bắt thời cơ. Do đó, bạn trẻ nào đang quan tâm và thấy mình phù hợp với ngành này thì hãy đăng ký dự tuyển ngay trong kỳ thi tuyển sinh đại học sắp tới thôi nào. 

Tin tức mới nhất