Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 22, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành An toàn thông tin - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành An toàn thông tin của Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH): Ngành học dễ xin việc, lương cao

Ngành An toàn thông tin là gì? Học có khó không? Có dễ xin việc làm hay không? Rất nhiều những câu hỏi xoay quanh ngành học này. Nếu các bạn cũng đang quan tâm một ngành “hot” như An toàn thông tin thì không nên bỏ qua bài viết dưới đây đâu nhé. 

Ngành An toàn thông tin đòi hỏi sự tư duy logic rất cao

1. Giới thiệu ngành An toàn thông tin

Ngành An toàn thông tin là ngành học cung cấp các kiến thức về lĩnh vực an ninh thông tin nhằm đảm bảo an toàn an ninh cho mạng máy tính và hệ thống thông tin; đảm bảo phát hiện và ngăn chặn xâm nhập mạng, chống rò rỉ thông tin, rà soát và phát hiện lỗ hổng hệ thống thông tin và truyền thông.

Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức nền tảng về công nghệ thông tin, thiết kế cài đặt và quản trị hệ thống mạng và kiến thức chuyên sâu về an toàn thông tin; cũng như kỹ năng giải mã, xây dựng các thuật toán, phần mềm và thực hành phòng thủ hoặc tấn công của tin tặc (hacker) trong môi trường số, đảm bảo thông tin được lưu trữ, truyền tải an toàn. Đồng thời, có kiến thức về nguyên tắc tổ chức thông tin, chính sách và pháp luật của Nhà nước cùng các yếu tố con người trong việc đảm bảo an toàn thông tin

Ngoài ra, các bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng giao tiếp xã hội, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đánh giá và giải quyết các tình huống nghề nghiệp khác nhau. 

Ngành An toàn thông tin là một ngành mũi nhọn thuộc khoa Công nghệ thông tin của Đại học Công nghệ TP.HCM. Những năm gần đây ngành học này thu hút được đông đảo các bạn trẻ theo học. Điều này chứng tỏ chất lượng đào tạo hàng đầu của trường cũng như cơ hội nghề nghiệp rất lớn dành cho các bạn sinh viên. Bạn trẻ nào yêu thích công nghệ thì không nên bỏ qua lựa chọn tuyệt vời này nhé. 

2. Chương trình đào tạo 

Chương trình đào tạo của ngành An toàn thông tin bao gồm 151 tín chỉ tích lũy, tương đương với thời gian học là 4 năm. Sinh viên khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Kỹ sư An toàn thông tin và có thể tiếp tục học lên các trình độ cao hơn. 

Ngoài kiến thức đại cương, cơ sở ngành thì sinh viên sẽ được học các môn học chuyên ngành nổi bật như: Phân tích thông tin, Phân tích độc hại, Phân tích lỗ hổng và rủi ro, Điều tra số, Đối phó sự cố, Thâm nhập và phòng thủ, Tính riêng tư và công nghệ, Mật mã và ứng dụng, Hệ thống nguồn mở và quản trị mạng, Hỗ trợ khắc phục hệ thống,…

Sinh viên ngành An toàn thông tin của Đại học Công nghệ TP.HCM sẽ được học tập và thực hành trong môi trường ứng dụng hiện đại nhất, cũng như được tham gia các hoạt động thực tế định kỳ“HUTECH IT Office Tour”. Cụ thể là đi tham quan, trải nghiệm thực tế tại các công ty, doanh nghiệp tiếp xúc với môi trường làm việc, nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng và văn hóa doanh nghiệp, yêu cầu cho từng vị trí công việc,… Nhờ đó, các bạn sẽ có kế hoạch  học tập, rèn luyện để đáp ứng được đòi hỏi khắt khe của nhà tuyển dụng. 

Cơ hội thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước

Bên cạnh đó, HUTECH cũng thường tổ chức các chương trình giao lưu, tọa đàm, hội thảo công nghệ, các khóa đào tạo ngắn hạn miễn phí dành cho sinh viên. Với mục đích trang bị kỹ năng nghề nghiệp chuyên sâu ngay tại giảng đường đại học như Lập trình trên nền tảng di động với Flutter, React Native, Roadshow “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số”, Khóa học về Agile và Scrum Framework của Công ty DEK, Lớp học về GST của FSOFT,… Cùng rất nhiều các hoạt động ngoại khóa khác giúp sinh viên có được những kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, tự học tập, nghiên cứu…

Đặc biệt, trường cũng sẽ tạo rất nhiều cơ hội để sinh viên được thực tập tại những tập đoàn, công ty uy tín hàng đầu như Intel, IBM, Microsoft, Oracle, Nokia, Fujitsu, CSC, Global CyberSoft, TMA Solutions, FPT, International IT Services, Avenue IT Business Solutions và TRG International… Các bạn sẽ được hướng dẫn trực tiếp bởi đại diện các doanh nghiệp về cách làm việc, văn hóa doanh nghiệp… Đây là khoảng thời gian để các bạn thể hiện năng lực bản thân và dễ dàng có được “slot” tại các doanh nghiệp trong mơ của mình.

Hơn thế nữa, hàng năm HUTECH đều tổ chức Ngày hội Việc làm HUTECH IT Open Day – mang đến hàng nghìn đầu việc cho các bạn sinh viên năm 3, năm 4 và toàn trường. Qua nhiều năm tổ chức thì hiện nay đây là một trong những sự kiện nghề nghiệp lớn nhất của ngành Công nghệ thông tin.

3. Điểm chuẩn ngành An toàn thông tin

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM An toàn thông tin An toàn thông tin 181865018201820
Ghi chú

Xét điểm học bạ

TN THPT

Học bạ

TN THPT

Điểm TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên khi ra trường

Với những chia sẻ ở trên thì các bạn phần nào nắm rõ được nhu cầu nhân lực của ngành An toàn thông tin lớn ra sao rồi đúng không. Các vị trí công việc mà Kỹ sư An toàn thông tin có thể làm khi ra trường rất đa dạng nhé. 

– Nhân viên/chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu hoặc an ninh mạng tại các cơ quan, đơn vị nhà nước hoặc doanh nghiệp tư nhân. Vị trí này các bạn có nhiều cơ hội thăng tiến lên các chức vị như quản lý, giám đốc…

– Chuyên viên kiểm tra và đánh giá an toàn thông tin, an ninh mạng tại các doanh nghiệp phần mềm. Đây là vị trí việc làm đang khá khan hiếm nhân lực trình độ cao tại nước ta và đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn.

– Chuyên viên tư vấn, thiết kế, phân tích hệ thống an toàn thông tin làm việc trong các công ty phần mềm trong nước và nước ngoài. 

– Chuyên viên thực hiện lập trình hoặc phát triển các phần mềm bảo vệ an toàn thông tin làm việc tại các công ty lập trình, phần mềm.  

– Giảng viên, nghiên cứu viên tại các viện, trung tâm nghiên cứu và các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp…

Có thể nói rằng ngành An toàn thông tin mang đến cho các bạn trẻ nhiều cơ hội việc làm vô cũng hấp dẫn. Tuy nhiên để theo được ngành này lâu dài ngoài đam mê thì năng lực và sự nỗ lực không ngừng học tập mới có thể giúp các bạn đạt được thành công. Mình hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về ngành học này và xác định được hướng đi phù hợp với bản thân. 

Tin tức mới nhất