Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Truyền thông số và Kỹ thuật đa phương tiện - Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Review ngành Truyền thông số và Kỹ thuật đa phương tiện Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST): Ngành mới tinh cho “mem” yêu Bách Khoa

Trong phương án tuyển sinh năm học 2021-2022 của Đại học Bách Khoa Hà Nội có thêm 5 chương trình đào tạo mới, trong đó có ngành Truyền thông số và kỹ thuật đa phương tiện. Dù là ngành mới tinh nhưng nó đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều học sinh và phụ huynh. Hôm nay, hãy cùng chúng mình tìm hiểu cặn kẽ về ngành này nhé!

Truyền thông số và kỹ thuật đa phương tiện – Ngành mới nhưng đầy quyến rũ

1. Ngành Truyền thông số và Kỹ thuật đa phương tiện là gì?

Truyền thông số và kỹ thuật đa phương tiện là ngành nghiên cứu và ứng dụng các kỹ thuật xử lý và thu thập, tạo nội dung và truyền thông dữ liệu, thông tin số đa phương tiện như đồ họa, hình ảnh, văn bản, âm thanh, hoạt hình, hoạt họa, video.

Giải thích dễ hiểu hơn thì ngành này sẽ giúp các bạn học về các công nghệ big data, công nghệ AI… để xử lý thông tin đa phương tiện (là hình ảnh, âm thanh, văn bản, video, tín hiệu truyền thông…). Từ đó bạn có thể sáng tạo ra các sản phẩm trợ lý ảo tượng tự như Siri, ứng dụng đổi khuôn mặt như Face Swap, hoặc ứng dụng phát thanh viên ảo,… Ngoài ra các bạn cũng được học các học phần về thiết kế, mỹ thuật,… để tự mình sáng tạo ra các sản phẩm đa phương tiện.

Nói tóm lại thì ở đâu cần giải pháp công nghệ cao để xử lý âm thanh, hình ảnh, tín hiệu,… thì ở đó có sinh viên Truyền thông số và kỹ thuật đa phương tiện!

2. Ngành Truyền thông số và kỹ thuật đa phương tiện ở Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đại học Bách Khoa Hà Nội đào tạo ngành Truyền thông số và kỹ thuật đa phương tiện theo chương trình tiên tiến với nội dung học bằng tiếng Anh. Theo học ngành này bạn sẽ được trang bị kiến thức cơ sở về Toán và khoa học; các kiến thức chuyên sâu của ngành; kiến thức về hội họa, mỹ thuật, truyền thông, quản trị, quản lý,… Ngoài ra còn các khối kiến thức về kỹ năng phân tích, tìm kiếm, đánh giá vấn đề, tư duy hệ thống và kỹ năng làm việc nhóm.

Có 3 lĩnh vực chính của ngành:

        Truyền thông số và điện toán thông minh: Xử lý tín hiệu, truyền thông đa phương tiện đảm bảo chất lượng dịch vụ; điện toán đám mây, điện toán biên, điện toán sương mù; mạng và hệ thống viễn thông tốc độ cao, truyền thông không dây (Công nghệ 5G và IoT)

        Phân tích, khai thác và biểu diễn dữ liệu lớn đa phương tiện trên những công nghệ trí tuệ nhân tạo: Trực quan hóa, phân tích, khai phá, quản lý dữ liệu lớn đa phương tiện; phân tích, tổng hợp và hiểu dữ liệu;

        Sáng tạo nội dung số và phát triển hệ thống đa phương tiện: phát triển các ứng dụng cho người dùng cuối (ứng dụng di động, web, ấn phẩm truyền thông, game,…; thiết kế đồ họa, mỹ thuật, thực tại ảo, kỹ xảo,…; Phát triển các hệ thống đa phương tiện thông minh: xe tự hành, robot, nhà thông minh, máy bay không người lái,…

Là một ngành học mới, nhưng Truyền thông số và kỹ thuật đa phương tiện tại Đại học Bách Khoa Hà Nội thu hút rất nhiều bạn trẻ quan tâm vì:

        Chương trình mới được thiết kế chuyên biệt bởi những giảng viên ưu tú nhất, bám sát sự thay đổi của cuộc cách mạng công nghệ

        Ngành học lấy sinh viên làm trung tâm, chương trình đào tạo không chỉ cung cấp lý thuyết mà thường xuyên thực hành và trải nghiệm thực tế

        Luôn cập nhật những công nghệ mới nhất: trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ 5G, dữ liệu lớn (Big data)

        Chương trình tiên tiến được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh để bạn dễ dàng tra cứu tài liệu nước ngoài. Khi tốt nghiệp bạn cũng tự tin “nói tiếng Anh như gió”

        Sinh viên được học về nhiều kiến thức liên ngành: điện tử viễn thông, mỹ thuật, công nghệ thông tin,…

3. Một số câu hỏi thường gặp về ngành Truyền thông số và kỹ thuật đa phương tiện của Đại học Bách Khoa Hà Nội

Sinh viên khoa Truyền thông số và kỹ thuật đa phương tiện vô cùng năng động

–        Truyền thông số và kỹ thuật đa phương tiện có phải là học thiết kế đồ họa không?

Câu trả lời là không, đây là hai ngành hoàn toàn khác nhau. Truyền thông số và kỹ thuật đa phương tiện chú trọng về các kỹ thuật và nguyên lý chuyên ngành của xử lý đa phương tiện. Nếu muốn theo hướng thiết kế đồ họa bạn sẽ cần tự tìm tòi và luyện tập thêm.

–        Ngành này có học sâu về trí tuệ nhân tạo AI không?

Sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức nền tảng về AI, kiến thức chuyên sâu về để ứng dụng AI cho lĩnh vực truyền thông đa phương tiện

–        Không giỏi tiếng Anh có học được ngành này không?

Do đây là chương trình tiên tiến được dạy bằng tiếng Anh nên sinh viên cần có kỹ năng tiếng Anh tốt. Tuy nhiên nếu trình độ còn hạn chế thì bạn cũng không cần lo lắng nhé vì sẽ được học tăng cường ngoại ngữ trong năm nhất.

4. Điểm chuẩn ngành Truyền thông số và kỹ thuật đa phương tiện tại Đại học Bách Khoa Hà Nội

 

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa Hà Nội Truyền thông số và Kỹ thuật đa phương tiện Truyền thông số và kỹ thuật đa phương tiện 62.7225.7324.7117.7326.59
Ghi chú

Đánh giá tư duy
CT tiên tiến

Điểm TN THPT
CT tiên tiến

Điểm TN THPT

5. Cơ hội việc làm cho sinh viên Truyền thông số và kỹ thuật đa phương tiện của Đại học Bách Khoa Hà Nội

Dù là ngành mới tinh nhưng nhờ đáp ứng đúng nhu cầu của nguồn nhân lực hiện tại mà sinh viên theo học Truyền thông số và kỹ thuật đa phương tiện vẫn có cơ hội việc làm rộng mở. Rất nhiều vị trí bạn có thể lựa chọn:

        Kỹ sư R&D, phân tích dữ liệu: âm thanh, hình ảnh, video, ngôn ngữ tự nhiên,…

        Chuyên viên thiết kế: 3D, game, phim ảnh, hoạt hình, web,…

        Kỹ sư phát triển truyền thông số: edge/cloud, 5G

        Biên tập, quản lý các dự án đa phương tiện: quảng cáo, video,…

        Tham gia giảng dạy, nghiên cứu, quản lý tại các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu trong lĩnh vực Truyền thông số và kỹ thuật đa phương tiện

Với chuyên ngành này, Đại học Bách Khoa Hà Nội cam kết 100% sinh viên sẽ có việc làm ngay sau 1 năm tốt nghiệp với mức lương từ 12-20 triệu đồng mỗi tháng. Đây chắc chắn là một ngành quá hấp dẫn đúng không nào!

Tin tức mới nhất