Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp - Đại Học Xây Dựng Hà Nội

Review chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp Đại học Xây Dựng (NUCE): Học để xây dựng và phát triển đất nước

Ở bất kỳ quốc gia nào, sự phát triển kinh tế xã hội luôn đi liền với những thay đổi của lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là xây dựng dân dụng và công nghiệp. Chính vì thế, chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp của Đại học Xây Dựng luôn nhận được sự quan tâm của các bạn trẻ đam mê kiến tạo – xây dựng đất nước. Hôm nay hãy cùng Hocmai.vn tìm hiểu kỹ hơn về ngành này nhé!

Tìm hiểu chuyên ngành Xây dựng dân dụng và cầu đường Đại học Xây Dựng

1. Tìm hiểu về Xây dựng dân dụng và công nghiệp

Xây dựng dân dụng và công nghiệp là hai mảng chính của ngành xây dựng là xây dựng công trình dân dụng và xây dựng công trình công nghiệp. Đây là một ngành kỹ thuật chuyên nghiệp với nhiệm vụ chính là thi công, thiết kế và bảo trì các công trình dân dụng/công nghiệp như: nhà ở, cao ốc văn phòng, chung cư, khách sạn, trường học, bệnh viện, nhà xưởng, máy trộn vật liệu rời xi lô, bunke,…

Trong số các chuyên ngành kỹ thuật thì Xây dựng dân dụng và công nghiệp thuộc nhóm lâu đời nhất và cũng được chia làm nhiều mảng khác nhau.

2. Chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp của Đại học Xây Dựng có gì đặc biệt?

Chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp thuộc ngành Kỹ thuật xây dựng, chuyên sâu vào các lĩnh vực như: quản lý và giám sát thi công, thiết kế dân dụng và kết cấu, kiểm định chất lượng các công trình xây dựng và dân dụng phục vụ đời sống của xã hội và con người.

Theo học ngành này, bạn sẽ được đào tạo theo hệ thống tín chỉ và chương trình cũng rất linh hoạt để có thể rút ngắn thời gian học, còn 4-4,5 năm. Đối với những bạn muốn học song bằng thì đây cũng là cơ hội rất tốt để cùng lúc đăng ký các môn học của chương trình thứ hai nhé.

Nội dung đào tạo của chuyên ngành này như sau:

Ngoài chương trình chuẩn, bạn còn có thể chọn theo học lớp chất lượng cao chương trình tiếng Anh, tiếng Pháp. Tại đây, bạn được đào tạo các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh, tiếng Pháp bởi đội ngũ giảng viên chất lượng cao trong và ngoài nước trong suốt 5 năm ngồi trên ghế giảng đường. Ngay từ năm thứ 2, bạn đã có thể đi du học tại tại các trường đối tác ở nước ngoài để nhận bằng kỹ sư được công nhận bởi cả hai trường.

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp bạn cũng được tạo điều kiện để du học nước ngoài hoặc theo học ở các học các cấp cao hơn do đã được trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong quá trình học tập tại đại học Xây Dựng.

Trong suốt quá trình học, sinh viên Xây Dựng luôn có nhiều cơ hội phát triển bản thân, học hỏi thêm các kỹ năng mới và vui chơi hết mình với các hoạt động ngoại khóa như: Các workshop – cuộc thi chuyên ngành; thực tập và tham quan thực tế tại các doanh nghiệp đối tác; các câu lạc bộ kỹ năng và chuyên môn; các hoạt động tình nguyện,…

3. Điểm chuẩn chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp đại học Xây Dựng

 

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Xây Dựng Hà Nội Xây dựng dân dụng và công nghiệp Kỹ thuật xây dựng 2050201423.5
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

Đánh giá tư duy

Điểm thi TN THPT (chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp)

4. Cơ hội cho sinh viên chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp

Đại học Xây Dựng có mạng lưới doanh nghiệp đối tác rộng, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên

Sau khi hoàn thành chương trình học lấy bằng kỹ sư xây dựng  (5,5 năm) bạn sẽ có đầy đủ kiến thức và kỹ năng để làm các công việc như: Kỹ sư hiện trường, quản lý công trường, tư vấn, tổ chức các biệt pháp thi công công trình; kỹ sư thiết kế cấu trúc công trình, tư vấn các giải pháp kết cấu cho công trình; Tư vấn viên giám sát chất lượng, giám sát nghiệm thu chất lượng thi công và thiết kế; Tư vấn quản lý tiến độ, quản lý tài chính cho công trình xây dựng; Kỹ sư an toàn lao động, tổ chức, kiểm tra, thiết kế  hệ thống an toàn bên ngoài và bên trong công trình; Tư vấn thương mại xây dựng cho các chủ đầu tư hoặc nhà thầu,….

Môi trường làm việc của ngành này cũng rất rộng, bạn có thể làm việc ở các công ty tư vấn, xây dựng, thiết kế trong và ngoài nước; các viện nghiên cứu khoa học công nghệ về kỹ thuật xây dựng; các cơ quan quản lý các cấp của Nhà nước hoặc các cơ sở đào tạo về lĩnh vực xây dựng.

Ngoài ra, kỹ sư chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp cũng có khả năng làm việc liên ngành rất lớn. Bạn có đủ kỹ kiến thức chuyên môn và kỹ năng để tham gia các lĩnh vực khác như: công trình thủy lợi, giao thông, thủy điện, công trình biển, cột tải điện của ngành truyền thông, tháp truyền hình,… với mức lương cực kỳ hấp dẫn.

Chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Nếu bạn yêu thích ngành này, đừng ngần ngại gì mà hãy đăng ký ngay nhé!

Tin tức mới nhất