Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật cơ khí - Đại Học Xây Dựng Hà Nội

Review ngành Kỹ thuật cơ khí Đại học Xây dựng (NUCE): Trái tim của quá trình công nghiệp hóa!

Bạn muốn thiết kế những món đồ theo trí tưởng tượng của mình? Bạn có ước mơ cháy bỏng thực hiện được điều đó nhưng vẫn đắn đo lựa chọn trường học giúp bạn đạt mong muốn? Ngành Kỹ thuật cơ khí tại trường Đại học Xây dựng chính là con đường mà chí tưởng tượng của bạn không bị giới hạn và giúp bạn hoàn thành mơ ước của mình. Vậy ngành kỹ thuật cơ khí là gì? Chương trình học tại Đại học Xây dựng thế nào? Nhu cầu việc làm ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Review ngành Kỹ thuật cơ khí Đại học Xây dựng

1. Kỹ thuật cơ khí là gì?

Trước hết, kỹ thuật cơ khí là ngành khoa học ứng dụng các nguyên lý vật lý, kỹ thuật, và khoa học vật liệu vào kỹ năng giải quyết các vấn đề kỹ thuật từ những yêu cầu thực tế của sản phẩm máy học hệ thống cơ khí, từ đó phân tích, thiết kế, chế tạo và bảo dưỡng chúng. Đây là ngành lâu đời và liên quan đến mọi lĩnh vực, là trái tim của quá trình công nghiệp hóa.

Vậy các kỹ sư cơ khí làm gì? Họ làm tất cả mọi thứ mà bạn đang sử dụng: từ các thiết bị gia dụng thông thường đến các thiết bị thông minh trong gia đình, từ ô tô đến máy bay, từ tàu thủy đến tàu không gian, từ các máy móc công nghiệp đến các thiết bị cơ sinh học và thậm chí là biến những thứ mà bạn chỉ cần có ý tưởng và mô tả được chúng thành hiện thực.

2. Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật cơ khí của Đại học Xây dựng

Ngành Kỹ thuật cơ khí thuộc khoa Cơ khí của Đại học Xây dựng có chương trình học được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế CDIO và tiêu chuẩn ABET của Mỹ. Trong đó, CDIO là một giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu xã hội trên cơ sở xác định chuẩn đầu ra để thiết kế chương trình. Tính đến nay đã có hơn 100 trường trên thế giới áp dụng phương pháp CDIO. ABET (Accreditation Board for Engineering and Technology) là một tổ chức kiểm định chương trình đào tạo được thành lập bởi các hiệp hội ngành nghề của Mỹ, là tổ chức kiểm định có uy tín quốc tế.

Nội dung đào tạo:

Sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí được cung cấp những kiến thức gồm các lĩnh vực cốt lõi như cơ học, nhiệt lực học, động lực học, cơ điện, khoa học vật liệu và cơ điện tử. Ngoài những lĩnh vực trên, sinh viên còn sử dụng những công cụ thiết kế với sự giúp đỡ của máy tính để quản lý vòng đời sản phẩm, thiết kế, phân tích sản xuất các thiết bị công nghiệp và máy, hệ thống giao thông, hệ thống nhiệt và làm lạnh, robot, tàu thủy, máy bay,  thiết bị y học,… và các vấn đề khác.

Tại Đại học Xây dựng, bạn sẽ được thỏa mãn ước mơ chế tạo máy móc theo ý muốn của mình vì chương trình đào tạo sẽ trang bị đầy đủ các bước để biến ý tưởng thành hiện vật. Bạn sẽ được hướng dẫn cách lên ý tưởng thiết kế, lựa chọn những vật liệu tối ưu, tính toán để đáp ứng các tiêu chuẩn, chọn hệ thống điều khiển, thiết kế bản vẽ, lập quy trình chế tạo và tự tay gia công sản phẩm. Không những thế, sinh viên cũng được trang bị các kiến thức về khai thác, quản lý máy, thiết bị, hệ thống cơ điện tử, và các kỹ năng mềm khác.

Khoa cơ khí của Đại học Xây dựng trang bị cho sinh viên hệ thống phòng thí nghiệm và phòng thực hành đạt chuẩn quốc tế. Đội ngũ giảng viên là những giáo sư, tiến sĩ có kinh nghiệm, những người đã được đào tạo tại các nước phát triển như Đức, Nhật, Đài Loan, Nga, Bungari,… Các thầy cô cũng luôn nhiệt tình truyền đạt tri thức, khuyến khích và giúp đỡ sinh viên làm nghiên cứu khoa học. Còn gì tuyệt vời hơn được tự tay biến ý tưởng của cá nhân thành đề tài nghiên cứu khoa học và mang đi tranh giải đúng không nào!

Sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí cũng luôn học hết mình chơi hết nấc với những hoạt động văn nghệ, thể thao, tình nguyện, tham gia các cuộc thi chuyên ngành như: đội tuyển sinh viên giỏi Cơ học toàn quốc, cuộc thi Robotcon, Olympic,… để có quãng đời sinh viên đáng nhớ.

Sinh viên Kỹ thuật cơ khí luôn năng động tham gia các hoạt động ngoài giờ học

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật cơ khí Đại học Xây dựng

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Xây Dựng Hà Nội Kỹ thuật cơ khí Kỹ thuật cơ khí 26.122.655022.251422.25
Ghi chú

Học bạ

Tốt nghiệp THPT

Đánh giá tư duy

4. Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật cơ khí

Hiện nay, ngành Kỹ thuật cơ khí có tốc độ phát triển nhanh chóng, trong tương lai, nhu cầu nhân lực ngày càng cao mang lại nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn trẻ. Một số vị trí công việc bạn có thể đảm nhận:

–        Chế tạo, thiết kế, vận hành, kinh doanh hoặc tư vấn về cơ khí ở các doanh nghiệp, các công ty có liên quan trong ngành cơ điện tử, cơ điện và cơ khí

–        Quản lý vận hành các máy móc thiết bị thi công tại những doanh nghiệp trong ngành xây dựng

–        Vận hành, quản lý các dây chuyền công nghệ tại các xí nghiệp, nhà máy sản xuất

–        Chuyên viên kiểm định tại những công ty kiểm định liên quan đến máy móc – cơ khí

–        Tham gia giảng dạy và nghiên cứu các dây chuyền, hệ thống cơ khí, các loại máy móc tại các trường đại học, các Viện nghiên cứu hoặc các Công ty trong ngành kỹ thuật cơ khí,…

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành Kỹ thuật cơ khí của Đại học Xây dựng. Chúc các bạn học tập tốt và thực hiện thành công ước mơ của mình nhé!

Tin tức mới nhất