Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 6, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Y tế công cộng - Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng

Review ngành Y tế công cộng trường Đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng (DUMTP): Ngành học mới và đầy triển vọng

   Y Dược hiện đang được coi là một trong những ngành học hot nhất tại nước ta. Và lĩnh vực Y tế công cộng là một lĩnh vực mới trong ngành y nhưng gần đây lại được rất nhiều bạn trẻ quan tâm tìm hiểu. Hiểu được nhu cầu tìm hiểu về ngành này, hôm nay chúng mình xin giới thiệu về ngành y tế công cộng trường Đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé.

Ngành y tế công cộng với cơ hội nghề nghiệp đa dạng

1. Ngành Y tế công cộng là gì?

Ngành Y tế công cộng (tiếng Anh là Public health) là khoa học và nghệ thuật phòng bệnh, kéo dài tuổi thọ và tăng cường sức khỏe thông qua những cố gắng có tổ chức của xã hội, hoàn thiện những quan tâm xã hội trong việc đảm bảo những quyền làm cho con người có thể khoẻ mạnh.

   Chức năng và nhiệm vụ cơ bản của ngành y tế công cộng bao gồm theo dõi và phân tích tình hình sức khỏe; giám sát dịch tễ học, phòng ngừa và kiểm soát bệnh; xây dựng chính sách liên quan đến y tế công cộng; quản lý có tính chiến lược các hệ thống và dịch vụ sức khỏe cộng đồng; lập quy chế và thực hành pháp luật để bảo vệ sức khỏe cộng đồng; phát triển nguồn nhân lực và lập kế hoạch trong y tế công cộng; tăng cường sự tham gia của xã hội; đảm bảo chất lượng dịch vụ sức khoẻ cho cá nhân và cho cộng đồng;…

2. Học ngành Y tế công cộng trường Đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng như thế nào?

   Theo học ngành y tế công cộng tại trường Đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng, trong 4 năm học tập tại trường các bạn sẽ phải tích lũy đủ 139 tín chỉ với khối lượng kiến thức phân bố đều ra các môn học với các kiến thức về khoa học cơ bản, khoa học xã hội, y học cơ sở hay y tế công cộng, sở hữu các kiến thức y đức cơ bản để tham gia vào công tác chữa bệnh cứu người

   Các kỹ năng mềm như tin học văn phòng, tiếng anh chuyên ngành cũng được nhà trường nồng ghép trong chương trình đào tạo của mình qua các môn học như tin học, tiếng anh 1,2, tiếng anh chuyên ngành. Hay kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm qua các bài tập nhóm, các bài thuyết trình nhóm, …

   Ngoài ra nhà trường cũng chú trọng tạo cho các bạn sinh viên những sân chơi lành mạnh sau những giờ học tập mệt mỏi qua các hội thi thể thao giữa các lớp, các hoạt động tình thiện nguyện cộng đồng hay các sinh hoạt trong các câu lạc bộ cũng được nhà trường khuyến khích tham gia.

  Dưới đây là chuẩn đầu ra ngành y tế công cộng hệ đại học của trường Đại Học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng, với các kiến thức chuyên môn ứng với các môn học được giảng trong suốt 4 năm học tập tại trường.

3. Điểm chuẩn ngành Y tế công cộng trường Đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành Y tế công cộng trường Đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng

Y tế công cộng với mức lương mơ ước sau khi ra trường

Sau khi kết thúc chương trình học tập và đào tạo, các bạn sinh viên sẽ có khả năng tự học, tự nghiên cứu và có đủ năng lực, kiến thức để hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến y tế công cộng và y học dự phòng. Dưới đây là một số vị trí các bạn cử nhân y tế công cộng có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp.

 Làm việc tại các khoa, phòng chức năng của các bệnh viện như: phòng tổ chức- hành chính, phòng kế hoạch, kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý chất lượng, các cơ quan quản lý nhà nước về y tế như bộ y tế, sở y tế, phòng y tế.

 Làm công tác y tế dự phòng tại các trung tâm y tế dự phòng, trung tâm phòng chống HIV/AIDS, chi cục dân số, chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm

 Nếu bạn có trình độ chuyên môn xuất sắc và có thể giao tiếp bằng tiếng Anh tốt các bạn có thể thử sức với các tổ chức phi chính phủ có liên quan đến lĩnh vực y tế như: Viện nghiên cứu y xã hội học (ISMS), ABT Associates Việt Nam, Mediconsult Việt Nam… Hoặc tổ chức y tế thế giới (WHO), UNICEF, …

 Ngoài ra các bạn cũng có thể học lên các chương trình đào tạo sau đại học và sau đó làm công tác giảng dạy tại các cơ sở đào tạo về y học. Hoặc các bạn có thể làm công tác nghiên cứu tại các viện nghiên cứu sức khỏe trong và ngoài nước.

Đối với những sinh viên mới ra trường ngành Y tế công cộng sẽ đạt mức lương trong khoảng từ 4-15 triệu đồng/ tháng tùy thuộc vào năng lực nghề nghiệp của các bạn. Đối với những cử nhân y tế công cộng đã có kinh nghiệm làm việc thì mức thu nhập tốt hơn rất nhiều, tùy vào năng lực và kinh nghiệm làm việc. Đây là điều khá dễ hiểu bởi phạm vị làm việc của ngành này rất rộng mở. 

  Hy vọng những thông tin trong bài viết tìm hiểu về ngành y tế công cộng của trường Đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng trên đây của chúng mình đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngành Y tế công cộng và có định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Tin tức mới nhất