Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Y tế công cộng - Đại Học Y Dược TPHCM

Review ngành Y tế công cộng trường Đại học Y Dược TP.HCM (UMP HCM) – Ngành học “hot” vì sức khoẻ cộng đồng 

Y tế công cộng là ngành học được ít người quan tâm nhưng đóng vai trò quan trọng ngành y tế. Một xã hội phát triển không thể thiếu Y tế công cộng. Hãy cùng tìm hiểu ngành Y tế công cộng trường Đại học Y Dược TP.HCM (UMP HCM) qua bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quát về ngành, và môi trường học tập tại UMP HCM nhé!

Y tế công cộng hiện đang được khá nhiều bạn nhiều bạn trẻ quan tâm

1. Ngành Y tế công cộng là gì?

Ngành Y tế công cộng (Tiếng Anh: Public health) là ngành học đào tạo những cử nhân có đủ năng lực và phẩm chất để chăm sóc và tăng cường nâng cao sức khỏe cho con người, nghiên cứu mối quan hệ y tế, sự phối kết hợp và cố gắng chữa bệnh và phòng chống bệnh giữa các tổ chức xã hội.

Ngành y tế công cộng chú trọng các hoạt động có lợi tới sức khỏe cá nhân, cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe và duy trì thói quen sống lành mạnh cho con người. Với thông điệp “phòng bệnh hơn là chữa bệnh”, ngành y tế công cộng luôn tiên phong trong các công việc dự phòng, kiểm soát dịch bệnh, thông báo mối nguy cơ đe dọa đến sức khỏe con người…

2. Học ngành Y tế công cộng tại trường Đại học Y Dược TP.HCM như thế nào? 

Mục tiêu của ngành Y tế công cộng tại trường Đại học Y Dược TP.HCM là đào tạo những cử nhân y tế công cộng có đủ năn lực và phẩm chất để làm việc trong ngành, có đạo đức nghề nghiệp, hết lòng phục vụ cộng đồng; có kiến thức khoa học cơ bản, y tế công cộng vững chắc, y học cơ sở; có kỹ năng giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm bệnh dịch và tổ chức phòng phống dịch tại cộng đồng; tham gia tổ chức và thực hiện giáo dục sức khỏe cộng đồng…

Sinh viên được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên được đào tạo Sau đại học ở các nước tiên tiến, có kinh nghiệm làm việc và hợp tác với các đối tác quốc tế. Hiện nay có 01 giáo sư, 05 phó giáo sư, 15 tiến sĩ, 30 thạc sĩ và 06 GV đang làm nghiên cứu sinh tại Anh, Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc tham gia giảng dạy.

Sinh viên khoa Y tế cộng đồng trường Đại học Y Dược TP.HCM

Với chủ trương lấy sinh viên làm trung tâm, các chương trình đào tạo được cập nhập thường xuyên phù hợp với nhu cầu trong nước và quốc tế như: Giảng dạy lý thuyết theo nhóm nhỏ kết hợp thực hành trực tiếp tại các labo của các Viện Y tế công cộng, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – CT, Viện Pasteur, Trung tâm Y tế dự phòng các quận huyện và các tỉnh lân cận; Sử dụng e-learning vào giảng dạy và nghiên cứu. 

Trường có 2 cơ sở đào tạo thực hành và nghiên cứu hiện đại và chuyên nghiệp, trong đó cơ sở chính đặt trong khuôn viên Viện Y tế công cộng nhằm hỗ trợ tối đa cho sinh viên có cơ hội thực hành thực tế tại các Labo và các chương trình giám sát tại địa phương

Bên cạnh việc trau dồi kiến thức chuyên môn, sinh viên còn rèn luyện khả năng tư duy tích hợp để trang bị kỹ năng tự học suốt đời. Các chương trình thực địa cộng đồng tại Vũng Tàu, Long An và Bình Dương giúp sinh viên học hỏi và thực hành kỹ năng cần thiết trước khi bước vào làm nghề.

Theo học tại đây, sinh viên có cơ hội nhận học bổng trong và ngoài nước và trao đổi sinh viên với các trường đại học liên kết như Đại học Takasaki (Nhật Bản), Đại học công nghệ Queensland (Úc), Đại học Đan Mạch.

3. Điểm chuẩn ngành Y tế công cộng tại trường Đại học Y Dược TP.HCM

TrườngChuyên ngànhNgành2022
Đại Học Y Dược TPHCM Y tế công cộng Y tế công cộng 19.122.25
Ghi chú

Điểm thi TN THPT

kết hợp sơ tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Y tế công cộng 

Sinh viên ngành Y tế công cộng sau khi ra trường có cơ hội việc làm đa dạng tại nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức khác nhau như: 

  • – Cán bộ chuyên quản lý về sức khỏe nghề nghiệp, an toàn lao động, vệ sinh môi trường tại nhà máy, xí nghiệp hoặc các bộ phận có liên quan khác.
  • – Nhân viên quản lý thông tin y tế như Quản lý số liệu, thông tin, thống kê
  • – Nghiên cứu viên, quản lý nghiên cứu về dịch bệnh, sức khỏe con người
  • – Các cơ sở y tế nhà nước từ Trung ương đến tuyến cơ sở như: các Vụ, Tổng cục, Cục thuộc Bộ y tế (Vụ sức khỏe Bà mẹ, trẻ em, Vụ trang thiết bị và công trình y tế, Cục phòng chống HIV/AIDS, Cục quản lý khám chữa bệnh, Cục y tế dự phòng Việt Nam,…); Các Sở Y tế, Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, Chi cục Dân số, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
  • – Dạy học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp có đào tạo chuyên ngành về khoa học sức khỏe;
  • – Nghiên cứu viên tại các Viện nghiên cứu, các Trung tâm nghiên cứu về Y tế công cộng như: Viện dinh dưỡng, Viện vệ sinh dịch tễ…

Ngoài ra, sinh viên có thể tham gia các công việc liên quan đến y tế tại Bệnh viện các tuyến, các cơ sở y tế khác có liên quan đến y tế công cộng và y học dự phòng; Các dự án y tế; Các tổ chức phi chính phủ như Tổ chức y tế thế giới (WHO), UNICEF, ChildFund

Trên đây là những kiến thức cơ bản về ngành Y tế công cộng Những thông tin trên chắc chắn sẽ giúp các bạn nhận có được cái nhìn khách quan nhất, qua đó chuẩn bị hành trang để hướng tới tương lai. 

Tin tức mới nhất