Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

NHÓM TÍNH CÁCH ESTJ – Người giám hộ (Trắc nghiệm MBTI)

1. Tổng quan về nhóm tính cách ESTJ

ESTJ là nhóm tính cách được ghép bởi các chữ sau:

– (E) Extraversion: Hướng ngoại

– (S) Sensing: Giác quan

– (T) Thinking: Suy nghĩ

– (J) Judging: Nguyên tắc

ESTJ là nhóm tính cách chiến từ 8% đến 12% dân số thế giới, những người thuộc nhóm tính cách này được đánh giá là khá nam tính dù là giới nào đi chăng nữa. Nếu tiếp xúc với ESTJ, người khác sẽ cảm thấy họ là người nghiêm túc, thực tế và có sự quyết đoán rất thu hút. Bởi vậy, ESTJ được coi là nhóm tính cách của Người giám hộ.
Những người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách ESTJ:

George W. Bush: Cựu Tổng thống Mỹ

John D. Rockefeller: Tỷ phú người Mỹ

Henry Ford: Nhà tư bản công nghiệp, sáng lập Ford Motors.

Billy Graham: Nhà truyền giáo Phúc âm nổi tiếng

Bernard Montgomery: Nguyên soái người Anh

2. Nhóm tính cách ESTJ trong cuộc sống

ESTJ là những người luôn đặt nguyên tắc, kỷ luật lên hàng đầu, tuy nhiên nếu trở thành bạn bè, họ sẻ là những người bạn cởi mở nhiệt tình. Họ có xu hướng thích kết bạn với những người có chung quan điểm và truyền thống.

ESTJ là những người nhiệt huyết, cực kỳ tận tâm và có trách nhiệm với các mối quan hệ xung quanh. Họ luôn coi trọng những mối quan hệ trong gia đình và coi đó là sự ưu tiên hàng đầu.  ESTJ luôn có một sự kính trong với truyền thống và thể chế, họ mong muốn lan tỏa tư tưởng đó đến những người bạn đời và con cái họ. 

Đối với những người không cùng quan điểm và nguyên tắc sống, ESTJ không muốn dành quá nhiều thời gian với những người đó, thậm chí ESTJ còn cảm thấy đó là sự phí phạm thời gian.

Là nhóm tính cách hướng ngoại, ESTJ luôn muốn đóng một vai trò tích cực trong các tổ chức truyền thông, thích được kết nối với nhiều người khác có cùng tư tưởng. Với ESTJ, việc bảo vệ, nuôi dưỡng và bồi đắp tình cảm trong gia đình là điều rất quan trọng. 

Dù là người nguyên tắc, nhưng đôi khi những đặc điểm đó cũng khiến họ trở thành người quá nghiêm khắc, thực dụng và thiếu tình cảm trong mắt người khác.

Sự nghiêm khắc cũng khiến họ không thể cởi mở và tiếp cận những vấn đề khác bằng trí tưởng tượng và óc sáng tạo độc đáo. 

Trong tình yêu, ESTJ thường không phải là người lãng mạn bởi bản chất của họ là những người thực tế, đôi khi là khá khô khan. Tuy nhiên, đó chỉ là biểu hiện bề ngoài, thực tế họ rất quan tâm đến những người họ yêu thương, họ muốn đem đến những điều tốt đẹp nhất để có thể kéo dài mối quan hệ này.

2.1 Ưu điểm

– Luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ

– Hăng hái, thân thiện và lạc quan

– Kiên định, đáng tin cậy

– Biết cách quản lý tiền bạc

– Không dễ bị ảnh hưởng bởi chỉ trích hoặc các xung đột

– Nghiêm túc trong các mối quan hệ

– Có khả năng đưa ra các hình thức kỷ luật cần thiết

2.2 Nhược điểm

– Quá lý trí, không dễ đồng cảm với người khác

– Có xu hướng muốn lãnh đạo người khác

– Khó chấp nhận những việc thiếu hiệu quả và tùy tiện

– Thiếu nhạy cảm nên có thể vô ý làm tổn thương người khác bằng những câu nói của mình

– Thích sự ổn định nên không thoải mái với việc phải chuyển đến một nơi khác hoặc một khu vực mới hoàn toàn.

3. Nhóm tính cách ESTJ trong công việc

George W. Bush: Cựu Tổng thống Mỹ là người thuộc nhóm tính cách ESTJ

Những người thuộc nhóm ESTJ rất tận tâm trong công việc, họ cực kỳ nghiêm túc khi nhận nhiệm vụ mới và không có suy nghĩ sẽ từ bỏ dù công việc có khó khăn hay nhàm chán. Với những điều khiến họ quan tâm sâu sắc, ESTJ có thể dành nhiều giờ, nhiều ngày để tìm hiểu nguyên nhân.

Các ESTJ sẽ cảm thấy thoải mái nhất khi được giữ vai trò lãnh đạo trong tổ chức. Họ có xu hướng chịu trách nhiệm nếu có vấn đề xảy ra. Không chỉ vậy, với tính cách trung thực, cứng cỏi sẵn có, ESTJ sẽ dễ dàng khiến mọi người làm theo và tôn trọng mình.

Truyền thống và ổn định coi trọng an toàn là những nền tảng trong tính cách của các ESTJ. Họ rất trung thành và đáng tin cậy, điều này được thể hiện rõ nhất qua những người làm trong quân đội, cảnh sát hoặc các lĩnh vực pháp lý…

3.1 Ưu điểm

– Kỷ luật: Các ESTJ không chấp nhận sự hỗn loạn và có thể làm hết sức mình để đưa ra những quy tắc chung cho mọi việc. 

– Xuất sắc trong việc tổ chức: ESTJ có khả năng quản lý, họ biết làm sao để phân phối những nhiệm vụ và trách nhiệm đến mọi người một cách thông minh và công bằng nhất. Có thể nói, những người thuộc nhóm tính cách ESTJ là những nhà lãnh đạo xuất sắc, nhất là từ góc độ hành chính.

– Trung thực và thẳng thắn: ESTJ không thích những câu nói vòng vo, khó hiểu, họ là người thích nhìn nhận vào những vấn đề một cách thẳng thắn. Họ không thích việc nói dối, và có thể bày tỏ thẳng thắn một quan điểm, một lời nhận xét đến người khác.

– Có ý chí mạnh mẽ: Những người thuộc nhóm tính cách ESTJ thường có những niềm tin mãnh liệt, một khi đã tin tưởng vào vấn đề nào đó, họ có thể bất chấp sự phản đối của mọi người xung quanh và vẫn giữ nguyên các nguyên tắc của họ.

– Kiên nhẫn và đáng tin cậy: Trong công việc, ESTJ luôn coi trọng sự ổn định và an toàn, họ có thể cố hết sức mình để trở thành một nhân viên đáng tin cậy và có trách nhiệm của công ty.

3.2 Nhược điểm

– Hay phán xét: Các ESTJ thường có niềm tin mạnh mẽ vào những điều mà họ tin tưởng hoặc những quy tắc đã được xã hội chấp nhận. Nếu ai đó có sai lệch hoặc đi ngược lại những quy tắc đó, sẽ rất dễ để ESTJ phán xét và chỉ trích những hành vi như thế.

– Quá cứng nhắc và bướng bỉnh: Việc tập trung quá nhiều vào truyền thống và nguyên tắc của riêng mình sẽ khiến ESTJ đôi khi bỏ qua những ý tưởng độc đáo hoặc những cách làm mới mẻ khác.

– Nghiêm khắc, khó thể hiện cảm xúc: Là người coi trọng các nguyên tắc, quy định và luôn làm theo những gì đã được định sẵn, nên đôi khi ESTJ gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc của bản thân.

3.3 Nhóm tính cách ESTJ phù hợp với công việc nào?

Nhóm tính cách ESTJ có rất nhiều sự lựa chọn trong công việc. Họ luôn dồn hết tâm trí và sức lực để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Sau đây là một số công việc phù hợp với những người thuộc nhóm tính cách ESTJ:

– Quản lý

Lãnh đạo quân đội

– Cảnh sát/Thám tử

Kế toán/kiểm toán

Nhà giáo

Quản trị Kinh doanh

Luật/Pháp lý

Tin tức mới nhất