Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 23, 2023

Scroll to top

Top

NHÓM TÍNH CÁCH INFP – Người lý tưởng hóa (Trắc nghiệm MBTI)

5/5 - (15 lượt đánh giá)

1. Tổng quan về nhóm tính cách INFP

Nhóm tính cách INFP được tạo nên bởi các chữ:

– (I) Introversion: Hướng nội

– (N) iNtuition: Trực giác

– (F) Feeling: Cảm xúc

– (P) Perception: Sự nhận thức

Là nhóm tính cách chiếm 4,5% dân số, INFP là nhóm tính cách lý tưởng nhất trong 16 nhóm tính cách. Họ mong muốn tìm kiếm sự hài hòa trong cuộc sống của bản thân, họ luôn ý thức được rõ ràng về danh dự những điều xung quanh bản thân. Họ là những người cầu toàn, luôn tìm kiếm sự hoàn hảo trong cuộc sống.

Chính những điều đó đôi khi là những tác nhân vô hình thúc đẩy bản thân các INFP cố gắng và hoàn thành những mục tiêu của họ một cách thuận lợi nhất.

Nhóm tính cách INFP có những đặc trưng điển hình sau:

– Có xu hướng cá nhân, muốn tách khỏi đám đông

– Thích làm việc một mình

– Giỏi giao tiếp bằng văn bản hơn giao tiếp trực tiếp

– Thường có xu hướng đặt nhu cầu của người khác hơn nhu cầu của bản thân

– Là người dễ tính, thoải mái nhưng không muốn bị xâm phạm vào nguyên tắc sống của bản thân

– Không thích làm việc theo thủ tục hoặc những nguyên tắc cứng nhắc

Với những nét tính cách trên, không quá ngạc nhiên khi những nhà văn những tác giả nổi tiếng trên thế giới đều thuộc nhóm tính cách INFP. Một số nhân vật điển hình như:

J.K.Rowling: Tác giả Harry Potter

– William Shakespeare: Nhà soạn kịch lỗi lạc người Anh

– Jean-Jacques Rousseau: nhà triết học kiêm văn học

Thánh John: Tổng đồ được chúa Jesus yêu mến nhất

– A. A. Milne: Tác giả của ‘Winnie The Pooh’

– C.S. Lewis: Tác giả của ‘The Chronicles of Narnia’

2. Nhóm tính cách INFP trong cuộc sống

Các INFP đôi khi cũng khá nhạy cảm

Trong mắt những người xung quanh, các INFP là những người rất khó hiểu. Ngay cả những người bạn rất thân, các INFP cũng ít khi cởi mở và bộc lộ cảm xúc thật của bản thân. Các INFP không quan tâm nhiều đến số lượng bạn bè, họ thích kết bạn với ít người nhưng là những người hiểu họ nhất hơn là nhiều người bạn xã giao.

INFP là những người bạn rất trung thành và hay giúp đỡ người khác, họ tinh tế nhận ra được trạng thái tình cảm của người khác một cách chính xác, bởi vậy đôi khi họ cũng khá nhạy cảm. 

Dù vậy, INFP là những người mạnh mẽ, đam mê và duy tâm, đừng để bề ngoài yên tĩnh của họ đánh lừa bởi sâu trong nội tâm họ là những cơn sóng ngầm, họ rất dễ bị tổn thương bởi những lời nói vô tình của người khác.

2.1 Ưu điểm

– Quan tâm và lo lắng cho mọi người xung quanh

– Trung thành, muốn có những mối quan hệ nghiêm túc

– Nhạy cảm, dễ dàng nắm bắt tâm lý người khác

– Linh hoạt và đa dạng

– Có xu hướng đáp ứng nhu cầu của người khác

2.2 Nhược điểm

– Dễ nổi nóng nếu căng thẳng

– Không muốn người khác biết được tâm lý của mình

– Không thích xung đột

– Cầu toàn khiến họ không hài lòng vì nhiều việc

– Có xu hướng tự khiển trách bản thân

– Cảm thấy khó khăn khi từ bỏ một mối quan hệ xấu

3. Nhóm tính cách INFP trong công việc

Với những đặc điểm tính cách nổi bật trên, có thể thấy rõ trong công việc, các INFP có ưu điểm và hạn chế gì?

3.1 Ưu điểm

Với INFP, những suy nghĩ về chất lượng cuộc sống hay những giá trị bản thân mới là điều mà họ quan trọng. Việc làm gì và kiếm được bao nhiêu tiền không quá quan trọng mặc dù họ thuộc tuýp người cầu toàn, kỹ tính.

INFP thích làm những công việc phù hợp với mình hơn là tìm công việc quan tâm đến vị trí, tiền bạc. Họ không phải là những người chỉ chăm chú vào kiếm tiền mà quên hưởng thụ cuộc sống một cách đúng nghĩa. Những điểm mạnh của INFP trong công việc:

– Sáng tạo: Các INFP là những người rất sáng tạo, họ luôn nghĩ ra những ý tưởng thú vị nhờ khả năng tưởng tượng và xâu chuỗi các sự kiện. Bởi vậy, không có gì là lạ nếu có rất nhiều người thuộc nhóm tính cách INFP là những nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng.

– Tràn đầy năng lượng: Mặc dù có vẻ bề ngoài khá yên tĩnh và có phần nhút nhát, nhưng các INFP là những người giàu niềm tin và sẵn sàng chiến đấu cho những gì mà họ tin tưởng.

– Tư tưởng thoáng và linh hoạt trong mọi tình huống: INFP không thích bị ràng buộc bởi những quy tắc cũ, họ khá cởi mở trong công việc, điều đó giúp họ dễ dàng nghĩ ra những ý tưởng độc đáo.

– Đề cao sự hài hòa: INFP không muốn trở thành một lãnh đạo, họ đề cao sự hài hòa của mọi người trong công việc và muốn tất cả mọi người đều được tiếp nhận ý kiến.

– Lý tưởng: Các INFP là nhóm tính cách duy tâm nhất trong các nhóm tính cách, họ tin rằng mọi người đều làm hết sức mình để chống lại điều ác và những bất công trên thế giới. 

– Cần cù và tận tâm: Các INFP là những người cực kỳ tận tâm trong công việc, họ không dễ dàng bỏ cuộc chỉ vì những ý kiến chủ quan của mọi người mà sẽ cố gắng hết mình để hoàn thành mục tiêu của bản thân.

3.2 Nhược điểm

– Không thích làm việc với dữ liệu: INFP thích làm việc với những ý tưởng, sáng tạo. Vậy nên, sẽ là điều dễ hiểu nếu phần lớn các INFP không thích và cũng không giỏi khi làm việc với những dữ liệu. 

– Quá vị tha: Bởi vì luôn tập trung giúp đỡ mọi người và làm việc tốt, các INFP có thể bỏ qua nhu cầu của bản thân.

– Tư tưởng cá nhân cao: Các INFP khó có thể chấp nhận những lời chỉ trích từ người khác với những dự án, ý tưởng của họ. Họ là những người trân trọng lý tưởng của mình đặt ra và tự mình giải quyết vấn đề nếu cảm thấy bản thân không được trân trọng.

– Đôi khi quá lý tưởng: Sự lý tưởng của bản thân vừa là điểm tốt nhưng đôi khi các INFP dễ dàng bị mơ mộng và quá lý tưởng khi nghĩ đến các vấn đề về công việc, cuộc sống mà quên đi những gì thực tế đang diễn ra. Họ có thể thần tượng đối tác hay sếp của họ mà quên rằng bất kỳ ai cũng có khuyết điểm, nên đến khi nhận ra họ sẽ thất vọng cực kỳ và oán trách.

3.3 Công việc phù hợp với nhóm tính cách INFP

Dựa trên các nguyên tắc và đặc điểm tính cách đặc trưng, các INFP có thể phù hợp với những công việc thuộc các lĩnh vực sau:

– Dịch vụ cộng đồng và xã hội (chuyên viên tư vấn tâm lý; giám đốc dịch vụ cộng đồng, chuyên viên tư vấn trường học, nghề nghiệp; Cán bộ công tác xã hội; Giám đốc dịch vụ cộng đồng)

– Nghệ thuật và thiết kế (Thiết kế thời trang; Nghệ sĩ; Nhân viên thiết kế đồ họa)

– Chăm sóc sức khỏe (Nhà dinh dưỡng học; Nhà vật lý trị liệu; Bác sĩ thú y; Nhà thính học; Kỹ thuật viên thú y)

Quản trị kinh doanh

– Nhà khoa học

Truyền thông (Biên tập viên; Biên tập phim; Nhiếp ảnh gia; Chuyên viên Quan hệ công chúng; Nhà văn).

Marketing

Tin tức mới nhất