Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 22, 2024

Scroll to top

Top

Review ngành Thiết kế đồ họa – Ngành học xoay quanh những sắc màu

Không tẻ nhạt, không khô khan, không nặng lý thuyết như những ngành học khác. Thiết kế đồ họa là ngành học của những con người mang tâm hồn nghệ sĩ, thích chơi đùa và sáng tạo với những sắc màu và bố cục. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về ngành Thiết kế đồ họa – Ngành học xoay quanh những sắc màu nhé!

1. Ngành Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là ngành có sự kết hợp giữa khả năng cảm nhận thẩm mỹ và ý tưởng sáng tạo để làm ra những tác phẩm truyền tải thông điệp đến khách hàng. Những ý tưởng đó có thể là những bức tranh, những banner quảng cáo ấn tượng, những logo hoặc các ấn phẩm thương hiệu… Nếu họa sĩ là nghề theo đuổi nghệ thuật đơn thuần với những giá trị không đo lường được bằng tiền, thì thiết kế đồ họa là ngành học có sự kết hợp giữa nghệ thuật và yếu tố thương mại hóa. 

Những người làm ngành Thiết kế đồ họa phải biết kết hợp giữa hình ảnh, chữ viết và màu sắc để chúng trở thành một ý tưởng sáng tạo độc đáo thu hút khách hàng của mình.

Khi theo học ngành Thiết kế đồ họa tại các trường đại học, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu về ngành như: Kiến thức nền tảng về nghệ thuật; phương pháp thiết kế; xu hướng phát triển đồ họa của thế giới; kỹ thuật ứng dụng công nghệ trong việt thiết kế…

Những kiến thức này đảm bảo khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Thiết kế đồ họa có thể vận dụng tốt giữa mỹ thuật truyền thống cùng những thiết kế thương mại để phục vụ trong công việc. 

2. Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Thiết kế đồ họa khi ra trường

Không chỉ trên thế giới, ngành Thiết kế đồ họa cũng ngày càng quan trọng tại Việt Nam do tác động của nền công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Trong năm 2021, Việt Nam đang cần 1 triệu nhân lực ngành thiết kế đồ họa trong khi các trường đại học chỉ đáp ứng được 40% nguồn nhân lực ngành này (Theo thống kê của Trung tâm dự báo Nhân lực và Thị trường lao động – TP.HCM). Thiết kế đồ họa là một trong những ngành giữ vai trò là “chất xúc tác” giúp thúc đẩy thương mại phát triển, Thiết kế đồ họa ngày càng trở nên quan trọng. 

Ta có thể dễ dàng nhận thấy những sản phẩm của ngành Thiết kế đồ họa hiện hữu xung quanh rất nhiều. Đó là những tờ rơi, những pano quảng cáo ngoài đường phố, những màn hình quảng cáo trong các trung tâm thương mại, những logo, bao bì của các sản phẩm chúng ta dùng hằng ngày cho đến giao diện internet mà chúng ta vẫn truy cập…

Các sản phẩm của Thiết kế đồ họa hiện hữu quanh ta

Có thể dễ dàng nhận thấy cơ hội việc làm rộng mở của ngành Thiết kế đồ họa, những cử nhân ngành Thiết kế đồ họa có thể làm việc ở những vị trí sau:

– Trở thành chuyên viên thiết kế những ấn phẩm truyền thông, logo, bộ nhận diện thương hiệu, website…Họ có thể làm việc trong những công ty quảng cáo, công ty kinh doanh, công ty truyền thông.

– Làm việc trong các xưởng phim

– Trở thành họa sĩ vẽ truyện tranh

– Làm việc trong các tòa soạn, các nhà xuất bản

– Làm việc trong các đài truyền hình

3. Mức lương ngành Thiết kế đồ họa bao nhiêu?

Là một ngành được đánh giá có thu nhập “khủng”, tuy nhiên cũng tùy vào kinh nghiệm và vị trí làm việc mà mức lương của ngành Thiết kế đồ họa cũng có sự chênh lệch. Các mức lương như sau:

– Mức 1: 3 – 5 triệu đồng/tháng

– Mức 2: 5 – 7 triệu đồng/tháng

– Mức 3: 7 – 10 triệu đồng/tháng

– Mức 4: 10 – 15 triệu đồng/tháng

– Mức 5: 15 – 20 triệu đồng/tháng.

4. Cần có tố chất gì khi học ngành Thiết kế đồ họa?

Thiết kế đồ họa là ngành đòi hỏi người học phải có những yếu tố sau:

– Khiếu thẩm mỹ, sự rung cảm với những sắc màu;

– Sáng tạo, nhiều cảm xúc;

– Ham học hỏi, phân tích, tìm tòi và giỏi quan sát;

– Sự linh động và nhạy cảm với các công nghệ, phần mềm thiết kế;

Đó là những điều kiện cần để trở thành một designer, tuy nhiên những yếu tố này có thể được trau dồi và rèn luyện qua thời gian, chỉ cần người học có sự chăm chỉ và quyết tâm theo đuổi nó.

5. Học thiết kế đồ họa ở đâu?

Là một ngành học HOT nên Thiết kế đồ họa đã được nhiều trường đại học đưa vào giảng dạy. Một số trường điển hình như sau:

STT Tên trường
1 Đại Học Kiến Trúc Hà Nội
2 Đại Học Kiến Trúc TPHCM
3 Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội
4 Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM
5 Đại Học Nguyễn Tất Thành
6 Đại Học Dân Lập Văn Lang
7 Đại Học Hòa Bình
8 Đại Học Nghệ Thuật – Đại Học Huế
9 Đại học Công Nghệ TPHCM
10 Đại học Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông – Đại Học Thái Nguyên
11 Đại học Thủ Dầu Một
12 Đại học Công Nghệ TPHCM
13 Đại Học Nguyễn Trãi
14 Đại Học Kiến Trúc Đà Nẵng
15 Đại Học Kinh Tế -Tài chính TPHCM
16 Đại Học Mỹ Thuật Công Nghiệp

Xóa bỏ định kiến nhưng “Họa sĩ nghèo”, Thiết kế đồ họa vừa có sự kết hợp giữ nghệ thuật và thương mại, có thể nói đây là nghề “hái ra tiền” trong thời buổi kinh tế thương mại ngày càng phát triển như hiện nay. Đây có thể coi là ngành học giúp các sinh viên có năng khiếu vẽ vừa thỏa mãn đam mê vừa đảm bảo nguồn thu nhập cho bản thân.

Chắc hẳn nhiều bạn học sinh cũng đang tự hỏi liệu mình có phù hợp với ngành Thiết kế đồ hoạ này không, có hợp với ngành kia không? Vì thực chất xung quanh cũng không phải ai cũng biết rõ về chuyên ngành này để trả lời những thắc mắc của các bạn. Đây là một ngành đã xuất hiện từ lâu nhưng khá ít người hiểu rõ về nó.

Bao nhiêu băn khoăn trong đầu. Để giải quyết những vướng mắc trong chọn ngành, chọn trường, HOCMAI đã triển khai Dịch vụ tư vấn hướng nghiệp dành cho học sinh, phụ huynh với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục.

Dựa trên bài trắc nghiệm tính cách chọn nghề nghiệp chuẩn quốc tế MBTI, các em có thể trực tiếp trao đổi và được chuyên gia giải đáp những vướng mắc trong vấn đề chọn ngành nghề, trường ĐH cũng như phương thức tuyển sinh phù hợp nhất với năng lực, sở thích, tính cách cũng như điều kiện kinh tế. Quý phụ huynh, học sinh có thể đăng ký dịch vụ tư vấn ngay hôm nay TẠI ĐÂY

>>Tham khảo bí kíp lựa chọn chiến lược thi cử, chọn ngành, chọn trường phù hợp từ chuyên gia hàng đầu tại đây: https://tuvantuyensinh.hocmai.vn/chuyen-gia-vu-khac-ngoc-tu-van-1-

Tin tức mới nhất