Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Review ngành Thiết kế thời trang: Học gì? Học ở đâu? Có dễ xin việc không?

 

Bạn là người đam mê lĩnh vực thiết kế thời trang và mong muốn theo học ngành này? Nhưng bạn lại đang không biết ngành này Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp như thế nào? Nếu vậy, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất cho những thắc mắc này nhé!

Ngành Thiết kế thời trang rất phù hợp với những bạn yêu thích thời trang

1. Ngành Thiết kế thời trang là gì?

1.1. Ngành Thiết kế thời trang là gì?

Thiết kế thời trang là ngành chuyên đào tạo các kiến thức và kỹ năng cần thiết về lĩnh vực sản xuất trang phục, phụ kiện và trang sức mà có thể mặc lên người. Theo học ngành này, bạn sẽ không chỉ được học cách làm ra các trang phục mặc thường ngày như quần bò, áo thun, áo sơ mi mà còn được học cách thiết kế và may các sản phẩm dành cho công sở, dạ hội. 

Ngành này không chỉ dành riêng cho những bạn đam mê thiết kế quần áo, váy vóc mà còn liên quan đến giày dép, trang sức, đồ hóa trang cho các diễn viên điện ảnh,…

Mục đích cuối cùng của ngành là phải tạo ra được sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của mọi người nên bạn sẽ phải cập nhật liên tục các xu hướng thời trang mới nhất cũng như nhu cầu của khách hàng để họ yêu thích và sẵn sàng trả tiền mua sản phẩm của bạn. Do đó, để thành công trong nghề, việc học thêm các kiến thức về kinh doanh là điều không thể  thiếu.

1.2. Ngành Thiết kế thời trang thi khối nào?

Có một điều đáng mừng là cho dù bạn học giỏi các môn xã hội hay tự nhiên đều có thể theo học ngành Thiết kế thời trang. Điều này tạo thêm rất nhiều cơ hội để các bạn có đam mê thiết kế thời trang có thể theo đuổi ngành học này.

Đây là các khối thi và tổ hợp môn ngành Thiết kế thời trang:

 1. V00 (Toán, Lý, Vẽ);
 2. V02 (Toán, Anh, Vẽ)
 3. H01 (Toán, Văn, Vẽ)
 4. H02 (Văn, Anh, Vẽ)
 5. A00 Toán, Lý Hóa
 6. A01 Toán, Lý Anh
 7. D01 Toán, Văn Anh
 8. D09: Toán, Lịch sử, Tiếng Anh
 9. D14: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh
 10. H00 Văn, Vẽ HH
 11. Vẽ TT H01: Toán, Ngữ văn, Vẽ
 12. H02: Toán, Vẽ Hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màu
 13. H03: Toán, Khoa học tự nhiên, Vẽ Năng khiếu
 14. H04: Toán, Tiếng Anh, Vẽ Năng khiếu
 15. H05: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Vẽ Năng khiếu
 16. H06: Ngữ văn, Tiếng Anh,Vẽ mỹ thuật
 17. H07: Toán, Hình họa, Trang trí
 18. V00: Toán, Vật lý, Vẽ Hình họa mỹ thuật
 19. V01: Toán, Ngữ văn, Vẽ Hình họa mỹ thuật
 20. V02: Vẽ mỹ thuật, Toán, Tiếng Anh
 21. V03: Vẽ mỹ thuật, Toán, Hóa
 22. V08: Toán, tiếng Nga, Vẽ mỹ thuật
 23. V09: Toán, tiếng Nhật, Vẽ mỹ thuật
 24. V10: Toán, tiếng Pháp, Vẽ mỹ thuật
 25. V11: Toán, tiếng Trung, Vẽ mỹ thuật

Ngoài ra, với những bạn không có khả năng để đạt đủ điểm thi vào các trường đại học thì có thể thi vào các trường cao đẳng hoặc tham gia học nghề tại các trung tâm đào tạo về thiết kế thời trang chuyên nghiệp.

1.3. Điểm chuẩn của ngành Thiết kế thời trang là bao nhiêu?

Trong những năm gần đây, điểm chuẩn của ngành Thiết kế thời trang tại một số trường đại học là khoảng 24-25 điểm. Một số trường sẽ xét tuyển từ điểm thi TN THPT hoặc xét tuyển Học bạ và điểm thi các môn năng khiếu.

2. Cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế thời trang là gì?

Sau khi tốt nghiệp, bạn có làm nghề Thiết kế thời trang cho người nổi tiếng

Sau khi tốt nghiệp ngành Thiết kế thời trang, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm cùng với mức thu nhập không giới hạn tùy vào tay nghề và kinh nghiệm. Dưới đây là một số công việc mà bạn có thể làm:

-Trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp hoặc tự tạo thương hiệu thời trang riêng của bản thân.

-Làm một chuyên gia stylist cho người nổi tiếng, các ngôi sao điện ảnh.

-Trở thành nhà tạo mẫu thời trang tại các studio chụp ảnh hoặc cho các cá nhân có nhu cầu, người nổi tiếng, diễn viên, ca sĩ,…

-Trở thành nhà sản xuất chất liệu chuyên cung cấp chất liệu thô cho các thương hiệu may mặc.

-Bạn cũng có thể trở thành blogger thời trang nếu có gu thời trang tốt và khả năng viết lách.

-Làm trợ lý cho các nhà thiết kế thời trang.

-Trở thành quản lý thương hiệu cho các công ty về thiết kế, hoặc làm quản lý chất lượng cho các sản phẩm thời trang.

Đối với những bạn không có khả năng trở thành nhà thiết kế thì có thể lựa chọn làm việc tại các doanh nghiệp với các vị trí như:

-Làm giám sát, quản lý sản xuất tại các công ty sản xuất may mặc.

-Làm chuyên viên buying (chuyên tìm kiếm chất liệu cho các bản thiết kế của các stylist).

-Làm chuyên viên merchandising hay còn gọi là chuyên viên quản lý đơn hàng (phụ trách việc quản lý các đơn đặt hàng của khách và sắp xếp sản phẩm sẽ được bày bán tại cửa hàng).

-Làm chuyên gia PR & marketing thời trang.

3. Thu nhập của ngành Thiết kế thời trang là bao nhiêu?

Thu nhập của người làm trong ngành Thiết kế thời trang là không giới hạn. Mức thu nhập cao hay không phụ thuộc rất lớn vào tay nghề và kiến thức của mỗi người. Cụ thể như sau:

-Đối với các bạn mới ra trường vào làm khởi điểm từ vị trí nhân viên thời trang sẽ có mức thu nhập trung bình từ 4 – 6 triệu đồng/tháng, khi đã có kinh nghiệm thì có thể lên đến 12 triệu đồng/tháng.

-Đối với các bạn làm tại các vị trí quản lý thì mức lương có thể lên đến 25-30 triệu đồng/tháng.

-Đối với các công việc stylist, thiết kế thời trang cho người nổi tiếng, hoặc có thương hiệu thời trang cá nhân riêng thì thu nhập rất “khủng” và không có giới hạn.

4. Các tố chất cần có để theo học ngành Thiết kế thời trang

Nếu bạn chỉ có đam mê với ngành Thiết kế thời trang thôi thì vẫn chưa đủ để theo đuổi ngành này. Bạn cần phải có một số tố chất sau đây thì mới có thể thành công được với nghề:

-Tố chất quan trọng nhất đó là bạn phải có khả năng sáng tạo không ngừng nghỉ bởi vì nhu cầu về thời trang thay đổi liên tục và nếu không theo kịp thì rất dễ trở nên lỗi mốt và không được xã hội đón nhận.

-Bạn phải chịu được áp lực tốt. 

-Bạn phải không cảm thấy ngần ngại trong việc cạnh tranh với các đối thủ khác bởi vì ngành Thiết kế thời trang có sức cạnh tranh rất khốc liệt. Bạn sẽ phải đối đầu với rất nhiều đối thủ để có được chỗ đứng cho riêng mình.

5. Danh sách các trường đào tạo ngành Thiết kế thời trang ở Việt Nam hiện nay

Hiện nay ở Việt Nam, trải dài từ Bắc đến Nam đã có rất nhiều trường mở chương trình đào tạo ngành Thiết kế thời trang để phục vụ nhu cầu của nhiều bạn trẻ đam mê ngành nghề này. Dưới đây là danh sách các trường tiêu biểu của từng miền để bạn tham khảo lựa chọn.

STT Các trường miền Bắc
1 Đại Học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương
2 Đại Học Công Nghiệp Hà Nội
3 Đại Học Kiến Trúc Hà Nội
4 Đại Học Công Nghiệp Dệt May Hà Nội
5 Đại Học Mỹ Thuật Công Nghiệp
6 Đại Học Kinh Bắc
7 Đại Học Hòa Bình
8 Đại Học Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch Thanh Hóa
Các trường miền Trung
1 Đại Học Nghệ Thuật – Đại Học Huế
2 Đại Học Dân Lập Duy Tân
Các trường miền Nam
1 Đại Học Dân Lập Văn Lang
2 Đại Học Kiến Trúc TPHCM
3 Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM
4 Đại Học Công Nghiệp TPHCM
5 Đại học Công Nghệ TPHCM
6 Đại Học Hoa Sen
7 Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng

Hy vọng với những thông tin trong bài viết “Review ngành Thiết kế thời trang: Học gì? Học ở đâu? Có dễ xin việc không?”, bạn đã có được câu trả lời cho các thắc mắc của mình về ngành Thiết kế thời trang và có quyết tâm để chinh phục ngành nghề này. 

Chắc hẳn nhiều bạn học sinh cũng đang tự hỏi liệu mình có phù hợp với ngành Thiết kế thời trang này không, có hợp với ngành kia không? Vì thực chất xung quanh cũng không phải ai cũng biết rõ về chuyên ngành này để trả lời những thắc mắc của các bạn. Đây là một ngành đã xuất hiện từ lâu nhưng khá ít người hiểu chuẩn xác về nó.

Bao nhiêu băn khoăn trong đầu. Để giải quyết những vướng mắc trong chọn ngành, chọn trường, HOCMAI đã triển khai Dịch vụ tư vấn hướng nghiệp dành cho học sinh, phụ huynh với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục.

Dựa trên bài trắc nghiệm tính cách chọn nghề nghiệp chuẩn quốc tế MBTI, các em có thể trực tiếp trao đổi và được chuyên gia giải đáp những vướng mắc trong vấn đề chọn ngành nghề, trường ĐH cũng như phương thức tuyển sinh phù hợp nhất với năng lực, sở thích, tính cách cũng như điều kiện kinh tế. Quý phụ huynh, học sinh có thể đăng ký dịch vụ tư vấn ngay hôm nay TẠI ĐÂY

>>Tham khảo bí kíp lựa chọn chiến lược thi cử, chọn ngành, chọn trường phù hợp từ chuyên gia hàng đầu tại đây: https://tuvantuyensinh.hocmai.vn/chuyen-gia-vu-khac-ngoc-tu-van-1-

Tin tức mới nhất