Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | May 22, 2024

Scroll to top

Top

Review ngành Toán học: Ngành học không dễ “nhai”

Ngành Toán học là một ngành thách thức trí tuệ con người và đòi hỏi trí thông minh cao. Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học ngành này. Vậy điều gì khiến ngành Toán học có sức hút đến thế? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngành học này nhé!

Ngành Toán học đòi hỏi người học có trí thông minh cao và khả năng suy luận tốt

1. Ngành Toán học là gì?

Ngành Toán học (Mathematics) là ngành học về các  cấu trúc, không gian, con số và sự thay đổi của con số. Người học ngành này sẽ được học những kiến thức về thuật toán, thuyết toán, kỹ thuật tính toán và kết hợp sử dụng công nghệ thông tin để giải quyết các vấn đề về kinh tế, công nghệ, khoa học, kỹ thuật, vật lý, thậm chí cả những vấn đề thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Ví dụ như dùng toán học để phân tích khí động học của một chiếc ô tô đang trong quá trình thử nghiệm, hoặc tính toán thiết lập đường bay sao cho hiệu quả và an toàn nhất.

Hiện nay, hệ thống đại học nước ta bao gồm 4 chuyên ngành Toán học, đó là:

-Toán học

-Sư phạm Toán học

-Toán – Cơ

-Toán – Tín dụng

2. Học ngành Toán học ra trường làm gì?

Cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Toán học rất rộng mở. Các bạn học ngành này thường không mấy khi phải lo đến hai từ “thất nghiệp”. Cụ thể, các bạn có thể đảm nhận một số vị trí công việc sau:

-Làm nhân viên tư vấn, nhân viên ngân hàng, nhân viên kế toán, bảo hiểm, kiểm toán tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

-Làm nghiên cứu viên, lập trình viên, chuyên viên phân tích, thiết kế dữ liệu tại các viện nghiên cứu.

-Làm giảng viên đào tạo Toán học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề nghiệp, trung tâm dạy nghề, trung tâm tin học, hoặc tại các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở.

-Ngoài ra, bạn cũng có thể tiếp tục học lên cao hơn hoặc tìm kiếm học bổng về các chương trình đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ.

3. Mức lương của ngành Toán học là bao nhiêu?

Mức lương ngành Toán học cao hơn so với mặt bằng chung

Trong những năm gần đây, ngành Toán học đang rất khát nguồn nhân lực chất lượng nên mức lương của người học ngành này cũng cao hơn nhiều ngành khác. Cụ thể theo kết quả của một số thống kê, mức lương của ngành Toán học cao hơn so với mặt bằng chung là khoảng 21%.

-Mức lương dành cho các bạn sinh viên mới tốt nghiệp khá hấp dẫn, trung bình 10 triệu đồng/tháng.

-Bạn có thể nhận mức lương lên tới 30 triệu đồng/tháng nếu bạn là người có nhiều kinh nghiệm hoặc làm việc tại các công ty, tập đoàn lớn hoặc các doanh nghiệp nước ngoài.

4. Những tố chất cần có để theo học ngành Toán học

Để có thể theo học cũng như học tốt được ngành Toán học, bạn sẽ cần có một số tố chất sau:

-Đầu tiên, bạn cần có sự đam mê đối với ngành Toán học. Nếu không có đam mê với ngành, bạn sẽ thấy ngành này rất nhàm chán, khó hiểu và đau đầu khi lúc nào cũng phải làm việc với con số.

-Một tố chất không thể thiếu khác để có thể theo học được ngành Toán học là sự thông minh, có khả năng phân tích, tư duy logic tốt. Ngoài ra khả năng suy luận và xâu chuỗi các dữ kiện cũng là yêu tố không thể thiếu.

-Ngành này cũng đòi hỏi người học phải có khả năng làm việc lâu được với máy tính, cũng như phải chịu được áp lực công việc cao.

-Bạn sẽ dễ dàng theo đuổi ngành học này hơn nếu bạn học tốt môn Toán, đặc biệt là Toán đại số.

-Ngoài ra, thành thạo ngoại ngữ và tin học cũng sẽ giúp bạn có cơ hội cao được làm tại các công ty, doanh nghiệp nước ngoài với mức lương hấp dẫn.

5. Danh sách các trường đại học đào tạo ngành Toán học ở Việt Nam hiện nay

Nếu bạn muốn theo học ngành Toán học, bạn có thể tham khảo danh sách một số trường Đại học có mở đào tạo ngành này dưới đây, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân mình.

STT Các trường miền Bắc
1 Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
2 Đại Học Sư Phạm Hà Nội
3 Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên
Các trường miền Trung
1 Đại Học Đà Lạt
2 Đại học Quy Nhơn
3 Đại học Khoa học – Đại học Huế
Các trường miền Nam
1 Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM
2 Đại học Thủ Dầu Một

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết “Review ngành Toán học: Ngành học  không dễ “nhai”, bạn đã hiểu rõ hơn về ngành Toán học và có sự chuẩn bị tốt hơn trước khi chinh phục ngành học này.

Thời gian đăng ký nguyện vọng gấp rút có đang khiến em rơi vào “mê cung” giữa muôn vàn ngành học, trường ĐH hay không? Tham khảo ngay dịch vụ Tư vấn chọn trường – chọn ngành trực tiếp cùng chuyên gia để được giải quyết tất tần tật những vướng mắc trong quá trình chọn trường, chọn ngành phù hợp nhất với bản thân.

>> ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHỌN TRƯỜNG, CHỌN NGÀNH CÙNG CHUYÊN GIA TẠI ĐÂY <<

DỊCH VỤ TƯ VẤN CHỌN NGÀNH – CHỌN TRƯỜNG

– Tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia 15 năm kinh nghiệm trong tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp
– Gỡ bỏ phân vân khi lựa chọn phương thức tuyển sinh
– Tăng tỉ lệ đỗ đại học
– Chọn ngành có cơ hội việc làm cao
– Chọn trường phù hợp với năng lực
– Định hướng lộ trình học và thi cử phù hợp
>>Đăng ký ngay<<