Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành An toàn thông tin - Đại Học Công Nghệ Thông Tin – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành An toàn thông tin trường Đại học Công nghệ Thông tin (UIT): Ngành không bao giờ hết “HOT” tại Việt Nam và trên thế giới

Hiện nay khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển, nhu cầu bảo mật thông tin của các cá nhân cũng như doanh nghiệp ngày càng tăng cao, do đó mà ngành An toàn thông tin được đánh giá rất cao trong nhóm ngành Công nghệ thông tin. Nếu bạn đang quan tâm tìm hiểu ngành An toàn thông tin nhưng chưa biết rõ ngành này học gì, học như thế nào và cơ hội việc làm ra sao, thì hãy tham khảo bài viết này nhé. Bài viết sẽ chia sẻ chi tiết về ngành An toàn thông tin tại UIT để bạn tham khảo.

Ngành An toàn thông tin được đánh giá rất cao trong nhóm ngành Công nghệ thông tin

1. Ngành An toàn thông tin là gì?

Mã ngành: 7480202

An toàn thông tin là hành động phòng ngừa và ngăn cản sự truy cập, sử dụng, tiết lộ, phát tán, chia sẻ, phá hủy hoặc ghi lại thông tin mà chưa có sự cho phép. Hiểu đơn giản hơn thì An toàn thông tin là giữ cho thông tin được an toàn.

Bạn có thể nghĩ đơn giản như thế này, là bạn có những bí mật và bạn lưu trữ chúng trong một cuốn nhật ký sau đó bạn đã khóa kỹ nó, nhưng bỗng một ngày, cuốn nhật ký đó bị đánh cắp và những bí mật mà bạn không muốn ai biết trong cuốn nhật ký bị phát tán trên mạng. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vô cùng tệ. Điều này cũng tương tự với hiện tượng mất an ninh mạng ngày càng tăng cao như hiện nay. Việc thông tin bị rò rỉ, mất cắp, mang lại rất nhiều rủi ro cho cả cá nhân và doanh nghiệp. Chính vì vậy mà gần như doanh nghiệp lớn nào cũng đều có ít nhất một kỹ thuật viên tốt nghiệp từ ngành An toàn thông tin để bảo vệ các bí mật của doanh nghiệp.

Ngành An toàn thông tin là ngành đào tạo về các cơ chế bảo mật thông tin, chống lại các hành động trộm cắp, nguy cơ rò rỉ, mất cắp dữ liệu do các tin tặc thực hiện. Nhờ đó mà hệ thống thông tin được đảm bảo thực hiện đúng mục đích, chức năng và phục vụ đúng đối tượng.

Khi theo học ngành này, bạn sẽ am hiểu và làm chủ được các công nghệ bảo mật phổ biến, các kỹ thuật mã hóa, giải mã các thông điệp; nắm được cách thức phòng chống các cuộc tấn công từ chối dịch vụ cũng như cách xây dựng một hệ thống mạng an toàn; tìm hiểu cơ chế hoạt động của phần mềm độc hại, Worms, Virus để từ đó phát hiện và phòng tránh; và quan trọng không kém đó là cách xây dựng các chuẩn chính sách An toàn thông tin để bảo vệ hệ thống.

2. Học ngành An toàn thông tin tại UIT như thế nào?

Thời gian đào tạo ngành An toàn thông tin tại UIT là 4 năm (bao gồm 8 học kỳ chính). 

Khối lượng kiến thức đào tạo của ngành là tối thiểu 131 tín chỉ (chưa bao gồm Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng), trong đó có 51 tín chỉ khối kiến thức giáo dục đại cương, 68 tín chỉ khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp, và 12 tín chỉ khối kiến thức tốt nghiệp.

Cụ thể, bạn có thể tham khảo khung chương trình đào tạo của ngành An toàn thông tin tại UIT trong bảng dưới đây:

Chương trình đào tạo ngành An toàn thông tin của UIT

Bên cạnh chương trình đào tạo đại trà, UIT còn có chương trình đào tạo ngành An toàn thông tin chất lượng cao và chương trình tài năng với nhiều lợi thế hơn cho sinh viên. 

Cụ thể, đối với chương trình đào tạo chất lượng cao, số lượng sinh viên mỗi lớp học hạn chế tối đa 45 sinh viên/lớp đối với các môn học lý thuyết và tối đa 20 sinh viên/lớp đối với lớp thực hành hoặc thảo luận và giải bài tập. Do đó, giảng viên có thể truyền đạt kiến thức và quản lý đến từng sinh viên để nâng cao chất lượng đào tạo. Trong quá trình học, sinh viên được đào tạo tăng cường tiếng Anh. Sinh viên còn được ưu tiên giới thiệu thực tập và làm việc sau khi tốt nghiệp tại các doanh nghiệp. Ngoài ra, còn có xe đưa đón sinh viên từ trung tâm đến trường ở Thủ Đức và ngược lại.

Đối với chương trình đào tạo tài năng, nhà trường sẽ tuyển chọn và tạo điều kiện phát triển cho các sinh viên giỏi để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Toàn bộ giảng viên đều có kinh nghiệm và có học vị từ Tiến sĩ trở lên. Ngoài ra, sinh viên có cơ hội được nhận học bổng thực tập tốt nghiệp và học sau đại học tại nước ngoài.

3. Điểm chuẩn ngành An toàn thông tin của UIT

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Công Nghệ Thông Tin – Đại Học Quốc Gia TPHCM An toàn thông tin An toàn thông tin 89026.385826.952788026.45835
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Tốt nghiệp THPT

TN THPT

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành An toàn thông tin sau khi tốt nghiệp UIT

Ra trường làm việc ở đâu? Lương bao nhiêu? là một trong các câu hỏi mà hầu hết các sinh viên sắp ra trường đều rất lo lắng. Nhưng riêng đối với sinh viên ngành An toàn thông tin thì những câu hỏi này không khó để trả lời. Bởi vì một vị trí liên quan đến an toàn thông tin được các doanh nghiệp cực kỳ quan tâm, thậm chí nếu có năng lực, bạn hoàn toàn có thể làm việc tại các công ty đa quốc gia với mức lương “khủng”.

Sau khi tốt nghiệp ngành An toàn thông tin tại UIT, bạn có thể làm việc ở hầu hết các công ty, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp cả ở trong nước và quốc tế có sử dụng máy tính kết nối mạng với mức lương cực kỳ hấp dẫn, ở các vị trí công việc như:

– Làm chuyên viên bảo mật và hệ thống tại các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), các trung tâm dữ liệu, các ngân hàng…

– Làm chuyên viên phân tích và phòng chống mã độc.

– Làm chuyên viên phát triển phần mềm an toàn, chuyên viên quản trị an toàn thông tin, chuyên viên mật mã, hoặc chuyên viên kiểm tra an ninh trên không gian mạng (pen-test).

– Làm chuyên viên phát triển giải pháp công nghệ thông tin tích hợp các kiến thức an toàn thông tin vào việc thiết kế, cài đặt, kiểm thử và triển khai hệ thống, ứng dụng.

– Làm cán bộ nghiên cứu về an toàn thông tin ở các trung tâm nghiên cứu của doanh nghiệp hoặc ở các viện, các trường đại học.

– Làm chuyên viên kiểm thử an toàn thông tin tại các công ty về bảo mật.

Trên đây, bài viết “Review ngành An toàn thông tin trường Đại học Công nghệ Thông tin (UIT): Ngành không bao giờ hết “HOT” tại Việt Nam và trên thế giới” đã chia sẻ một số thông tin cần thiết về ngành An toàn thông tin được đào tạo tại UIT. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cơ sở để lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân.

Tin tức mới nhất