Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 1, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Hệ thống thông tin - Đại Học Công Nghệ Thông Tin – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Hệ thống thông tin trường Đại học Công nghệ Thông tin (UIT): Ngành “cũ” nhưng không “lỗi thời”

Ngành Hệ thống thông tin đã ra đời từ rất lâu, tuy nhiên, so với sự phát triển của các hệ thống và công nghệ mới như hiện nay thì ngành này vẫn chưa từng “lỗi mốt”, vẫn luôn giữ một vai trò vô cùng quan trọng ở mọi bộ phận trong các công ty công nghệ thông tin và các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện triển khai thao tác tin học hóa. Để hiểu rõ hơn về ngành học thời thượng này, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các thông tin chi tiết về ngành Hệ thống thông tin tại UEL nhé.

Ngành Hệ thống thông tin đã ra đời từ rất lâu nhưng chưa từng “lỗi mốt”

1. Ngành Hệ thống thông tin là gì?

Mã ngành: 7480104

Hiểu một cách đơn giản thì Hệ thống thông tin là một hệ thống gồm nhiều bộ phận (gồm cả con người) kết hợp mật thiết với nhau để cùng làm nhiệm vụ thu thập, xử lý, lưu trữ và phân phối thông tin, dữ liệu từ đó cung cấp một cơ chế phản hồi nhằm đạt được một mục tiêu đã định ra từ trước. Trong mỗi tổ chức, hệ thống thông tin có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Chẳng hạn như đối với việc quản trị nội bộ, hệ thống thông tin sẽ giúp tổ chức quản lý nhân sự và đạt lợi thế cạnh tranh, đồng thời nắm bắt được các thông tin về khách hàng cũng như phản hồi của họ để từ đó cải tiến dịch vụ.

Ngành Hệ thống thông tin (Information System, viết tắt là IS) chính là ngành học đào tạo ra các cử nhân xây dựng và khai thác Hệ thống thông tin để đáp ứng nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin chuyên về hệ thống thông tin tại Việt Nam. 

2. Học ngành Hệ thống thông tin tại UIT như thế nào?

Thời gian đào tạo ngành Hệ thống thông tin tại UIT là 4 năm (bao gồm 8 học kỳ chính). 

Khối lượng kiến thức đào tạo của ngành là tối thiểu 140 tín chỉ (chưa kể giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng), bao gồm: 44 tín chỉ khối kiến thức giáo dục đại cương, 84 tín chỉ khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp, và 12 tín chỉ khối kiến thức tốt nghiệp.

Cụ thể, bạn có thể tham khảo khung chương trình đào tạo của ngành Hệ thống thông tin tại UIT trong bảng dưới đây:

Chương trình đào tạo ngành Hệ thống thông tin của UIT

Bên cạnh chương trình đào tạo đại trà, UIT còn có chương trình đào tạo ngành Hệ thống thông tin chất lượng cao (7480104_CLCA) và chương trình Tiên tiến (7480104_TT) với nhiều lợi thế cho sinh viên. Cụ thể:

Đối với chương trình đào tạo chất lượng cao, cấu trúc chương trình tương tự như chương trình đào tạo đại trà nhưng chuẩn đầu ra có trình độ năng lực ngoại ngữ và chuyên môn cao hơn nhờ hệ thống hỗ trợ đặc biệt cùng với đội ngũ giảng viên lý thuyết có trình độ cao và đội ngũ trợ giảng lý thuyết, thực hành.

Đối với chương trình Tiên tiến, nội dung đào tạo áp dụng tương ứng hoàn toàn với chương trình đang được vận hành tại trường Đại học Bang Oklahoma – Hoa Kỳ với hai hệ thống thông tin điển hình là hệ thống thông tin địa lý và hệ thống thông tin quản lý. Hệ thống phòng học được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, máy chiếu, máy lạnh. Phòng thí nghiệm hiện đại, cấu hình cao, đường truyền internet mạnh. Các giảng viên đều có học vị Tiến sĩ, Thạc sĩ và được chọn mời giảng từ trường Đại học Công nghệ Thông tin, các trường Đại học thành viên của ĐHQG-HCM, Trường OSU hoặc các trường Đại học khác ở nước ngoài. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội chuyển tiếp sang học năm thứ 3 tại OSU sau khi kết thúc 2 năm đầu tại UIT.

3. Điểm chuẩn ngành Hệ thống thông tin của UIT

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Công Nghệ Thông Tin – Đại Học Quốc Gia TPHCM Hệ thống thông tin Hệ thống thông tin 85582526.125.482580026.726.226.785575025.177526.15
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Hệ tiên tiến; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Tốt nghiệp THPT

Tốt nghiệp THPT; Chương trình tiên tiến

TN THPT

TN THPT

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Hệ thống thông tin sau khi tốt nghiệp UIT

Hiện nay, sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã khiến cho nhu cầu nhân lực ngành hệ thống thông tin tăng đột biến. Do đó, sinh viên ngành Hệ thống thông tin sau khi tốt nghiệp sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn. Cụ thể, bạn có thể làm việc ở các phạm vi và lĩnh vực như:

– Làm chuyên viên thiết kế, phân tích, cài đặt, kiểm thử và bảo trì các dự án công nghệ thông tin nhằm đáp ứng nhu cầu ứng dụng khác nhau của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp (ngân hàng, hàng không, hành chính sự nghiệp, xây dựng, viễn thông…).

– Làm cán bộ ứng dụng công nghệ thông tin và nghiên cứu khoa học trong các Viện, cơ quan, trung tâm nghiên cứu của các Bộ, Ngành, hoặc trong các trường đại học, cao đẳng. 

– Làm giảng viên giảng dạy về công nghệ thông tin tại các trường đại học, cao đẳng hoặc phổ thông.

– Trở thành giám đốc thông tin (CIO), quản trị viên cơ sở dữ liệu, cán bộ quản lý dự án.

– Bạn cũng có thể làm chuyên viên lập dự án, hoạch định chính sách phát triển công nghệ thông tin hoặc làm lập trình viên tại các công ty sản xuất và gia công phần mềm trong nước và quốc tế, hoặc tại các công ty tư vấn đề xuất giải pháp, xây dựng, bảo trì các dự án công nghệ thông tin.

Qua những thông tin về ngành Hệ thống thông tin trong bài viết “Review ngành Hệ thống thông tin trường Đại học Công nghệ Thông tin (UIT): Ngành “cũ” nhưng không “lỗi thời”, hy vọng các bạn yêu thích lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ có được cho bản thân một lựa chọn ngành học phù hợp trong tương lai.

Tin tức mới nhất