Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử - Đại Học Công Nghệ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Review ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử – Đại học Công nghệ – ĐHQGHN (UET) – Xu hướng mới của công nghệ 4.0

Hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc chạy đua về công nghệ, về kỹ thuật tự động hóa hướng con người thay đổi cách thức làm việc, kết nối với nhau được tối ưu hóa. Điều này đã hướng tới sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực Kỹ thuật cơ điện tử, ví dụ: robot, các dây chuyền tự động,… Bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử là gì? Sinh viên trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN (UET) sẽ được đào tạo như thế nào?

Dây chuyền sản xuất  tự động hóa

1. Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử?

Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử là một lĩnh vực liên ngành, kết hợp giữa điện – điện tử, cơ khí, công nghệ thông tin và các thuật toán điều khiển nhằm tối ưu các hệ thống trong công việc thiết kế, sản xuất dây chuyền; tạo ra các sản phẩm công nghệ có tính năng vượt trội hơn ví dụ tiêu biểu là Robot. 

Kỹ thuật cơ điện tử hướng tới ứng dụng các sản phẩm công nghệ thông minh, máy móc, dây chuyền tự động. Các sản phẩm nghiên cứu này không chỉ được dùng trong sản xuất công nghiệp mà còn có tính ứng dụng cao trong sản xuất nông nghiệp. Giúp, tăng chất lượng sản phẩm, tăng suất lao động, giảm giá thành sản phẩm, giảm thiểu lao động thủ công, và giảm ô nhiễm môi trường.

2. Học Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử ở UET có nổi bật?

Tại ĐH Công nghệ – ĐHQGHN, ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử bắt đầu được đào tạo từ năm 2017. Mục tiêu  hướng tới của khoa Kỹ thuật cơ điện tử là đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành. Trong tương lai, nguồn nhân lực triển vọng này sẽ góp phần sáng tạo, nghiên cứu và chuyển giao các thành quả công nghệ hiện đại, có tính ứng dụng cao, góp phần thúc đẩy ngành kinh tế đất nước.

Hiện nay, chương trình/ ngành đào tạo Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử tại UET hệ chất lượng cao (CLC). Mã ngành là CN6

Tổ hợp xét tuyển:

 • – A00 – Toán, Vật lí, Hóa học
 • – A01 – Toán, Vật lí, Tiếng Anh

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử tại ĐH Công nghệ – ĐHQGHN là một Ngành kỹ thuật liên ngành trong 5 lĩnh vực: Điện; Điện tử, Cơ khí, Kỹ thuật điều khiển; và Công nghệ thông tin. Người học sẽ được đào tạo từ kiến thức nền, kiến thức chuyên sâu của mỗi ngành theo lựa chọn định hướng phát triển nghề nghiệp tương lai.

Chương trình đào tạo của Khoa Công nghệ kỹ thuật điện tử tại UET có sự kết hợp, liên kết với tập đoàn trong nước và ngoài nước. Về phần mềm có Viettel, FPT, CNC,.. Các doanh nghiệp lớn đang đầu tư vào Việt Nam có LG, Samsung, Nissan tạo bước đệm cho sinh viên được thực hành thực tế trong quá trình học tập, tiếp cận các cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi ra trường.

Học phí: 35.000.000đ/năm

Theo thống kê của ĐH Công nghệ – ĐHQGHN vào năm 2010, có tới 96% sinh có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp.

3. Điểm chuẩn ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Công Nghệ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử 25222325.9
Ghi chú

Điểm thi TN THPT

chất lượng cao

CLC
TN THPT

chất lượng cao

4. Điều kiện cần khi học ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử

Để trở thành một sinh viên tốt, thành công  trong lĩnh vực Kỹ thuật cơ điện tử, người học cần có các tố chất sau:

 • – Đam mê với công nghệ, tự động hóa; yêu thích sáng tạo các thiết bị, máy móc hiện đại
 • – Am hiểu kiến thức về các đặc tính cơ học, vật liệu cơ khí, cấu trúc và nguyên lý máy để thiết kế cơ khí
 • – Kiến thức nền về công nghệ thông tin
 • – Nhanh nhạy với con số, và có tư duy logic.
 • – Có kỹ năng nghiên cứu, đánh giá tốt.

Sinh viên Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử thực hành

5. Cơ hội việc làm của ngành sinh viên Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử – ĐH Công nghệ – ĐHQGHN (UET)

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử tại UET sẽ có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn như:

 • – Kỹ thuật viên lập trình, thiết kế, vận hành và bảo trì thiết bị, máy móc tại các trung tâm nghiên cứu, doanh nghiệp có trang bị dây chuyền tự động, các hệ thống máy móc.
 • – Chuyên viên tư vấn về lập trình, công nghệ, thiết kế, thi công và chuyển giao các hệ thống, dây chuyền tự động.
 • – Nhân viên tại các cơ quan quản lý Nhà nước về công nghiệp, ban quản lý dự án.
 • – Nhân viên phát triển và nghiên cứu (R&D), nhân viên sản xuất, nhân viên kỹ thuật,.. tại các doanh nghiệp sản xuất. Ngoài ra, sinh viên được đào tạo chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử sẽ có cơ hội thăng tiến lên các vị trí trưởng bộ phần, quản lý, giám đốc tại công ty.
 • – Tại chức Giảng viên, cố vấn tại trường Đại học hoặc nhà nghiên cứu tại các cơ sở đối tác, các ban ngành, các viện nghiên cứu sau khi  kết thúc học nâng cao trình độ chuyên môn (thạc sĩ, tiến sĩ) tại trường hoặc du học nước ngoài.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết về ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử của ĐH Công nghệ – ĐHQGHN. Chúc các bạn sẽ tìm được ngành học và ngôi trường phù hợp!

Tin tức mới nhất