Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 1, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật máy tính - Đại Học Công Nghệ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Review ngành Kỹ thuật máy tính – Đại học Công nghệ – ĐHQGHN (UET): Ngành đào tạo đón đầu xu hướng việc làm thời đại công nghiệp 4.0

Trong thời đại công nghiệp 4.0, Việt Nam chú trọng thực hiện các dự án nhà máy sản xuất tại quốc gia, hướng tới đưa ngành Kỹ thuật máy tính là một trong những ngành chủ lực của nền kinh tế. Theo thống kê, trong 10 năm tiếp theo, Kỹ thuật máy tính đã, đang và sẽ tiếp tục thiếu hụt nguồn nhân lực. Bởi vậy, các “mem” yêu công nghệ, kỹ thuật đừng bỏ lỡ cơ hội việc làm tiềm năng này, và cùng tìm hiểu đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật máy tính tại trường đại học danh tiếng – ĐH Công nghệ – ĐHQGHN có gì hấp dẫn nhé!

Kỹ thuật máy tính

1. Tổng quan ngành Kỹ thuật máy tính

Kỹ thuật máy tính là một ngành đặc biệt có sự kết hợp giữa 2 lĩnh vực Điện – Điện tử và Công nghệ thông tin.

Ngành kỹ thuật máy tính nghiên cứu các phương pháp, những nguyên lý để có thể thiết kế và tạo ra hệ thống phần cứng, song song phát triển phần mềm nhằm nâng cấp, phát triển tính tự động hóa trong chính những thiết bị phần cứng đó: smartphone, tablet, laptop, ….

Kỹ thuật máy tính tập trung đào tạo, nghiên cứu  đến nhiều yếu tố của máy tính. Ví dụ: thiết kế, sản xuất  các linh kiện máy tính, vi xử lý, máy tính cá nhân. Tiêu biểu là thiết kế hệ thống nhúng ứng dụng trong sản xuất thiết bị điện tử, công nghệ robot công nghiệp, xe hơi.

2. Học Kỹ thuật máy tính tại ĐH Công nghệ – ĐHQGHN như thế nào?

Tại ĐH Công nghệ – ĐHQGHN, Kỹ thuật máy tính là ngành đào tạo nhằm mục tiêu đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong thời đại 4.0. Chương trình đào tạo được thiết kế dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế như ACM, IEEE, ABET… và dựa  theo sáng kiến CDIO của MIT (Hoa Kỳ). Ngành này có mối liên hệ chặt chẽ với các chương trình đào tạo chất lượng cao khác: Điện tử viễn thông, Khoa học máy tính, Công nghệ thông tin.

Các kiến thức liên ngành trọng tâm thuộc chương trình đào tạo hướng tới mục tiêu sinh viên vừa có khả năng sáng tạo, thiết kế phần cứng, vừa có kỹ năng lập trình hệ thống, lập trình phần mềm. Cụ thể:

  • – Thiết kế, chế tạo thiết bị điện tử
  • – Thiết kế, chế tạo chip điện tử
  • – Vi mạch, hệ thống vi mạch điện tử thông minh
  • – Kỹ năng lập trình hệ thống

Thực hành, thực tập: Điểm mạnh dành cho các sinh viên ngành Kỹ thuật máy tính tại ĐH Công nghệ – ĐHQGHN: Các bạn sẽ được đào tạo với khối lượng thực hành nhiều từ kiến thức cơ sở tới kiến thức nâng cao. Ngay từ năm thứ 2, sinh viên đã được tham gia thực hành, thực nghiệm về các bài học cơ sở. Năm thứ 3, thứ 4, người học sẽ được tham gia các phòng thực hành, thực tập hiện đại để thực hiện khối kiến thức chuyên sâu. Đặc biệt, năm thứ 4 sinh viên UET có cơ hội tham gia thực hành, trải nghiệm thực tế tại các cơ sở thí nghiệm, tập đoàn lớn: Samsung, VNPT, Viettel,…

Sinh viên ngành Kỹ thuật máy tính tại UET

Phân biệt ngành Công nghệ thông tin và ngành Công nghệ máy tính giúp các em học sinh lớp 12 tránh bị nhầm lẫn giữa 2 ngành này khi tìm hiểu cho lựa chọn trường học và ngành học.

Ngành Công nghệ thông tin Ngành Kỹ thuật máy tính
Kiến thức lập trình phần mềm
Các kiến thức lập trình điều khiển phần mềm
Kiến thức lập trình hệ thống phần mềm
Thiết kế, chế tạo các phần cứng, các chip vi mạch xử lý thông minh
Giải quyết các bài toán liên quan tới phần mềm, thuật toán
Các kiến thức lập trình điều khiển hệ thống nhúng, hệ thống tự động
=> Từ đó, xây dựng các sản phẩm liên quan tới phần mềm, ứng dụng hoặc điều khiển hệ thống
=> Từ đó xây dựng các sản phẩm kết hợp cả phần cứng và phần mềm

3. Chương trình đào tạo Kỹ thuật máy tính tại ĐH Công nghệ – ĐHQGHN

Thời gian đào tạo: 4,5 năm

Tổ hợp xét tuyển:

  • – A00: Toán, Lý, Hóa
  • – A01: Toán, Lý, Tiếng Anh

Học phí: 11,7 triệu/ năm

Khung chương trình đào tạo chi tiết tham khảo TẠI ĐÂY

4. Điểm chuẩn đầu vào ngành Kỹ thuật máy tính  – ĐH Công nghệ – ĐHQGHN

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Công Nghệ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội Kỹ thuật máy tính Kỹ thuật máy tính 27.2523.2527.527.65
Ghi chú

Điểm thi TN THPT

TN THPT

5. Cơ hội việc làm

Sau khi tốt nghiệp chương trình ngành Kỹ thuật Máy tính của Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN, các bạn có thể đảm nhiệm các vị trí trong lĩnh vực liên quan Máy tính và Công nghệ thông tin như:

  • – Cơ sở nghiên cứu: cán bộ nghiên cứu, phân tích kỹ thuật các vấn đề liên quan Kỹ thuật máy tính
  • – Các tập đoàn trong nước (Viettel,VNPT, FPT),nước ngoài (Samsung, LG, Toshiba, Panasonic): Kỹ sư lập trình, kỹ sư nghiên cứu và phát triển sản phẩm linh kiện mới.
  • – Các trường Đại học: tham gia giảng dạy, nghiên cứu
  • – Các doanh nghiệp nước ngoài gia công phần mềm cho các thị trường Châu Âu, Nhật Bản: Kỹ sư, chuyên viên phân tích, thẩm định, tư vấn, và phát triển các dự án công nghệ.

Đặc biệt, có rất nhiều cựu sinh viên Kỹ thuật Máy tính hiện đang đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo,  quản lý kỹ thuật quan trọng tại các công ty, tập đoàn lớn trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết về ngành Kỹ thuật máy tính. Chúc các bạn có cái nhìn chi tiết về ngành Kỹ thuật máy tính, và tự tin lựa chọn đăng ký nguyện vọng việc làm cho tương lai.

Tin tức mới nhất