Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa - Đại Học Công Nghệ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Review ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa – Đại học Công nghệ – ĐHQGHN (UET) – Ngành học cho những bạn đam mê điều khiển tự động

Trong xu thế hội nhập toàn cầu, và cuộc chạy đua cách mạng 4.0, Việt Nam đang thực hiện và phấn đấu công nghiệp hóa – hiện đại hóa nền kinh tế, nên ta có thể bắt gặp bất cứ ngành nghề kỹ thuật nào cũng cần sử dụng đến kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Theo thống kê của các trường ĐH trong khối công nghệ và kỹ thuật, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa luôn là ngành “ON TOP” và có điểm đầu vào khá cao. Trong đó, ĐH Công nghệ – ĐHQGHN là một trong những trường đại học đón đầu xu thế, và có chất lượng đào tạo cao.

Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa gắn liền với sản xuất

1. Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá là gì?

Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là ngành nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật điều khiển, kỹ thuật cơ khí hiện đại, kỹ thuật máy tính vào việc vận hành, điều khiển trong quá trình sản xuất, nhằm tối ưu hoá hiệu quả sản xuất,  tăng năng suất lao động, giảm chi phí đầu tư nhân lực hoạt động thủ công.

Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: thiết bị điện tử tự động dân dụng, các dây chuyền sản xuất tự động, các thiết bị thông minh (robot)

Kỹ sư ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

2. Học Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa tại UET có gì nổi bật? 

Năm học 2019 – 2020, Đại học Công nghệ -ĐHQGHN bắt đầu tuyển sinh, đào tạo  ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Người học sẽ được trang bị kiến thức về hệ thống tự động và điều khiển các thiết bị. 

Thời gian đào tạo của ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa tại UET là 4,5 năm với tổng số tín chỉ là 154. Trong đó bao gồm: Khối kiến thức chung: 29 tín chỉ; Khối kiến thức theo lĩnh vực: 16 tín chỉ; Khối kiến thức theo khối ngành: 9 tín chỉ; Khối kiến thức theo nhóm ngành: 79 tín chỉ. Bạn có thể rút ngắn thời gian học tối đa 2 kỳ và kéo dài tối đa 4 kỳ học tùy theo điều kiện và năng lực của bản thân. 

Khi học tại UET về chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, người học sẽ được đào tạo khối kiến thức liên ngành bao gồm:

 • – Kỹ thuật điều khiển
 • – Kỹ thuật phần cứng
 • – Kỹ thuật phần mềm
 • – Dây chuyền sản xuất tự động
 • – Sản phẩm tự động hóa thông minh

Tham khảo: Khung chương trình đào tạo chi tiết

Lợi thế khi học Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa tại UET:

 • – Người học được đào tạo kiến thức chuyên sâu cả phần mềm và phần cứng của các trang thiết bị tự động hóa công nghiệp – đây là một trong những lợi thế khi ra trường làm việc đúng ngành.
 • – UET luôn đề cao việc tiếp cận thông tin theo thời đại, thực hành thực tiễn tại các thí nghiệm nghiên cứu hiện đại cho sinh viên trong quá trình học tập. Từ đó giúp cho sinh viên  nắm bắt được xu thế kỹ thuật tự động hóa, làm quen với môi trườ công việc thực tế trong tương lai.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá vào ĐH Công nghệ – ĐHQGHN

4. Học Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá ra trường làm 

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá, sinh viên UET có thể đảm nhiệm các vị trí công việc như:

 • – Tại các cơ quan tổ chức quản lý, phát triển và ứng dụng Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa trong và ngoài nước.
 • – Tại các công ty sản xuất: Kỹ sư thiết kế, vận hành, và  bảo trì kỹ thuật  ở các dây chuyền sản xuất tự động (dây chuyền đóng gói sản phẩm, dây chuyền lắp ráp ô tô, dây chuyền sản xuất may thêu….); Kỹ sư nghiên cứu, phân tích và thiết kế cải tiến các dây chuyền tự động.
 • – Tại các công ty thương mại dịch vụ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa: Chuyên viên tư vấn, thiết kế và phân tích kỹ thuật; quản lý kỹ thuật.
 • – Ngoài ra, người học có thể học nâng cao chuyên môn: thạc sĩ, tiến sĩ; Giảng dạy tại các trường ĐH, hay làm việc tại các viện nghiên cứu với định hướng phát triển nghiên cứu chuyên sâu về tự động hóa.

Hy vọng bài viết đã giúp ích cho các em trong quá trình lựa chọn ngành học cho tương lai.

Tin tức mới nhất