Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | May 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Công nghệ sinh học - Đại Học Thủy Lợi (Cơ sở 1)

Review ngành Công nghệ sinh học – Đại học Thủy Lợi (TLU) – Cơ hội dành cho TEAM đam mê nghiên cứu khoa học

Hiện nay, Công nghệ sinh học đang là ngành học hấp dẫn, được nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số thông tin về ngành Công nghệ sinh học tới bạn đọc, hỗ trợ các bạn có thể đưa ra lựa chọn có nên theo học ngành này không nhé.

Công nghệ sinh học (Nguồn: Internet)

1. Khái niệm ngành Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học có tên gọi tiếng Anh là Biotechnology. Công nghệ sinh học là ngành công nghệ nghiên cứu, sử dụng những hệ thống  sinh vật sống, sinh học hoặc những thành phần tế bào của chúng để phát triển và tạo ra những sản phẩm nghiên cứu phục vụ đời sống con người. Công nghệ sinh học thuộc khối ngành nghề STEM (Công nghệ, Kỹ thuật, Khoa học và Toán học). Hiện nay, đây đang là lĩnh vực mũi nhọn và trọng điểm của nhiều quốc gia trên thế giới.

2. Đào tạo ngành Công nghệ sinh học tại Đại học Thủy Lợi (TLU)

Đại học Thủy Lợi đào tạo ngành Công nghệ Sinh học tập trung hướng tới sinh viên là trọng tâm. Chương trình đào tạo được xây dựng tập trung vào các học phần thực hành hơn so với học phần lý thuyết, giúp sinh viên được rèn luyện vận dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế và  kỹ năng thực hành. Bởi Vậy, đối với sinh viên chuyên ngành Công nghệ sinh học ở TLU, phần lớn thời gian học tập là tại các phòng thực hành.

Đội ngũ giảng viên chuyên ngành tại TLU đều là những giảng viên có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm làm thí nghiệm nhiều, và đều tốt nghiệp từ các trường đào tạo chuyên ngành Công nghệ sinh học từ các trường đại học uy tín. Bên cạnh đó, trường Đại học Thủy Lợi đầu tư xây dựng hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại với đầy đủ các trang thiết bị, phục vụ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu. Đây là yếu tố cốt yếu quyết định tới chất lượng và sự thành công của sinh viên chuyên ngành Công nghệ Sinh học ở TLU.

Điểm nổi bật trong đào tạo Công nghệ Sinh học ở TLU là hệ thống phòng thí nghiệm. Bao gồm: Phòng học thực hành: 02, Phòng chuyên biệt cho nghiên cứu các mảng vi sinh vật, di truyền và hóa sinh: 03, Phòng sạch nuôi cấy nuôi tảo và mô thực vật: 01 và Phòng sạch được thiết kế nuôi cấy nấm dược liệu và nấm ăn: 01. Tất cả các phòng thí nghiệm đều được trang bị các máy móc hiện đại, được trang bị những dụng cụ từ đơn giản đến các thiết bị đắt tiền như:  máy soi gel, hệ thống điện di ADN, máy PCR, hệ thống điện di protein, máy đo quang học, kính hiển vi có gắn camera, tủ ấm, tủ nuôi cấy mô, tủ cấy, máy ly tâm, nồi hấp, máy cô quay chân không,… đảm bảo đáp ứng việc giảng dạy và nghiên cứu của giảng viên và sinh viên. Đặt biệt, các trang thiết bị chủ yếu đều mua từ những nhãn hàng nổi tiếng xuất xứ của  Nhật, Mỹ và các nước Châu Âu.

Qua quá trình học tập lý thuyết và thực hành tại các phòng thí nghiệm, sinh viên chuyên ngành Công nghệ sinh học – TLU sẽ tự tin khi tham gia công tác trong môi trường làm việc tương lai.

Cơ học bổng dành cho sinh viên chuyên ngành Công nghệ sinh học:

Hàng năm, chính phủ các nước phát triển như Anh, Mỹ, và Úc thường đầu tư kinh phí khá lớn trong việc phát triển khoa học công nghệ. Theo thống kê từ quỹ Khoa học Quốc Gia – Hoa Kỳ, từ năm 2010 -2017 các quốc gia này đã đầu tư > 548 tỷ USD cho lĩnh vực R&D.  Từ 2017-2022, Vương quốc Anh đầu tư khoảng 7 tỷ bảng Anh vào nghiên cứu khoa học. Trước các con số đầu tư khủng đó, các viện nghiên cứu và trường đại học chắc chắn sẽ có thêm nhiều chương trình học bổng và dự án để thu hút nhân tài trên toàn thế giới. Đây là cơ hội cho các bạn sinh viên chuyên ngành Công nghệ sinh học đam mê nghiên cứu khoa học và có thành tích học tập tốt. Các bạn có thể phấn đấu giành những suất học bổng du học tại các trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên TLU có thể du học bằng nguồn sách từ Chính phủ Việt Nam như đề án 89 – Đề án mới được của Bộ Giáo dục và Đào tạo với mục đích bổ sung thêm 7,300 giảng viên có bằng Tiến sĩ trong giai đoạn năm 2019 – 2030.

Ngoài ra, sinh viên chuyên ngành Công nghệ sinh học – TLU còn có cơ hội tham gia các khóa trao đổi ngắn hạn với các viện nghiên cứu và trường đại học trên thế giới thông qua các chương trình hợp tác của Nhà trường.

Các cô trò bộ môn Công nghệ Sinh học cùng nghiên cứu tảo

3. Điểm chuẩn ngành Công nghệ sinh học tại Đại học Thủy Lợi (TLU)

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Thủy Lợi (Cơ sở 1) Công nghệ sinh học Công nghệ sinh học 20.9518.218.0716.05
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT; Điểm Toán: >=7.2; TTNV<=2

Tiêu chí phụ 1 Điểm Toán ≥ 6.2
Tiêu chí phụ 2 TTNV ≤1

Học bạ

Điểm thi TN THPT
Kèm tiêu chí phụ

4. Cơ hội việc làm

Ngành Công nghệ Sinh học đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế. Theo thống kê hiện nay, hàng năm các công ty Công nghệ Sinh học ở Hoa Kỳ sử dụng tới khoảng 1,66 triệu người, và nhu cầu về các chuyên gia có tay nghề cao, được đào tạo bài bản càng ngày càng tăng. Ở Việt Nam, nhu cầu nhân lực nghiên cứu công  nghệ sinh học có kiến thức chuyên sâu cũng tăng mạnh.

– Ngành Công nghệ sinh học được đánh giá là một lĩnh vực “liên ngành”, bao gồm cả sinh học và hóa học. Bởi vậy, thị trường việc làm dành cho các bạn sinh viên chuyên ngành Công nghệ Sinh học cũng mở rộng  hơn. Một số đơn vị các bạn có thể làm việc sau khi tốt nghiệp:

– Các Công ty xử lý môi trường: Công ty TNHH Khoa học công nghệ và Bảo vệ môi trường, Công ty cổ phần môi trường Asenco, Công ty cổ phần thiết bị công nghiệp và môi trường Á Châu,…

– Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao;

– Công ty chế biến thực phẩm;

– Làm việc tại các Viện nghiên cứu về Môi trường và Nông nghiệp;

– Làm việc tại trung tâm kiểm nghiệm các sản phẩm Nông nghiệp;

– Làm việc tại các trung tâm xét nghiệm, bệnh viện, chẩn đoán y tế;

– Giảng dạy tại các trường Đại học, cao đẳng, hoặc tiếp tục học lên thạc sĩ, tiến sĩ…

Trên đây là tất cả những thông tin về ngành Công nghệ sinh học – Đại học Thủy Lợi. Khoa học Công nghệ sinh học là ngành mũi nhọn và trọng điểm của Việt Nam nói riêng và nhiều quốc gia nói chung. Đến với ngành học là đến gần với cánh cửa du học và những tấm bằng quốc tế từ các trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Nếu các bạn đam mê nghiên cứu thì đừng bỏ qua lựa chọn ngành học này nhé.