Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 13, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Công nghệ thông tin - Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Review ngành Công nghệ thông tin trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): Lương sinh viên ra trường thuộc “top” đầu

Công nghệ thông tin (CNTT) là một ngành học cực kỳ nhiều tiềm năng với cơ hội việc làm và mức lương rất tốt, do đó ngành này được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học. Tuy nhiên học ngành CNTT như thế nào và cụ thể ra trường có thể làm công việc gì vẫn là thắc mắc của rất nhiều bạn đang có ý định theo học ngành này. Bài viết dưới đây sẽ review chi tiết về ngành CNTT tại NEU sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành học này.

Ngành CNTT có cơ hội việc làm và mức lương rất tốt

1. Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Mã ngành: 7480201

Ngành CNTT (Information Technology – IT) là một ngành học liên quan đến phần mềm, hệ thống máy tính, mạng lưới internet sử dụng cho công việc trao đổi, lưu trữ, phân phối, xử lý và sử dụng dữ liệu, thông tin dưới các hình thức khác nhau. Bạn có thể hiểu đơn giản, CNTT là ngành sử dụng máy tính, các phần mềm máy tính và công nghệ hiện đại để tạo ra, thu thập, chuyển đổi, xử lý, truyền, lưu trữ và khai thác thông tin.

Mục đích của ngành CNTT là để phát triển khả năng tạo mới, sửa chữa và sử dụng hệ thống các máy tính và thiết bị (phần cứng và phần mềm) để cung cấp các giải pháp xử lý thông tin trên nền công nghệ cho các cá nhân hoặc tổ chức có yêu cầu. Nhu cầu xã hội của ngành này chủ yếu tập trung vào: kỹ sư hệ thống mạng, lập trình viên, kỹ thuật viên – chuyên viên thiết kế lập trình web, kỹ sư phần cứng, lập trình điện thoại di động, game, an ninh mạng…

Theo học ngành CNTT, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức từ cơ bản về quản lý, kinh tế và quản trị kinh doanh; đến các kiến thức chuyên sâu về CNTT cũng như việc ứng dụng nó vào các lĩnh vực của nền kinh tế số.

2. Học ngành Công nghệ thông tin tại NEU như thế nào?

Thời gian chương trình đào tạo ngành CNTT tại NEU là 4 năm, mỗi năm có 2 học kỳ chính và 1 học kỳ phụ (học kỳ hè).

Khối lượng kiến thức đào tạo là 130 tín chỉ: khối kiến thức giáo dục đại cương là 43 tín chỉ, khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp là 87 tín chỉ (trong đó có 18 tín chỉ kiến thức chuyên sâu và 10 tín chỉ chuyên đề thực tập).

Cụ thể chương trình đào tạo của ngành này như sau:

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin của NEU

3. Điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin của NEU

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Công nghệ thông tin Công nghệ thông tin 21.0535.322.452727.3
Ghi chú

Đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Tốt nghiệp THPT

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin sau khi tốt nghiệp NEU

Trong thời đại số hóa như ngày nay, nhu cầu nhân lực của ngành CNTT tăng rất cao. Nhiều doanh nghiệp, công ty “khát” nhân tài CNTT sẵn sàng trả mức lương rất “khủng” cho các vị trí IT, thậm chí những sinh viên mới ra trường có năng lực tốt có mức lương 20-30 triệu/ tháng là rất phổ biến. Chưa kể, thực tế cho thấy trước khủng hoảng kinh tế hay đại dịch toàn cầu thì ngành CNTT là một trong những ngành chịu ít ảnh hưởng nhất, thậm chí còn phát triển mạnh mẽ hơn. Đây chính là cơ hội rất lớn cho các bạn sinh viên theo học ngành này.

Sau khi tốt nghiệp ngành CNTT tại NEU, bạn có thể dễ dàng xin được một công việc với mức lương tốt, cụ thể là các vị trí công việc sau:

 • – Bạn có thể làm một lập trình viên phần mềm (trực tiếp tạo ra các sản phẩm phần mềm) hoặc làm người kiểm duyệt chất lượng phần mềm (trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm phần mềm do lập trình viên phần mềm tạo ra);
 • – Bạn có thể làm chuyên gia quản lý, điều phối, kinh doanh các dự án CNTT;
 • – Bạn có thể làm chuyên viên quản lý dữ liệu, quản trị mạng, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, kỹ thuật phần cứng máy tính;
 • – Bạn có thể làm giảng viên và nghiên cứu viên về CNTT tại các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở đào tạo, các Viện, trung tâm nghiên cứu.
 • – Hoặc bạn có thể chọn tiếp tục học nâng cao sau khi tốt nghiệp nếu bạn có đủ khả năng.

Với các vị trí công việc trên, bạn có thể làm việc tại các đơn vị, tổ chức sau:

 • – Bạn có thể làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT, nội dung số và truyền thông số;
 • – Bạn có thể làm việc tại các bộ phận chức năng về vận hành hệ thống CNTT trong các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp;
 • – Bạn có thể làm việc tại các vị trí nghiên cứu và tổ chức thực hiện các dự án CNTT, dự án phần mềm;
 • – Bạn có thể làm việc tại vị trí chuyển giao công nghệ áp dụng cho các doanh nghiệp, tổ chức;
 • – Bạn có thể làm việc tại các vị trí phân tích và xử lý dữ liệu tại các tổ chức, doanh nghiệp;
 • – Bạn có thể làm việc tại các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở đào tạo, các Viện, trung tâm nghiên cứu.

Với những chia sẻ trong bài viết “Review ngành Công nghệ thông tin trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): Lương sinh viên ra trường thuộc “top” đầu”, hy vọng đã giúp bạn có thêm thông tin về ngành CNTT tại NEU, để từ đó có thể quyết định được có nên lựa chọn theo học ngành này hay không.

Tin tức mới nhất