Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Công nghệ thông tin - Đại Học Mở TPHCM

Review ngành Công nghệ thông tin của Đại học Mở TP.HCM (OU): Ngành luôn thiếu nhân lực nhất hiện nay

Sự phát triển nhanh chóng công nghệ và kỹ thuật trong thời đại số hoá đã khiến ngành Công nghệ thông tin trở thành một trong những ngành nghề khan hiếm nhân lực nhất hiện nay. Vậy bạn có phù hợp với ngành học này không? Nếu bạn đang quan tâm đến Công nghệ thông tin thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ thông tin là ngành nghề thời thượng đang được các bạn trẻ rất yêu thích

1. Giới thiệu ngành Khoa học máy tính

Công nghệ thông tin là ngành học đào tạo nguồn nhân lực có năng lực sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin. Đồng thời, sử dụng công cụ và phần mềm máy tính trao đổi, lưu trữ và chuyển đổi các dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau. Một ngành học đang được chú trọng phát triển trong nhiều năm trở lại đây.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thông tin nhằm phát triển khả năng sửa chữa, xây dựng, cài đặt, bảo trì các phần cứng của máy tính cũng như nghiên cứu và phát triển các ứng dụng phần mềm. Bên cạnh đó, các bạn cũng được trang bị kiến thức về an toàn và bảo mật thông tin mạng, hiện đang là lĩnh vực quan trọng được quan tâm hàng đầu trên thế giới hiện nay.

2. Chương trình đào tạo

Ngành Công nghệ thông tin của trường Đại học Mở TP.HCM có thời gian đào tạo hệ đại học chính quy là 4 năm, tương đương với 128 tín chỉ. Sinh viên có thể tốt nghiệp sớm hơn hoặc kéo dài thời gian tốt nghiệp tùy vào kế hoặc và năng lực của bản thân. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Công nghệ thông tin và có thể tiếp tục học lên trình độ cao học như Thạc sĩ, Tiến sĩ…

Trong khung chương trình đào tạo của ngành học các bạn sẽ được tiếp cận với khối kiến thức đại cương và kiến thức chuyên ngành. Với những môn học chuyên môn nổi bật như Mạng máy tính, Cơ sở dữ liệu, Lập trình nâng cao, Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, Công nghệ phần mềm, Thiết kế giao diện người dùng, Phát triển ứng dụng Web, Đồ hoạ máy tính, Lập trình hướng đối tượng, Phân tích và thiết kế hướng đối tượng,…

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin của OU sẽ được học theo chương trình bài giảng có tham khảo từ những chương trình đào tạo chuyên ngành tiên tiến của các trường ĐH trong và ngoài nước (theo tổ chức ACM). Đặc biệt, các môn học trong giáo trình rất chú trọng đến khả năng ứng dụng, thực hành, tự học, tự nghiên cứu của sinh viên.

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên sẽ được tiếp cận với hệ thống giáo trình giảng dạy và tài liệu tham khảo phong phú bằng tiếng Việt, tiếng Anh tại thư viện và trên trang thông tin điện tử của trường. Hơn nữa, đội ngũ giảng viên có học hàm học vị cao, tận tâm với nghề luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn trong quá trình học tập. Chính vì vậy các bạn yên tâm học tập tại OU nhé.

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin có rất nhiều hoạt động ngoại khóa thú vị

Ngoài ra, sinh viên ngành Công nghệ thông tin sẽ có rất nhiều cơ hội đi thực tập tham quan thực tế tại các doanh nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin tại TP.HCM giúp các bạn có cái nhìn chân thật nhất về công việc và nắm bắt được cơ hội việc làm phù hợp với bản thân. Thêm nữa, Khoa Công nghệ thông tin cũng có nhiều hoạt động hỗ trợ học tập cho sinh viên thông qua các hội thảo, báo cáo chuyên đề giúp củng cố, bổ trợ kiến thức, rèn luyện các kỹ năng mềm. Cùng các chuyến dã ngoại, cắm trại, cuộc thi văn nghệ, thể thao và hoạt động tình nguyện được tổ chức định kỳ nhằm phát triển các kỹ năng xã hội của sinh viên. Do đó, sinh viên ngành Công nghệ thông tin luôn năng động, sáng tạo, được đánh giá cao về cả tài lẫn đức.

3. Điểm chuẩn ngành Khoa học máy tính

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Mở TPHCM Công nghệ thông tin Công nghệ thông tin 24.525.425.2526.1
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

Điểm thi TN THPT

Học bạ

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Sự thiếu hụt nhân lực khiến ngành Công nghệ thông tin luôn được các bạn trẻ rất quan tâm và theo học. Bởi không chỉ cơ hội việc làm tốt và thu nhập lại thuộc top cao. Các bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau với nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển bản thân.

– Kỹ sư thiết kế, xây dựng và quản lý các dự án nghiên cứu và ứng dụng CNTT, đặc biệt trong lĩnh vực dữ liệu không gian và thời gian. Tập trung vào những ứng dụng về GIS trên các thiết bị di động và trao đổi dữ liệu với máy chủ tại các cơ quan, tổ chức, công ty phần mềm, công ty dịch vụ, công ty thương mại…

– Kỹ sư vận hành, quản lý, giám sát, phân tích và phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin làm việc trong các doanh nghiệp, Ngân hàng, bưu điện…

– Kỹ sư chuyên khai thác dữ liệu và thông tin ứng dụng về phân tích định lượng, nâng cao hiệu suất kinh doanh và ra quyết định cho các doanh nghiệp.

– Kỹ sư xây dựng, phát triển các ứng dụng về lĩnh vực truyền thông xã hội và công nghệ Web làm việc cho các doanh nghiệp phần mềm, thiết bị di động, truyền thông…

– Giảng viên, nghiên cứu khoa học tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu.

Qua những chia sẻ trên các bạn có thấy ngành Công nghệ thông tin rất thú vị và phù hợp với bản thân mình không? Nếu thực sự yêu thích ngành học này thì hãy đăng ký tham gia kỳ tuyển sinh đại học sắp tới ngay thôi nào. Chúc các bạn sớm thực hiện được ước mơ của mình!

Tin tức mới nhất