Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 24, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Khoa học máy tính - Đại Học Mở TPHCM

Review ngành Khoa học máy tính của Đại học Mở TP.HCM (OU): Doanh nghiệp “đỏ” mắt đi tìm người tài

Cuộc cách mạng công nghệ số 4.0 làm bùng nổ cơ hội việc làm liên quan đến ngành công nghệ thông tin và khoa học máy tính. Một trong những yếu tố quan trọng khiến ngành Khoa học máy tính của OU có sức hút lớn với các bạn trẻ đến vậy. Câu hỏi lúc này đặt ra khi theo học ngành này các bạn sẽ học gì, làm công việc, mức lương bao nhiêu? Tất cả thắc mắc sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Theo học ngành Khoa học máy tính – 100% sinh viên ra trường có việc làm

1. Giới thiệu ngành Khoa học máy tính

Khoa học máy tính (Computer Science) là ngành chuyên nghiên cứu các cơ sở lý thuyết về thông tin và tính toán cùng sự thực hiện và ứng dụng của chúng trong các hệ thống máy tính. Ngành học giúp sinh viên tiếp cận khoa học và thực tiễn để tính toán và các ứng dụng của nó và nghiên cứu có hệ thống về tính khả thi, cấu trúc, biểu hiện và cơ giới hóa các thủ tục cơ bản làm cơ sở cho việc thu thập, đại diện, xử lý, lưu trữ, truyền thông và truy cập thông tin. Một cách dễ hiểu thì Khoa học máy tính nghiên cứu về các quy trình thuật toán tự động hóa mà có thể nhân rộng trên quy mô lớn.

Sinh viên khi theo học ngành này sẽ được cung cấp kiến thức nền tảng và chuyên sâu về cấu trúc máy tính, hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình phần mềm và phần cứng, trí tuệ nhân tạo, bảo mật và an toàn máy tính, xử lý dữ liệu khối lượng lớn từ mạng internet và các mạng xã hội, cùng các kiến thức và kỹ năng về thiết kế và phát triển các ứng dụng cho các thiết bị di động và môi trường web…

Hiện nay, ngành Khoa học máy tính – khoa Công nghệ thông tin là một trong những ngành mũi nhọn của trường Đại học Mở TP.HCM thủ hút đông đảo sinh viên theo học. Với kinh nghiệm đào tạo hớn 30 năm với hàng nghìn cử nhân đại học và các bậc sau đại học thì các bạn yên tâm về chất lượng giảng dạy của trường nhé.

2. Chương trình đào tạo

Ngành Khoa học máy tính của trường Đại học Mở TP.HCM có thời gian đào tạo hệ đại học chính quy tập trung là 4 năm, tương đương với 126 tín chỉ chưa bao gồm học phần Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng – an ninh. Mỗi năm trường tổ chức 3 học kỳ nên các bạn có thể hoàn thành sớm chương trình học so với thời gian quy định.

Trong khung chương trình học sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức và rèn luyện kỹ năng chuyên môn tôi g qua các môn học mang tính đặc thù của ngành như Lập trình nâng cao, Trí tuệ nhân tạo, Đồ hoạ máy tính, Học máy, Xử lý ảnh, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Web ngữ nghĩa, Các thuật toán đồ thị và ứng dụng, Phân tích và thiết kế thuật toán – Ứng dụng trong di động, Ứng dụng di động cho điện toán đám mây,…

Bên cạnh chương trình tiêu chuẩn thì ngành Khoa học máy tính còn có cả chương trình chất lượng cao với giáo trình giảng dạy hiện đại mang tính thực hành, ứng dụng cao có tham khảo từ các trường đại học có nền giáo dục tiên tiến nhất. Ưu điểm của chương trình chất lượng cao là các bạn sinh viên được học tập trong môi trường hiện đại, số lượng sinh viên mỗi lớp ít hơn trong khi số giờ học tiếng Anh, thực hành và tham quan doanh nghiệp nhiều hơn.

Đặc biệt, các bạn sẽ được dẫn dắt bởi đội ngũ giảng viên vô cùng xịn sò có chuyên môn cao trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Vì vậy, chất lượng đào tạo có thể đánh giá là tốt trong các trường đại học hiện nay của nước ta.

Sinh viên được dẫn dắt bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao và vô cùng tâm huyết

Hơn nữa, trường Đại học Mở TP.HCM cùng Khoa Công nghệ thông tin rất chú trọng trong việc hợp tác và liên kết với các doanh nghiệp để tổ chức các đợt tham quan và thực tập thực tế hàng năm cho sinh viên. Nhờ vậy, các bạn sinh viên có thể trải dồi và học hỏi được kiến thức thực tiễn của ngành nghề trong tương lại rất có lợi sau khi ra trường đi làm.

Ngoài ra, sinh viên cũng có rất nhiều sân chơi học thuật như các cuộc thi nghiên cứu khoa học, Olympic, hội thảo, chương trình đối thoại để các bạn thỏa sức thể hiện tài năng và học hỏi. Cùng với đó là rất nhiều hoạt động ngoại khóa từ văn nghệ, thể thao đến thiện nguyện giúp các bạn rèn luyện các kỹ năng mềm và trau dồi kiến thức xã hội.

3. Điểm chuẩn ngành Khoa học máy tính

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Mở TPHCM Khoa học máy tính Khoa học máy tính 25.32822.72426.524.324.522.752025.5524
Ghi chú

Chất lượng cao; Nhận hết HSG + Học bạ có CCNN + Học bạ: 25.3

Nhận hết HSG + Học bạ có CCNN + Học bạ: 28

Tốt nghiệp THPT; CLC

Tốt nghiệp THPT

CLC
Học bạ

CLC, Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

Học bạ

Xét học bạ

Điểm thi TN THPT

Chất lượng cao
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Với những kiến thức và kỹ năng đã được trang bị trong quá trình học và thực tập các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính của OU hoàn toàn có thể hoàn thành tốt nhiều vị trí công việc khác nhau. Hơn nữa, mức lương khởi điểm cho sinh viên mới ra trường của ngành này được đánh giá là cao so với mặt bằng chung, khoảng 7 – 9 triệu đồng, thậm chí là hơn tùy vào năng lực và vị trí công việc.

Chuyên viên phân tích, thiết kế, cài đặt các đề án công nghệ thông tin làm việc trong các cơ quan, công ty, trường học, bệnh viện,…

Chuyên viên dự án, lên kế hoạch, hoạch định chính sách phát triển các ứng dụng tin học hay lập trình viên phát triển các phần mềm hệ thống làm việc trong các công ty sản xuất, gia công phần mềm trong nước cũng như nước ngoài. Hay chuyên viên làm tại các công ty tư vấn đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các hệ thống thông tin, bộ phận công nghệ thông tin.

Cán bộ nghiên cứu khoa học và ứng dụng Công nghệ thông tin làm việc tại các viện, trung tâm nghiên cứu, cơ quan nghiên cứu của các Bộ, Ngành, các trường đại học, cao đẳng.

Giảng viên các môn liên quan đến khoa học máy tính dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và các trường phổ thông.

Ngoài ra, các bạn có thể làm ở nhiều vị trí công việc khác như lập trình viên, tư vấn, giám sát chất lượng, quản trị dự án, kỹ sư hệ thống thiết kế, kiến trúc sư dữ liệu,…

Tổng quan, ngành Khoa học máy tính đang miền đất hứa giúp các bạn trẻ có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Hy vọng rằng, những chia sẻ trên đã giúp các bạn đưa ra được quyết định chọn ngành nghề phù hợp nhất với sở thích và năng lực của bản thân.

Tin tức mới nhất