Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 6, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Công nghệ thực phẩm - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Công nghệ thực phẩm của Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH): Có dễ xin việc không?

Ngành Công nghệ thực phẩm đang là ngành “Hot” được các bạn trẻ quan tâm và theo học khá nhiều trong những năm gần đây. Vậy ngành này học về gì, ra trường làm gì và có dễ xin việc không? Mọi câu hỏi của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Học Công nghệ thực phẩm tại HUTECH có dễ xin việc không?

1. Giới thiệu ngành Công nghệ thực phẩm 

Công nghệ thực phẩm là ngành nghiên cứu về bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng của sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; cũng như nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học,… Hiện nay, ứng dụng của ngành Công nghệ thực phẩm rất đa dạng, bởi mọi điều liên quan đến đồ ăn thức uống, an toàn thực phẩm đều cần ứng dụng kiến thức ngành học này.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị kiến thức nền tảng, chuyên sâu về cả hóa học, sinh học; vệ sinh an toàn thực phẩm; nguyên liệu và quy trình phân tích, đánh giá chất lượng của thực phẩm; phương pháp chế biến thực phẩm,… nhằm tối ưu hóa các chất dinh dưỡng để phục vụ nhu cầu ăn uống của cộng đồng. 

Bên cạnh đó, sinh viên học ngành Công nghệ thực phẩm tại HUTECH sẽ được thực hành trong phòng thí nghiệm để làm quen với công việc phân tích thực phẩm, đánh giá mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện quy trình công nghệ chế biến, sản xuất, bảo quản thực phẩm. Đồng thời, sinh viên cũng sẽ được rèn luyện kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, lập kế hoạch, phân tích, đánh giá…

2. Chương trình đào tạo 

Thời gian đào tạo của ngành Công nghệ thực phẩm của Đại học Công nghệ Tp.HCM là 4 năm, tương đương với 151 tín chỉ không bao gồm 5 tín chỉ Giáo dục quốc phòng – an ninh. Các bạn sẽ được học tập trong môi trường hiện đại có đầy đủ phòng thí nghiệm, trang thiết bị hiện đại để thỏa sức sáng tạo với kiến thức đã học. 

Các học phần chuyên ngành nổi bật mà các bạn sẽ được học trong khung chương trình đào tạo gồm: Phát triển sản phẩm, Phân tích thực phẩm, Công nghệ sau thu hoạch, Công nghệ chế biến thực phẩm, Công nghệ sinh học thực phẩm, Hóa sinh học thực phẩm, Vi sinh học thực phẩm, Dinh dưỡng, An toàn thực phẩm,…

Bên cạnh hệ thống phòng thực hành hiện đại, khang trang như phòng phát triển sản phẩm mới tại Trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao thì HUTECH cũng đã hợp tác với 13 doanh nghiệp hoạt động trong các  lĩnh vực Sinh học, Thực phẩm và Môi trường như Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn, Công ty An Thịnh Phát, Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM, Công ty TNHH Công Nghệ Nông Lâm, Công ty TNHH xây dựng & môi trường Lê Nguyên, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Bạch Đằng,… để các bạn có môi trường tham quan, thực tập một cách bài bản nhất. Đồng thời, sau khi tốt nghiệp các bạn cũng có nhiều cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp này. 

Phòng thực hành hiện đại, đầy đủ trang thiết bị 

Đặc biệt, HUTECH luôn chú trọng đào tạo sinh viên cả về năng lực ngoại ngữ và kỹ năng mềm nên khi ra trường các bạn sinh viên luôn được đánh giá cao về năng lực, khả năng tự tìm hiểu, nghiên cứu và ứng biến nhanh trong công việc. Đây là lợi thế mà không phải sinh viên trường nào cũng có được. 

Hơn nữa, đội ngũ giảng viên của trường đều là những thầy cô có năng lực chuyên môn nghiệp vụ cao, kiến thức uyên thâm và có tiếng trong các ngành đào tạo. Nhờ vậy, sinh viên sẽ được hưởng nền giáo dục tiên tiến hiện đại bậc nhất, được hướng dẫn tận tình bởi những giảng viên nhiệt huyết với nghề và siêu thân thiện nhé. 

3. Điểm chuẩn ngành Công nghệ thực phẩm

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Công nghệ thực phẩm Công nghệ thực phẩm 181765018171818
Ghi chú

Xét điểm học bạ

TN THPT

Học bạ

TN THPT

Điểm TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên khi ra trường 

Ngành Công nghệ thực phẩm mang đến nhiều tiềm năng phát triển của các bạn trẻ với những cơ hội việc làm hấp dẫn và đang dạng như: 

– Nhân viên kiểm định chất lượng (QA), nhân viên kiểm soát chất lượng nguyên liệu (QC) đây là những vị trí không thể thiếu trong bất cứ doanh nghiệp nào kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, sinh học, hóa học…

– Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D) là công việc đòi hỏi bạn có kiến thức chuyên môn tốt và hiểu biết về nhiều lĩnh vực khác cũng như có óc sáng tạo và khả năng tìm tòi, nghiên cứu tốt. 

– Kỹ sư công nghệ thực phẩm, kỹ sư sản xuất là nghề mà khá nhiều bạn sinh viên sau khi ra trường lựa chọn để theo đuổi niềm đam mê. 

– Chuyên gia dinh dưỡng  ngày càng được xã hội quan tâm nên cơ hội phát triển của các bạn rất lớn khi theo công việc này. Các bạn có thể làm ở các cơ sở bệnh viện, trung tâm, viện dinh dưỡng, công ty thực phẩm,…

– Giảng viên, nghiên cứu viên tại các viện, trung tâm nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng. 

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc của rất nhiều bạn rằng ngành Công nghệ thực phẩm có dễ xin việc làm không. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn về ngành học này trong tương lai và đưa ra được quyết định chọn ngành chọn trường phù hợp nhất. 

Tin tức mới nhất