Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Công tác xã hội - Đại Học Mở TPHCM

Review ngành Công tác xã hội của Đại học Mở TP.HCM (OU): Nghề cao quý giúp đỡ những người yếu thế

Học Công tác xã hội ra trường làm gì? Làm ở đâu? Lương bao nhiêu? Đây là những thắc mắc của hầu hết các bạn học sinh khi tìm hiểu về ngành học này. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn trả lời tất cả những câu hỏi trên.

Công tác xã hội là ngành đang rất được các bạn trẻ quan tâm với những công việc vô cùng ý nghĩa

1. Giới thiệu ngành Công tác xã hội

Công tác xã hội (Social Work) là ngành học đào tạo đội ngũ nhân lực có chuyên môn và năng lực để trợ giúp các cá nhân, nhóm, cộng đồng phục hồi hay tăng cường chức năng xã hội góp phần đảm bảo nền an sinh xã hội.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được cung cấp kiến thức chuyên môn liên quan đến đời sống xã hội của con người, thúc đẩy sự thay đổi xã hội, giải quyết vấn đề trong mối quan hệ của con người; giải quyết được các vấn đề mới xuất hiện và nảy sinh trong đời sống xã hội thường ngày. Đồng thời các bạn cũng sẽ được trang bị những kỹ năng nghiên cứu, giảng dạy, kỹ năng cần thiệp, tư vấn giải quyết các vấn đề xã hội.

Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ được rèn luyện kỹ năng mềm cần thiết phục vụ công việc sau này như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, đàm phán, thuyết phục, làm việc nhóm, làm việc độc lập…

2. Chương trình đào tạo

Ngành Công tác xã hội của trường Đại học Mở TP.HCM có thời gian đào tạo hệ đại học chính quy là 4 năm, tương đương với 125 tín chỉ. Mỗi năm trường tổ chức 3 học kỳ nên sinh viên có thể học vượt để hoàn thành sớm chương trình học so với thời gian quy định. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Công tác xã hội và có nhiều cơ hội việc làm cũng như học tập lên các trình độ cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Trong khung chương trình đào tạo ngành Công tác xã hội sinh viên sẽ được tiếp cận với cả khối kiến thức đại cương và khối kiến thức chuyên ngành. Các môn học tiêu biểu như Nhập môn công tác xã hội, Nhập môn khoa học giao tiếp, Hành vi con người và môi trường xã hội, An sinh xã hội, Chính sách xã hội, Công tác xã hội cá nhân, Công tác xã hội nhóm, Phát triển cộng đồng, Lý thuyết công tác xã hội, Công tác xã hội với người cao tuổi, người khuyết tật…

Đội ngũ giảng viên ưu tú, được đào tạo từ các trường ở nước ngoài và trong nước: Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Philippines, Việt Nam

Trường Đại học Mở TP.HCM là một trong những cơ sở đào tạo chính quy đầu tiên đưa ngành Công tác xã hội vào chương trình đào tạo từ năm 2004. Bên cạnh đội ngũ giảng viên ưu tú, có học hàm học vị vào và đa phần được đào tạo từ các trường nổi tiếng ở nước ngoài: Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Philippines… Giáo trình, tài liệu giảng dạy của ngành Công tác xã hội được biên soạn tham khảo từ tài liệu nước ngoài và cập nhật theo tình hình, bối cảnh Việt Nam giúp sinh viên hiểu lý thuyết đồng thời liên hệ ứng dụng được trên thực tế.

Đặc biệt, OU rất chú trọng phát triển phương pháp đào tạo lấy học viên làm trung tâm, giáo dục chủ động tăng cường các giờ thuyết trình, thảo luận nhóm, sắm vai phân tích, giải quyết tình huống, nghiên cứu thực tế. Đồng thời, sinh viên cũng có thể tham gia rất nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học, cuộc thi học thuật, hội thảo, chuyên đề để nâng cao kiến thức thực tế cũng như tham gia các hoạt động ngoại khóa về văn nghệ, thể thao, thiện nguyện. Có thể thấy, sinh viên ngành Công tác xã hội có môi trường học tập rất năng động, đa dạng và mang tính thực tế ứng dụng cao.

3. Điểm chuẩn ngành Công tác xã hội

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Mở TPHCM Công tác xã hội Công tác xã hội 23.2521.518201818.8
Ghi chú

Nhận hết HSG + Học bạ có CCNN+ Học bạ: 23.25

Tốt nghiệp THPT

Học bạ

Điểm thi TN THPT

Xét học bạ

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Trong những năm gần đây ngành Công tác xã hội đã gây được sự chú ý của cộng đồng và giới trẻ trở thành ngành học “hot” với vô vàn cơ hội việc làm tốt. Đặc biệt, các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp cử nhân Công tác xã hội của trường Đại học Mở TP.HCM có khả năng hoàn thành tốt mọi vị trí công việc khác nhau.

Ngành Công tác xã hội hiện đang có tiềm năng phát triển rất lớn

Cán bộ dự án phát triển cộng đồng, Trợ lý dự án phát triển cộng đồng và Cán bộ truyền thông trong dự án phát triển làm việc tại các cơ quan, đơn vị, ban, ngành.

Nhân viên công tác xã hội làm việc tại những cơ sở trợ giúp những người yếu thế trong xã hội tham gia vào quá trình vận động chính sách, hoạch định chính sách có liên quan tới truyền thống và văn hoá, giáo dục cá nhân, cộng đồng thay đổi hành vi.

Nhà quản trị công tác xã hội chuyên trách những công việc về quản lý các mạng lưới công tác xã hội, tham mưu xây dựng chính sách cho các đối tượng yếu thế trong xã hội và giám sát quá trình thực thi chính sách và đưa ra khuyến nghị sửa đổi, bổ sung.

Cán bộ đào tạo, nghiên cứu khảo học trong các dự án phát triển có nhiệm vụ tìm hiểu nhu cầu của cộng đồng, lên chương trình, nội dung kiến thức, tổ chức đào tạo hoặc hỗ trợ đào tạo, tham gia thực hiện đào tạo dự án, lượng giá hoạt động đào tạo dự án tại các Viện, các Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng Công tác xã hội, các Tổ chức Phi Chính phủ trong và ngoài nước…

Giảng viên giảng dạy Công tác xã hội tại các trường cao đẳng, đại học…

Chuyên viên tư vấn/ tham vấn trong các công ty, Trung tâm làm dịch vụ tư vấn/ tham vấn tâm lý.

Cán bộ hỗ trợ xã hội bao gồm tư vấn, hỗ trợ điều trị trong các bệnh viện, trường học.

Qua bài viết trên các bạn đã hiểu hơn về ngành Công tác xã hội và ưu thế khi học tại trường Đại học Mở TP.HCM rồi đúng không. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc đưa ra quyết định chọn ngành, chọn trường phù hợp với bản thân.

Tin tức mới nhất