Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 22, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng - Đại Học Mở TPHCM

Review ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng của Đại học Mở TP.HCM (OU): Chưa bao giờ hết “Hot”

Bạn đã thực sự hiểu về ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng là gì hay chưa? Học có khó không? Cơ hội việc làm như thế nào? Nếu đây là những vướng mắc bạn gặp phải khi tìm hiểu về ngành học này thì đừng bỏ qua bài viết hữu ích này nhé.

Có nên học ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng hay không?

1. Giới thiệu ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng

Ngành Công nghệ Kỹ thuật công trình xây dựng là ngành học đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, công trình xây dựng công nghiệp phục vụ đời sống con người. Bảo gồm các trung tâm thương  mại, chung cư, bệnh viện, trường học, cầu đường,… Một trong những ngành học “đắt giá” của trường Đại học Mở TP.HCM.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được cung cấp kiến thức về toán ứng dụng, vật ký kỹ thuật, những phần mềm thiết kế chuyên sâu cùng kiến thức về lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được trang bị kỹ năng kiểm tra vật liệu, chất lượng công trình và an toàn lao động, hiểu biết những giải pháp bảo vệ môi trường và quy định pháp luật khi tham gia hoạt động xây dựng.

2. Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo hệ đại học chính quy ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng của trường Đại học Mở TP.HCM có thời gian là 4 năm được chia thành 12 học kỳ. Mỗi năm trường tổ chức 3 học kỳ nên các bạn hàng toàn có thể học vượt để hoàn thành sớm chương trình học so với thời gian quy định. Sau khi tốt nghiệp sinh viên được cấp bằng kỹ sư Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng. Đồng thời có nền tảng tốt để tiếp tục học lên bậc học cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ tại trường hoặc các trường khác trong nước, cũng như nước ngoài. Đặc biệt, Trường Đại học Mở Tp. Hồ Chí Minh có chương trình liên kết với một số trường ở Anh, Úc giúp sinh viên có thể lấy bằng Thạc sĩ của các trường này.

Hơn nữa, ngành học này còn có chương trình chất lượng cao với giáo trình giảng dạy chuẩn quốc tế được xây dựng dựa trên chương trình đào tạo của 2 trường nổi tiếng là National University of Singapore và Hokkaido University, Japan. Đặc điểm nổi bật của chương trình này là số lượng sinh viên mỗi lớp ít, số giờ học tiếng Anh và cơ hội đi tham quan, thực tập ở doanh nghiệp nhiều hơn hẳn hệ đại trà.  Tuy nhiên, mức học phí cao gần gấp đôi nhé nhưng các bạn tốt nghiệp chương trình chất lượng cao có chuẩn đầu ra được đánh giá cao hơn hẳn với rất nhiều cơ hội việc làm tốt.

Trong khung chương trình đào tạo sinh viên sẽ được cung cấp cả khối kiến thức đại cương và kiến thức chuyên ngành. Với những học phần chuyên môn nổi bật như Vẽ kỹ thuật, Sức bền vật liệu, Cơ chất lỏng, Địa chất công trình, Cơ học đất, Vật liệu xây dựng, Thí nghiệm vật liệu xây dựng, Trắc địa đại cương, Đồ án bê tông, Kết cấu nền móng, Kỹ thuật thi công, Máy xây dựng và an toàn lao động, kiến trúc dân dụng, Giao tiếp và đàm phán trong xây dựng, Quản lý dự án xây dựng.

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng rất năng động, sáng tạo

Có thế thấy chương trình học của sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng mạng tính ứng dụng và thực hành cao. Sinh viên thường xuyên thực hiện các đồ án và đi thực tế tại các công trình xây dựng. Điều này giúp các bạn nắm bắt được xu thế của ngành cũng như yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Bên cạnh kiến thức chuyên môn thì thông quá bài giảng trên giảng đường thì sinh viên còn được trau dồi qua các cuộc thi nghiên cứu khoa học, hội thảo, chương trình đàm thoại cùng với chuyên gia. Ngoài ra, các bạn cũng được chú trọng rèn luyện kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, đàm phán, đặc biệt là kỹ năng tiếng Anh để đáp ứng tốt các yêu cầu khắt khe của công việc và có nhiều cơ hội phát triển bản thân hơn.

3. Điểm chuẩn ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Mở TPHCM Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng 202016.516.52121161620201617
Ghi chú

Chất lượng cao; Nhận hết HSG + Học bạ có CCNN+ Học bạ: 20

Nhận hết HSG + Học bạ có CCNN+ Học bạ: 20

Tốt nghiệp THPT; CLC

Tốt nghiệp THPT

CLC
Học bạ

Học bạ

CLC, Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

Học bạ

Học bạ

Chất lượng cao
Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng là một ngành kỹ thuật, nên đặc thù công việc của người kỹ sư xây dựng thường xuyên phải đi công tác xa nhà, vì vậy ngành khá kén nữ giới. Tính chất công việc của người kỹ sư nhìn chung cũng khá vất vả. Tuy nhiên, các bạn sẽ nhận được mức thu nhập ổn định cùng chế độ ưu đãi khá tốt sau khi ra trường với nhiều cơ hội việc làm khác nhau.

– Kỹ sư phụ trách thiết kế, thi công, giám sát, thẩm định, nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp làm việc cho các doanh nghiệp, công ty tư vấn xây dựng. Đây là những vị trí công việc liên quan đến công tác triển khai, thi công sản phẩm xây dựng.

– Cán bộ chuyên môn làm việc tại các cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng gồm: Sở Xây dựng, Phòng công thương quận, huyện, Ban quản lý dự án xây dựng…

– Kỹ sư giám sát nội bộ, kỹ sư quản lý chất lượng làm việc trong các công xưởng.

– Bên cạnh những công việc tại các công trình thì các bạn cũng có thể chọn cho mình những công việc văn phòng như Chuyên viên tư vấn, lập dự toán, thiết kế kỹ thuật, thẩm tra thiết kế tại các công ty, tập đoàn xây dựng.

– Giảng viên, nghiên cứu viên tại các cơ quan nghiên cứu, cơ sở đào tạo chuyên ngành xây dựng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng của trường Đại học Mở TP.HCM. Mong rằng với những chia sẻ trên các bạn đã có cái nhìn tổng quan nhất về ngành nghề này và đưa ra được quyết định phù hợp nhất với bản thân.

Tin tức mới nhất