Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Điều dưỡng - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Điều dưỡng của Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH): Giàu trải nghiệm thực tế 

Điều dưỡng có vai trò quan trọng trong đội ngũ nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh cả công lập lẫn tư thục. Do đó, theo học ngành này giúp bạn có cơ hội nghề nghiệp rất rộng mở khi mà nhân viên điều dưỡng của nước ta đang thiếu rất nhiều. Để có thêm hiểu biết về ngành Điều dưỡng mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

Học Điều dưỡng tại HUTECH các bạn sẽ có môi trường trải nghiệm thực tế sâu rộng

1. Giới thiệu về ngành Điều dưỡng 

Điều dưỡng là một nghề nghiệp trong hệ thống y tế thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội. Các điều dưỡng viên sẽ đảm nhiệm những công việc như chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân và các công việc khác phục vụ cho quá trình từ chăm sóc sức khỏe người bệnh đến khi phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị kiến thức nền tảng đến chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe, khoa học điều dưỡng; kỹ năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản đến chuyên khoa; các phương pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao khỏe con người.

Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ được đào tạo chuyên sâu về kỹ năng thực hành, chăm sóc người bệnh, tổ chức quản lý điều dưỡng, rèn luyện tinh thần và thái độ làm việc đàm bảo hành nghề theo đúng ý đức và đạo đức nghề nghiệp.

2. Chương trình đào tạo 

Ngành Điều dưỡng của Đại học Công nghệ Tp.HCM có thời gian đào tạo là 4 năm, tương đương với 143 tín chỉ, chưa bao gồm 5 tín chỉ Giáo dục quốc phòng an ninh. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cử nhân Điều dưỡng và có thể đi làm tại các cơ sở, hệ thống y tế hoặc tiếp tục học lên các trình độ cao hơn. 

Trong khung chương trình đào tạo sinh viên sẽ được học các môn thuộc cả khối kiến thức đại cương và kiến thức chuyên ngành. Các học phần chuyên ngành tiêu biểu như: Giao tiếp và thực hành điều dưỡng, giáo dục sức khỏe và thực hành điều dưỡng, Chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh nội khoa, Chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh ngoại khoa, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Chăm sóc sức khỏe phụ nữ, bà mẹ và gia đình, Chăm sóc sức khỏe tâm thần, Quản lý điều dưỡng…

Đặc biệt, sinh viên sẽ được rèn luyện chuyên sâu về trải nghiệm thực tế và kỹ năng mềm cần thiết, gắn kết chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành. Để làm giàu trải nghiệm cho sinh viên ngành Điều dưỡng, Hutech đã đầu tư xây dựng hệ thống phòng thực hành – thí nghiệm hiện đại với trang thiết bị tương tự các bệnh viện và phòng khám hàng đầu.

Sinh viên sẽ có phòng thực hành nghiệp vụ và phòng thí nghiệm chuyên ngành đầy đủ trang thiết bị

Đồng thời, trường có mạng lưới hợp tác nhiều bệnh viện lớn tại TP.HCM như Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhiệt đới… giúp sinh viên được tham quan thực tế, kiến tập, thực tập chuyên ngành xuyên suốt quá trình học.  Sinh viên có khả năng tự đánh giá năng lực bản thân để có kế hoạch học tập, rèn luyện phù hợp. 

Hơn nữa, trong chương trình đào tạo trường cũng tập trung trang bị tiếng Anh chuyên ngành Điều dưỡng để mở ra cho sinh viên cơ hội nghề nghiệp tại những nước phát triển như Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc…

Ngoài ra, các bạn cũng biết sinh viên HUTECH rất nổi bật với các hoạt động ngoại khóa chuyên môn và ngoài chuyên môn. Vì vậy, sinh viên có rất nhiều môi trường khác nhau để trải nghiệm, rèn luyện và thể hiện thế mạnh, tài năng của bản thân như kỹ năng giao tiếp, động viên, hoạt náo, tổ chức sự kiện,…

3. Điểm chuẩn ngành Điều dưỡng 

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Điều dưỡng Điều dưỡng 19.51975019.51919.520
Ghi chú

Xét điểm học bạ

TN THPT

Học bạ

TN THPT

Điểm TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường

Theo những nghiên cứu và báo cáo của WHO thì đến năm 2030 Việt Nam thiếu khoảng 40.000 – 50.000 nhân viên điều dưỡng. Chính vì vậy, đây là cơ hội mà các bạn trẻ nên nắm bắt để có thể lấp đầy sự thiếu hụt nhân lực đó trong ngành. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc sinh viên ra trường không lo thiếu việc làm đâu nhé. Đặc biệt, sinh viên ngành Điều dưỡng của HUTECH được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, giàu thực tế. 

Các công việc các bạn có thể đảm nhận như: 

– Nhân viên điều dưỡng tại các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám, cơ sở chăm sóc sức khỏe các tuyến từ Trung ương đến cơ sở, của Nhà nước và tư nhân

– Điều dưỡng viên trưởng thực hiện vai trò quản lý chăm sóc, xây dựng và tổ chức các chính sách liên quan đến công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh.

– Tự khởi nghiệp cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tư vấn sức khỏe.

– Giảng viên, nghiên cứu viên tại các đơn vị  y tế, trường đại học, cao đẳng, trung cấp về khoa học sức khỏe  và điều dưỡng. 

Những thông tin chi tiết về ngành điều dưỡng trong bài viết trên hẳn đã giúp các bạn có cái nhìn chân thực hơn để có thể đưa ra được quyết định phù hợp nhất với bản thân. Chúc các bạn thành công với sự lựa chọn của mình. 

Tin tức mới nhất