Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Đông Nam Á học - Đại Học Mở TPHCM

Review ngành Đông Nam Á học của Đại học Mở TP.HCM (OU): Ngành học “lạ” giàu tiềm năng phát triển

Bạn đang đứng trước ngưỡng cửa mới của cuộc đời? Bạn chưa chọn được ngành học phù hợp với bản thân? Bạn đang quan tâm đến ngành Đông Nam Á học của Đại học Mở TP.HCM? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Đông Nam Á học – Ngành “lạ” giàu tiềm năng phát triển nhất hiện nay

1. Giới thiệu ngành Đông Nam Á học

Ngành Đông Nam Á học (Southeast Asian Studies) thuộc khoa Khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á của Đại học Mở TP.HCM đào tạo trình độ cử nhân đại học chính quy, nghiên cứu về văn hóa, lịch sử, kinh tế, xã hội, chính trị, ngoại giao,.. của các quốc gia và dân tộc trong khu vực Đông Nam Á.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị các kiến thức về khoa học xã hội nhân văn, địa lý, lịch sử hình thành và phát triển các khu vực, tìm hiểu về đời sống, văn hóa của các dân tộc. Ngoài ra, khi học ngành này sinh viên được học về ngôn ngữ quốc tế như tiếng Anh, tiếng Thái, tiếng Malaysia,… Cùng với đó là những kỹ năng mềm cần thiết như giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, tin học văn phòng…

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Đông Nam Á học có đủ năng lực thích ứng cao với các công việc trong các lĩnh vực văn hóa, kinh tế – xã hội, du lịch, ngoại giao, giáo dục, tư vấn… làm việc trong các cơ quan chính quyền, trường học, viện nghiên cứu, các công ty của Việt Nam và các nước trong khu vực.

2. Chương trình đào tạo

Ngành Đông Nam Á học của trường Đại học Mở TP.HCM có thời gian đào tạo hệ đại học chính quy là 4 năm. Khối lượng kiến thức toàn khóa là 134 tín chỉ tích lũy. Sinh viên khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cử nhân Đông Nam Á học và có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn hoặc có thể tiếp tục học lên trình độ cao học.

Chương trình đào tạo sẽ bao gồm các môn học tiêu biểu của chuyên ngành như: Nhân học đại cương, Đại cương văn hóa Việt Nam, Phương pháp nghiên cứu định tính, Lịch sử văn minh thế giới, Thống kê xã hội, Nhập môn Đông Nam Á học, Địa lý các nước Đông Nam Á, Kinh tế các nước Đông Nam Á, Quan hệ quốc tế ở Đông Nam Á, Lịch sử Đông Nam Á, Các tộc người ở Đông Nam Á, Phương pháp nghiên cứu thực địa, Nghi thức ngoại giao quốc tế…

Ngoài đào tạo chuyên sâu về tiếng Anh thì trong chương trình học, sinh viên ngành Đông Nam Á sẽ được chọn học một trong các ngôn ngữ sau là Tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Nhật hoặc tiếng Hoa.

Sinh viên ngành Đông Nam Á học của Đại học Mở TP.HCM có đa dạng sân chơi từ học thuật đến giải trí

Môi trường học tập của sinh viên ngành Đông Nam Á học tại OU rất thân thiện, chuyên nghiệp với đa dạng sân chơi học thuật, giải trí. Rất nhiều nghiên cứu khoa học được thực hiện bởi sinh viên của ngành nhận được giải thưởng các cấp và được ứng dụng trong thực tiễn.

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên sẽ được hướng dẫn và giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên ưu tú, hầu hết các thầy cô đều được đào tạo từ các trường danh tiếng ở nước ngoài. Do đó, chất lượng đào tạo ngành học này của OU có thể được khẳng định nằm trong Top đầu hiện nay.

3. Điểm chuẩn ngành Đông Nam Á học

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Mở TPHCM Đông Nam Á học Đông Nam Á học 23.522.622201823.1
Ghi chú

Nhận hết HSG + Học bạ có CCNN+ Học bạ: 23.5

Tốt nghiệp THPT

Học bạ

Điểm thi TN THPT

Xét học bạ

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Khi chọn ngành Đông Nam Á học để theo học thì nhiều bạn còn băn khoăn về cơ hội việc làm của ngành này. Vậy thì các bạn hoàn toàn yên tâm nhé, công việc dành cho các bạn cử nhân Đông Nam Á học đang rất rộng mở và mức lương cũng hấp dẫn không kém gì ngành nghề khác. Tùy theo năng lực và mong muốn của bản thân các bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau như:

– Cán bộ chuyên môn làm việc tại các trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, các hiệp hội tổ chức giáo dục, các cơ quan nhà nước như cơ quan văn hóa, chính trị, an ninh, quốc phòng

– Chuyên viên tại các đại sứ quán của các nước thuộc ASEAN tại Việt Nam

– Công tác trong Bộ Ngoại giao, Bộ An Ninh, Bộ Quốc Phòng,…

– Giảng viên dạy tại các trường cao đẳng, đại học có chuyên ngành liên quan đến văn hóa, lịch sử các nước Đông Nam Á

– Biên tập viên làm tại về các chương trình về văn hóa, du lịch,… trong các đài truyền hình, nhà xuất bản, tạp chí…

– Hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên thiết kế, điều hành tour tại các công ty du lịch, lữ hành, nhà hàng, khách sạn.

– Chuyên viên kinh doanh, nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm làm việc tại các loại hình doanh nghiệp.

Mong rằng những chia sẻ về ngành Đông Nam Á học của trường Đại học Mở TP.HCM ở trên đã giúp các bạn có định hướng đúng về ngành học thú vị này. Chúc các bạn thành công trên con đường đã chọn.

Tin tức mới nhất