Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 22, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kiểm toán - Đại Học Mở TPHCM

Review ngành Kiểm toán của Đại học Mở TP.HCM (OU): Vì sao chưa bao giờ hết “Hot”?

Bên cạnh Kế toán thì ngành Kiểm toán cũng được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm, lựa chọn là ngành học mình muốn theo đuổi. Vậy học Kiểm toán có khó không? Ra trường làm gì? Học ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp mọi thắc mắc trên nhé.

Học Kiểm toán có khó không?

1. Giới thiệu ngành Kiểm toán

Kiểm toán (Audit) là ngành học đào tạo đi đôi với  kế toán hay nói một cách khác đây là ngành nuôi dưỡng người “sửa lưng” cho kế toán. Người kiểm toán viên sẽ thực hiện các  quá trình thu thập và đánh giá bằng chứng về những thông tin tài chính được kiểm tra nhằm xác định và báo cáo về mức độ chính xác của những thông tin với các chuẩn mực đã được thiết lập.

Sinh viên khi theo học ngành này sẽ được đào tạo các kiến thức nền tảng và chuyên sâu về kế toán, kiểm toán cùng các các phương pháp đối chiếu, logic, diễn giải thông tin, điều tra, quan sát, kiểm kê, thử nghiệm để xác minh tính trung thực của tài liệu và tính pháp lý của các báo cáo tài chính của một công ty, tổ chức.

Ngoài ra, các bạn cũng sẽ được bổ trợ các kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, đối thoại, thuyết trình, kỹ năng tin học, kỹ năng ngoại ngữ… để có khả năng đáp ứng tốt các yêu cầu của công việc thực tế.

2. Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo hệ đại học chính quy ngành Kiểm toán của Đại học Mở TP.HCM là 4 năm, tương đương với 126 tín chỉ. Mỗi năm trường sẽ tổ chức 3 kỳ học nên các bạn có thể đăng ký học vượt để hoàn thành sớm chương trình học so với thời gian quy định hoặc kéo dài hơn tùy theo năng lực và điều kiện của bản thân. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Kiểm toán và có cơ hội học lên trình độ cao học.

Trong chương trình đào tạo sinh viên sẽ được học các học phần chuyên môn tiêu biểu sau: Nguyên lý kế toán, Kinh doanh và nghiệp vụ, Tiền tệ và ngân hàng, Thị trường tài chính, Luật kinh doanh, Luật lao động, Kế toán tài chính, Kiểm toán, Kiểm toán thực hành, Kiểm soát nội bộ, Kế toán tài chính, Kế toán quốc tế, Kế toán tài chính quốc tế, Truy vấn dữ liệu, Phân tích dữ liệu,…

Chương trình đào tạo ngành Kiểm toán được xây dựng trên cơ sở đảm bảo tính ứng dụng, tính thực hành và tính linh hoạt. Đặc biệt, khoa Kế toán – Kiểm toán có quan hệ hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp, công ty kiểm toán và các tổ chức nghề nghiệp như Hội Kế toán TP. HCM (HAA), Hội Kiểm toán viên hành nghề (VACPA), Hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA). Do đó, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội tham quan, kiến tập, thực tập tại các doanh nghiệp, được hướng dẫn công việc cụ thể bởi các chuyên viên của chính các doanh nghiệp. Đồng thời, các bạn sẽ được tiếp cận với kiến thức chuyên môn được cập nhật liên tục và có cơ hội nhận chứng chỉ nghiệp vụ của các tổ chức kể trên.

Đội ngũ giảng viên của ngành Kiểm toán vô cùng xịn sò, với 26 giảng viên cơ hữu và bán cơ hữu. Trong đó, có 01 phó giáo sư, 02 tiến sĩ, 06 nghiên cứu sinh tiến sĩ và 15 Thạc sĩ không chỉ có học vị còn có các chứng chỉ nghề nghiệp về kiểm toán, kế toán và là thành viên của các tổ chức nghề nghiệp như VACPA, ACCA. Vì vậy, các bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng đào tạo của trường Đại học Mở TP.HCM nhé.

Sinh viên ngành Kiểm toán của OU có môi trường học tập lý thuyết gắn liền với thực hành, thực tế

Môi trường học tập của sinh viên ngành Kiểm toán cũng sôi động và đa dạng không thua kém gì các ngành học khác của trường đâu nhé. Ngoài các hoạt động ngoại khóa của đoàn, hội, hoạt động văn nghệ – thể thao thì các bạn còn có nhiều sân chơi học thuật như câu lạc bộ A&A, hội thảo, cuộc thi, nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, trong các cuộc thi nghiên cứu khoa học sinh viên của khoa Kế toán – Kiểm toán đã đạt được những thành tích đáng kể như Giải thưởng tài năng Khoa học trẻ toàn quốc do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức: Giải ba năm 2012 và năm 2013 và Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka do Thành đoàn tổ chức: Giải nhất năm 2012, giải nhì năm 2013.

3. Điểm chuẩn ngành Kiểm toán

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Mở TPHCM Kiểm toán Kiểm toán 24.124.252025.3525.2
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

Điểm thi TN THPT

Chất lượng cao
Học bạ

Học bạ

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Sau khi tốt nghiệp ngành Kiểm toán, bạn có thể đảm nhiệm các công việc và vị trí làm việc với mức lương hấp dẫn. Đây chính là lý do mà vì sao khối ngành Kế toán – Kiểm toán luôn rất “Hot” qua từng năm.

Kiểm toán viên độc lập làm việc tại các công ty cung cấp dịch vụ kiểm toán với nhiều cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn như trưởng nhóm, chủ nhiệm, giám đốc tài chính.

Chuyên viên tư vấn kế toán, thuế tại các doanh nghiệp kinh doanh trong mọi lĩnh vực.

Chuyên viên tư vấn tài chính cho các công ty, doanh nghiệp.

Kiểm toán viên nội bộ làm việc tại các công ty sản xuất, dịch vụ.

Kiểm toán viên làm việc tại các cơ quan kiểm toán của nhà nước.

Cán bộ công tác và quản lý tài chính trong các tổ chức của chính phủ và phi chính phủ.

Giảng viên giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, viện đào tạo.

Trên đây là những thông tin chi tiết về ngành Kiểm toán và những ưu điểm nổi bật trong chương trình đào tạo của trường Đại học Mở TP.HCM. Hy vọng rằng sẽ giúp các bạn đưa ra được quyết định phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân.

Tin tức mới nhất