Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 10, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Giáo dục Chính trị - Đại Học Sư Phạm TPHCM

Review ngành Giáo dục Chính trị trường Đại học Sư phạm TPHCM (HCMUE) – Cơ hội làm việc rộng mở, thu hút nhiều nhân tài

Trong xã hội hiện đại, Giáo dục chính trị là ngành học rất được ưa chuộng vì nó cung cấp cho bạn hệ thống tri thức cơ bản, nền tảng về các vấn đề chính trị, xã hội của đất nước. Ngoài ra, ngành học này còn cung cấp cho sinh viên những kỹ năng giải quyết các vấn đề gặp phải trong sự vận động phức tạp của đời sống xã hội. Nếu bạn đang quan tâm tìm hiểu ngành Giáo dục chính trị trường Đại học Sư phạm TPHCM (HCMUE) thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

Giáo dục chính trị là ngành học rất được ưa chuộng hiện nay

 1. Ngành Giáo dục Chính trị là gì?

Chính trị là toàn bộ những hoạt động có liên quan tới những mối quan hệ trong giai cấp, dân tộc, quốc gia và các tầng lớp xã hội, mà cốt lõi là vấn đề giành chính quyền, duy trì và sử dụng quyền lực nhà nước, xác định hình thức tổ chức, nhiệm vụ nội dung hoạt động của Nhà nước. 

Ngành Giáo dục chính trị có tên tiếng Anh là Political Education. Đây là ngành chuyên đào tạo những tri thức cơ bản, nền tảng về các vấn đề chính trị, xã hội của đất nước. Ngoài ra, ngành học này còn cung cấp cho sinh viên những kỹ năng giải quyết các vấn đề gặp phải trong sự vận động phức tạp của đời sống xã hội. 

Ngành Giáo dục chính trị là một bộ phận của khoa học chính trị, bộ phận công tác tư tưởng của Đảng, có nội dung chủ yếu là giáo dục chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Cương lĩnh, đường lối của Đảng nhằm hình thành thế giới quan, phương pháp luận khoa học, bản lĩnh chính trị, niềm tin và năng lực hoạt động thực tiễn cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển của đất nước.

2. Học ngành Giáo dục Chính trị tại trường Đại học Sư phạm TPHCM như thế nào? 

Thời gian đào tạo: 4 năm

Khối lượng kiến thức: tổng số tín chỉ cho toàn khóa học là 135 tín chỉ bao gồm các học phần bắt buộc và học phần tự chọn (chưa kể các nội dung về giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng).

Đối tượng tuyển sinh: theo Quy chế tuyển sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành và đề án tự chủ tuyển sinh hàng năm của trường.

Mục tiêu đào tạo ngành Giáo dục Chính trị trường Đại học Sư phạm TPHCM: Đào tạo giáo viên trình độ cử nhân khoa học ngành sư phạm Giáo dục Chính trị dạy môn Giáo dục công dân ở các trường trung học phổ thông, có khả năng dạy các môn Lí luận chính trị ở các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.

Sau khi ra trường, sinh viên sẽ có được những phẩm chất, kiến thức và kỹ năng như sau:

*Phẩm chất

– Phẩm chất chính trị và trách nhiệm công dân

– Phẩm chất đạo đức và tác phong nghề nghiệp

*Năng lực chung

– Năng lực tự học

– Năng lực giao tiếp

– Năng lực tư duy phản biện, sáng tạo và giải quyết vấn đề

– Năng lực hợp tác

– Năng lực ngoại ngữ và công nghệ thông tin

*Năng lực chuyên môn

– Có kiến thức sâu về các bộ môn khoa học Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh và Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam; biết vận dụng để giải thích, phân tích, đánh giá các vấn đề kinh tế – chính trị – xã hội từ góc độ lí luận chính trị.

– Có kiến thức cơ bản về đạo đức, pháp luật, an ninh quốc phòng và một số lĩnh vực khoa học xã hội – nhân văn khác; biết vận dụng để giải thích, phân tích, đánh giá các vấn đề kinh tế – chính trị – xã hội từ góc độ lí luận chính trị.Có thế giới quan, phương pháp luận khoa học và năng lực tư duy khoa học chính trị; biết vận dụng vào hoạt động nhận thức và thực tiễn.

– Năng lực nghiên cứu khoa học

*Năng lực nghề nghiệp

– Năng lực hiểu người học

– Năng lực phát triển chương trình; nghiên cứu, thiết kế và thực hành hoạt động dạy học

– Năng lực hiểu môi trường giáo dục và xây dựng môi trường giáo dục

3. Điểm chuẩn ngành Giáo dục Chính trị tại trường Đại học Sư phạm TPHCM

TrườngChuyên ngànhNgành20232021
Đại Học Sư Phạm TPHCM Giáo dục Chính trị Giáo dục Chính trị 2827.925.75
Ghi chú

Học bạ

Học bạ

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Giáo dục Chính trị 

Ngành Giáo dục chính trị hiện đang được đánh giá là một ngành có cơ hội việc làm rộng mở. Sinh sau khi tốt nghiệp ra trường có thể đảm nhận những vị trí như:

– Làm phóng viên, biên tập viên bình luận thời sự, chính trị tại các báo, đài trung ương và địa phương;

– Làm công tác tư vấn, tham mưu trong các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống chính trị, các tổ chức kinh tế – xã hội;

– Làm chuyên viên trong các cơ quan nhà nước (sở nội vụ, sở ngoại vụ, phòng, sở giáo dục…), các tổ chức Đảng, đoàn thể thuộc hệ thống chính trị các cấp, tại các trường học…

– Làm công tác nghiên cứu tại các trung tâm, viện nghiên cứu về triết học, khoa học chính trị, khoa học xã hội và nhân văn, khoa học giáo dục;

– Giảng dạy các môn Lý luận chính trị ở các Trung tâm bồi dưỡng chính trị (quận, huyện) và các trường Chính trị (tỉnh, thành phố);

– Giảng dạy các môn: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam tại các trường đại học, cao đẳng;

– Giảng dạy môn Giáo dục chính trị tại các trường trung cấp chuyên nghiệp, trường dạy nghề;

– Giảng dạy môn Giáo dục công dân, môn Kinh tế và Pháp luật tại các trường THCS và THPT;

Ngành Giáo dục chính trị với những cơ hội việc làm đầy hấp dẫn

Nếu bạn còn đang băn khoăn trong quá trình lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân thì ngành Giáo dục chính trị là một trong những ngành học rất đáng để bạn cân nhắc. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp cho các bạn có thêm hiểu biết về ngành Giáo dục Chính trị trường Đại học Sư phạm TPHCM. Chúc các bạn sẽ thành công trong những lựa chọn sắp tới nhé!

Tin tức mới nhất