Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Hệ thống thông tin quản lý - Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Review ngành Hệ thống thông tin quản lý Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST): Sự kết hợp hoàn hảo giữa Công nghệ và Kinh tế

Thời gian gần đây, ngành Hệ thống thông tin quản lý của Đại học Bách Khoa Hà Nội đang thu hút rất nhiều bạn trẻ đăng ký học. Đây là một ngành về con người, về quy trình phân tích, phân phối thông tin một cách chính xác. Để hiểu một cách rõ ràng hơn về Hệ thống thông tin quản lý và chương trình đào tạo tại ĐHBK HN, hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Ngành hệ thống Thông tin Quản lý – MIS

1. Ngành Hệ thống thông tin quản lý là gì?

Hệ thống thông tin quản lý có tên tiếng anh là Management Information Systems, viết tắt là MIS. Nói một cách đơn giản thì đây ngành học về con người, thiết bị và quy trình thu thập, đánh giá và phân phối các thông tin cho người đưa ra quyết định trong tổ chức, doanh nghiệp. Nó liên quan đến tất cả các khâu tổ chức, điều hành, sắp xếp những chính sách của một tổ chức một cách chuẩn xác nhất.

Nhiều người nghĩ rằng Hệ thống thông tin quản lý giống với khoa học máy tính hay Công nghệ thông tin nhưng thực tế thì không phải. Ngành này sẽ tập trung vào việc quản trị, vận hành và thiết kế các hệ thống thông tin, phân tích dữ liệu, kết nối các bên liên quan trong doanh nghiệp và tổ chức với các chuyên gia Công nghệ thông tin. Họ là cũng là những người biết cách làm thế nào để doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh và hoạt động hiệu quả hơn.

Sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý được cung cấp kiến thức về về quản lý dự án công nghệ thông tin, mạng và truyền thông, lập trình web,…ngoài ra còn các kỹ năng mềm khác như: tư duy logic, quản lý thời gian, làm việc nhóm,… Có thể nói sinh viên ngành này vừa giỏi công nghệ vừa thạo kinh tế.

2. Ngành Hệ thống thông tin quản lý tại Đại học Bách Khoa Hà Nội có gì?

Ngành Hệ thống thông tin quản lý của ĐHBK HN do Viện Toán ứng dụng và Tin học giảng dạy. Khi theo học, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức cơ bản về kinh tế như quản trị kinh doanh, tài chính, những kiến thức này sẽ là cơ sở để ứng dụng Công nghệ thông tin vào thực tiễn của doanh nghiệp.

Là một trường chuyên đào tạo kỹ thuật nên sinh viên cũng được giảng dạy các kỹ năng phân tích, xử lý, khai thác dữ liệu; các kỹ năng về bảo mật dữ liệu và an toàn hệ thống…từ đó áp dụng để phục vụ cho việc đưa ra quyết định trong hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp.

Nội dung chương trình học như sau:

 

Đối với ngành này, bạn có thể chọn học hệ Cử nhân 4 năm, hệ Thạc sĩ 5,5 năm hoặc hệ tiến sĩ 8,5 năm. Vì là ngành “lai” giữa kinh tế và công nghệ nên bạn có thể học bậc thạc sĩ và tiến sĩ của các ngành: Toán tin, Tin học, An toàn thông tin, Công nghệ thông tin, Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh – quản lý,… Học một ngành biết 2 ngành, quá xịn đúng không nào?

Thêm một điểm khiến ngành Hệ thống thông tin quản lý cực hút sinh viên đó chính là học bổng. Bên cạnh các nguồn học bổng và hỗ trợ tài chính của Đại học Bách Khoa Hà Nội, bạn còn có cơ hội nhận học bổng khuyến học của Hội cựu sinh viên Toán Bách Khoa, lên đến 30 triệu/ năm; Học bổng từ các doanh nghiệp như Grooo International; Học bổng Trọng điểm Quốc gia về Toán học (mỗi suất 11 triệu/1 kỳ),…

3. Điểm chuẩn ngành Hệ thống thông tin quản lý Đại học Bách Khoa Hà Nội

 

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa Hà Nội Hệ thống thông tin quản lý Hệ thống thông tin quản lý 67.2927.0626.5414.4427
Ghi chú

Đánh giá tư duy

Điểm TN THPT

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên Hệ thống thông tin quản lý

Sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý có cơ hội việc làm rộng mở

Công việc của lĩnh vực Hệ thống thông tin quản lý rất rộng, trải dài trong nhiều lĩnh vực như bảo mật máy tính, bảo hiểm, phân tích dữ liệu, truyền thông, lập trình.

Ví dụ đầu tiên là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Bạn có thể xây dựng các hệ thống thông tin liên quan đến y tế. Dựa trên nhu cầu của y tá, bác sĩ, người bệnh và tổ chức chăm sóc sức khỏe để xây dựng lên mạng lưới chăm sóc sức khỏe tiện lợi.

Nếu muốn làm trong lĩnh vực kinh doanh, bạn có thể phát triển các công cụ để phân tích và thu thập dữ liệu kinh doanh, từ đó thiết kế các hệ hỗ trợ đưa ra quyết định kinh doanh của doanh nghiệp. Hoặc có thể tạo ra các phần mềm tự động hóa xí nghiệp và kho hàng.

Nếu bạn là người thích phục vụ cộng đồng, bạn có thể đảm nhận công việc xây dựng hệ thống thông tin địa lý để hỗ trợ cho công tác quy hoạch, xây dựng hệ thống thành phố thông minh, sử dụng công nghệ để hỗ trợ quá trình bầu cử, cung cấp hệ thống tăng cường kết nối cộng đồng,…đây cũng là hướng đi được nhiều sinh viên lựa chọn.

Theo thống kê, 100% sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý của Đại học Bách Khoa Hà Nội có việc làm ngay sau 1 năm tốt nghiệp và mức lương phổ biến khá cao, lên đến 10-15 triệu đồng/ Tháng. Đây chắc chắn là ngành vừa thú vị vừa hấp dẫn đúng không nào!

Tin tức mới nhất