Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Hóa học - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Hóa học trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM (HCMUS) –  Ngành “khoa học trung tâm” luôn được săn đón và đầy triển vọng

Khi tìm hiểu ngành Hóa học – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, chắc hẳn nhiều bạn có thắc mắc về: Ngành này chính xác là gì, học gì, điểm chuẩn ra sao và cơ hội việc làm ngành Hóa học có tốt không?… Nếu bạn đang tìm hiểu về ngành nghề được “săn đón” và đầy triển vọng này tại HCMUS, bài viết sau là dành cho bạn, đừng bỏ lỡ nhé!

Ngành Hóa học là gì?

1. Ngành Hóa học là gì?

Khi nói đến Hóa học, mọi người vẫn thường nhớ đến một môn học hết sức gần gũi nhưng gây “ám ảnh” cho bao thế hệ học sinh. Kèm với môn học này là những công thức, nguyên tố, phân tử hay những phương trình phản ứng siêu dài và khó hiểu, chắc hẳn có rất nhiều bạn cảm thấy vô vùng “khó nhằn” với môn hóa đúng không nào? Mặc dù vậy, đây là một trong những ngành khoa học cơ bản và quan trọng được ứng dụng nhiều trong đời sống hằng ngay cũng như khoa học nghiên cứu. Được ứng dụng vào các ngành như ngành công nghệ thực phẩm, sản xuất hàng tiêu dùng, ngành công nghiệp công nghệ cao, đâu đâu cũng cần ứng dụng hóa học.

Hóa học (tiếng Anh: Chemistry) – một lĩnh vực thuộc Khoa học tự nhiên, là ngành nghiên cứu toàn bộ về vật chất như thành phần, cấu trúc, tính chất cùng với sự thay đổi chúng. Hóa học gắn liền với các nguyên tố, hợp chất, nguyên tử, các phản ứng hóa học giữa những thành phần đó. Hóa học còn được gọi là “ trung tâm của khoa học” vì nó đóng vai trò như là mảnh kết nối của nhiều ngành khoa học tự nhiên khác. Ví dụ như: Sinh vật học, địa chất học, vật lý học…

Vậy nên, ngành Hóa học là ngành học nghiên cứu về các chất và sự biến đổi của chúng từ đó tạo ra ứng dụng có ích cho đời sống xã hội.

2. Học ngành Hóa học tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM như thế nào?

Khi theo học ngành Hóa học tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM, sinh viên được trang bị kiến thức nền tảng vững chắc và kỹ năng thực hành nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế trên thị trường. Đối với những cử nhân muốn tiếp tục nghiên cứu Hóa học có thể học lên cao như Thạc sĩ và Tiến sĩ với nhiều học bổng du học nước ngoài. Hiện nay, Khoa Hóa học của trường đào tạo theo 6 chuyên ngành: Hóa hữu cơ, Hóa lý, Hóa vô cơ và ứng dụng,Hóa phân tích,Hóa polymer, Hóa dược.

Nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học ngành Hóa học, nhà trường liên tục cập nhập những trang thiết bị hiện đại và nâng cao phục vụ cho nghiên cứu khoa học cũng như kỹ năng thực hành. Với chương trình đào tạo tiên tiến, sinh viên sau khi ra trường sẽ nắm chắc được kiến thức cơ sở ngành, kiến thức về chuyên ngành hóa học, phát triển tư duy nghiên cứu hóa học, có kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập, có khả năng ứng dụng hóa học vào thực tế.

Đội ngũ giảng viên Khoa Hóa học trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM rất nhiệt tình hướng dẫn sinh viên thực hành

Ngoài ra Khoa hóa học còn có chương trình đào tạo Cử nhân 2 văn bằng Việt-Pháp, là sự hợp tác giữa Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM (HCMUS) cùng Đại học Maine (UM) được thực hiện nhằm đào tạo cử nhân Hóa học sử dụng tiếng Pháp với mục tiêu: Nâng cao chất lượng  đầu ra, hòa nhập vào hệ thống đào tạo tiên tiến của cộng đồng các nước nói tiếng Pháp trên thế giới , nâng cao trình độ chuyên môn của sinh viên thông qua chương trình đào tạo hóa học được thiết kế chặt chẽ, đầy đủ, chuyên sâu và được giảng dạy bởi các giảng viên, chuyên gia hàng đầu của hai trường HCMUS và UM, và cung cấp cho sinh viên nhiều cơ hội nhận học bổng để tiếp tục học sau đại học ở cộng đồng đại học pháp ngữ, cụ thể là tại UM.

Khi tốt nghiệp từ chương trình Việt Pháp, sinh viên sẽ được nhận các bằng cấp và chứng chỉ sau: Bằng cử nhân (licence) hóa học và chứng chỉ Master 1 của Đại học Maine, Bằng cử nhân hóa học của Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Đừng lo lắng sẽ không kịp hiểu rõ về ngành nghề vì sinh viên sẽ được hiểu rõ hơn về nghề nghiệp sau ra trường với môn học “Nhập môn hóa học”. Thông qua học môn này sinh viên sẽ được thông suốt hơn về chương trình đào tạo của trường cũng như nghề nghiệp của mình trong tương lai. Trong đào tạo và nghiên cứu, khoa Hóa có liên kết với các công ty, các trường đại học khác như: chợ sơn, Mỹ Lan, Miss Sài Gòn, ĐH Maine, ĐH Grenoble 1, ĐH Umea…sinh viên sẽ có cơ hội đi trải nghiệm thực tế ở các nhà máy nhằm tiếp cận những công việc thực tế liên quan đến ngành Hóa học

3. Điểm chuẩn ngành Hóa học tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM Hóa học Hoá học 84583024.524.282077024.223.625.652224.5811760760
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM; CT chất lượng cao

Tốt nghiệp THPT

CT Chất lượng cao; Tốt nghiệp THPT

Chất lượng cao

TN THPT

TN THPT
CLC

Điểm thi TN THPT

Chương trình liên kết Việt-Pháp
Điểm thi TN THPT

Chất lượng cao
Điểm thi TN THPT

Chương trình liên kết Việt-Pháp

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Hóa học

Hiện nay, trường ĐH KHTN có Trung tâm hỗ trợ sinh viên có thể hỗ trợ thông tin về việc làm thêm trong quá trình học cũng như giới thiệu công việc sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, mỗi năm khoa Hóa đều có tổ chức Ngày hội việc làm nhằm giúp sinh viên có thêm thông tin về các nhà tuyển dụng.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí như:

Công việc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học:

  • – Nghiên cứu viên về hóa học khi lên trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ tại các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu trong và ngoài nước.
  • – Nhà khoa học trong các lĩnh vực khoa học vật liệu, vật liệu sinh học, y học, công nghệ nano, nông nghiệp; thực phẩm, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe…
  • – Giảng viên trong các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước.

Cơ hội làm việc ngành Hóa học vô cùng đa dạng

Công việc theo định hướng doanh nghiệp: Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm các vị trí như chuyên viên phát triển sản phẩm, kiểm định chất lượng, chuyên gia phân tích, chuyên gia dây chuyền sản xuất tại các doanh nghiệp trong các lĩnh vực như:

  • – Lĩnh vực vật liệu cho chuyển hóa và tích trữ năng lượng như vật liệu nano, pin khô, pin ướt, pin nhiên liệu, xúc tác … và các hệ thống bao gồm các vật liệu phức tạp khác.
  • – Lĩnh vực thực phẩm, công nghệ thực phẩm, dược phẩm, sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên cơ sở các hợp chất có nguồn gốc thiên nhiên.
  • – Lĩnh vực sản xuất các sản phẩm vô cơ như các hóa chất vô cơ, phân bón, màu cho sơn, vẽ, gốm sứ, nguyên liệu cho công nghiệp điện tử và bán dẫn v.v…
  • – Lĩnh vực sản xuất các sản phẩm hữu cơ như polime, sơn phủ, vải sợi, giấy, dệt nhuộm, cao su, dung môi, dầu khí, hóa chất bảo vệ nông nghiệp, hóa dược…
  • – Lĩnh vực xử lý chất thải, xử lý ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường sống, sản xuất sạch và công nghệ năng lượng sạch.

Trên đây là những thông tin về ngành Hóa học trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM. Hy vọng bạn sẽ có được những thông tin hữu ích về ngành này và xác định hướng đi đúng đắn cho bản thân, chúc bạn thành công!

Tin tức mới nhất