Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 22, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Sinh học - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Sinh học trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM (HCMUS): Liệu có đáng để lựa chọn?

Ngành “Sinh học” là ngành học mà nhiều học sinh không biết ra trường làm công việc như thế nào? Vậy thì đừng bỏ lỡ bài viết này, hocmai.vn sẽ cung cấp thông tin về ngành Sinh học nói chung và ngành sinh học tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM nói riêng để các bạn có cái nhìn đúng đắn và đưa ra lựa chọn sáng suốt cho bản thân nhé! 

Ngành sinh học là gì?

1. Ngành Sinh học là gì?

Ngành Sinh học là ngành học nghiên cứu về sự sống và tự nhiên như cách thứ phát triển, tiến hóa, trao đổi chất, di truyền, phân tử…của vi sinh vật, động thự vật. Người học sẽ được tích lũy kiến thức, rèn luyện kỹ năng từ cơ bản đến chuyên sâu. Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được trau dồi về Toán, Lý, Hóa để có kiến thức nghiên cứu khoa học nhằm đưa ra những ý tưởng có tính ứng dụng cao cho ngành Sinh học. Vì sự đa dạng trong chương trình đào tạo ngành Sinh học mà sinh viên sẽ có cơ hội làm việc đa dạng phát triển vượt bậc.

2. Học ngành Sinh học tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM như thế nào? 

Năm 2017, chương trình đào tạo ngành Sinh học trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM đạt chuẩn kiểm định quốc tế AUN-QA. Với bề dày 20 năm đào tạo ngành Sinh học kết hợp đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và đa số được tu nghiệp tại nước ngoài, sinh viên sẽ được học một chương trình đào tạo bài bản và chất lượng. 

Chuyên ngành Sinh học thuộc Khoa Sinh học – Công nghệ sinh học của trường. Trong đó, Khoa tập trung đào tạo theo 6 hướng đó là Di truyền – Sinh học Phân tử, Sinh hóa, Sinh lý động vật, Sinh lý thực vật, Sinh thái – Sinh học tiến hóa và Vi sinh. Tùy vào năng lực mà sinh viên có thể lựa chọn hơn 200 môn học ở nhiều lĩnh vực khác nhau hoặc học thêm một vài tín chỉ thuộc ngành Công nghệ sinh học để bổ trợ kiến thức. Đây là một trong những điểm linh hoạt đặc biệt của Khoa và nhà trường.

Chương trình đào tạo kết hợp lý thuyết và thực hành tại các khóa học thực tập, trong phòng thí nghiệm, các chuyến đi thực tế.

Sinh viên thực tập tại phòng thí nghiệm tại trường ĐH Khoa học Tự Nhiên TP.HCM

Ngoài ra, trường ĐH Khoa học Tự nhiên nói chung và khoa Sinh học nói riêng đang có các mối quan hệ tổt đẹp với các trường đại học lớn trên thế giới như ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Ý, Đài Loan,… chính vì vật mà hoàn toàn có thể tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, các khóa đào tạo kỹ thuật; cung cấp thông tin về các học bổng du học cũng như các hội thảo, seminar chuyên đề hấp dẫn. Đồng thời, khoa Sinh học – Công nghệ sinh học cũng liên kết với các doanh nghiệp lớn để hỗ trợ công tác tuyển dụng và hướng nghiệp cho sinh viên, nhằm tăng cơ hội việc làm cho các tân cử nhân của trường. Đặc biệt, tuy chất lượng đào tạo cao, nhưng với mức học phí khá thấp so với mặt bằng chung, trường ĐH Khoa học Tự nhiên vẫn là một sự lựa chọn tối ưu cho đa số các bạn sinh viên.

Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ trang bị được những kỹ năng và kiến thức như:

– Vận dụng các môn toán học, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội cơ bản, sinh học nền tảng và các kỹ thuật sinh học để tìm hiểu các vấn đề liên quan các lĩnh vực sinh học khác nhau như: sinh học phân tử, di truyền, sinh hóa, vi sinh, sinh lý thực vật, sinh lý động vật, sinh thái và tài nguyên sinh vật.

– Thực hiện các thao tác kỹ thuật căn bản trong phòng thí nghiệm hoặc đơn vị làm việc liên quan đến sinh học. 

– Thành thạo khả năng giao tiếp, thuyết trình và viết báo cáo.

– Kỹ năng làm việc nhóm, lập kế hoạch và quản lý thời gian…

– Có tinh thần trách nhiệm, tính trung thực và nhận thức đúng đắn về đạo đức nghề nghiệp trong lĩnh vực sinh học.

Ngoài ra, sinh viên khi ra trường có đủ kiến thức về ngoại ngữ, được cấp bằng chứng chỉ về tiếng Anh để phục vụ công việc.

3. Điểm chuẩn ngành Sinh học tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM Sinh học Sinh học 65065021.521.563063017171919650700
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM; CT chất lượng cao

Tốt nghiệp THPT

CT chất lượng cao; Tốt nghiệp THPT

Chất lượng cao

TN THPT

TN THPT
CLC

Điểm thi TN THPT

Chất lượng cao
Điểm thi TN THPT

Học bạ

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Sinh học

Cử nhân Sinh học sau khi tốt nghiệp tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM có đủ khả năng đảm nhận các công việc phù hợp với chuyên môn tại các vị trí sau:

– Nghiên cứu hoặc Nghiên cứu và phát triển sản phẩm tại các trường Đại học, Viện nghiên cứu, Trung tâm, Công ty về Sinh học và CNSH tại các trường ĐH, Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao – Khu nông nghiệp công nghệ cao,…

– Cán bộ giảng dạy cho các trường hoặc cán bộ làm việc tại các sở ban ngành.

– Nhân viên kiểm soát và đảm bảo chất lượng sản phẩm (QC&QA), nhân viên sản xuất tại các công ty thực phẩm, dược phẩm, nông nghiệp, công nghiệp, y tế,…

– Nhân viên hỗ trợ, tư vấn tại các công ty; nhân viên ứng dụng sản phẩm (Application).

– Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm tại các công ty, trung tâm đo lường, kiểm chuẩn,…tại các Trung tâm Dịch vụ Phân tích thí nghiệm, Trung Tâm Kỹ Thuật Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng 3 (Quatest 3), Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản,…

– Kỹ thuật viên xét nghiệm tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm xét nghiệm ở các mảng như hỗ trợ sinh sản, tế bào gốc, xét nghiệm di truyền – sinh học phân tử, xét nghiệm vi sinh – sinh hóa tại các trung tâm xét nghiệm, bệnh viện, công ty di truyền,…. 

– Nhân viên kinh doanh, bán hàng, marketing tại các đơn vị cung ứng máy móc, thiết bị, hóa chất và sản phẩm cho lĩnh vực Sinh học, Công nghệ sinh học, Y tế

– Khởi nghiệp: tự lập trang trại, công ty riêng như trại nấm, giống cây trồng, thiết bị trồng rau sạch, trồng rau tự động …

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã phần nào giải đáp được những thắc mắc về ngành sinh học và cơ hội việc làm của ngành này khi học tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM. Chúc bạn sẽ sớm đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp!

Tin tức mới nhất