Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 3, 2023

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kế toán - Đại Học Ngân Hàng TPHCM

Đánh giá
Đánh giá

Review ngành Kế toán trường Đại Học Ngân Hàng TPHCM (BUH) – Ngành hấp dẫn không bao giờ lỗi thời

Kế toàn là một ngành nghề không thể thiếu trong bất cứ một doanh nghiệp, tổ chức nào. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng tìm hiểu ngành Kế toán trường Đại Học Ngân Hàng TPHCM (BUH) để khám phá “sức hút” của ngành này tại ngôi trường đào tạo ngành kinh tế hàng đầu Việt Nam, qua đó sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành kế toán –  Một ngành nghề hấp dẫn không bao giờ lỗi thời trong nhóm ngành kinh tế, từ đó sẽ là cơ sở quan trọng giúp cho các bạn trong việc chọn ngành sau này. 

Ngành Kế toán là gì? Cơ hội việc làm ra sao?

1. Ngành Kế toán là gì?

Ngành Kế toán (tiếng Anh là Accountant) là ngành đào tạo các cử nhân có khả năng thu thập, ghi chép, cung cấp và xử lý thông tin về tình hình hoạt động tài chính trong một cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức hay một cơ sở kinh doanh tư nhân… Sự biến động, hình thành tài sản là đối tượng nghiên cứu chính của Kế toán, từ đó phản ảnh được 2 mặt nguồn vốn và tài sản trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp.

Kế toán được chia thành hai loại:

 • – Kế toán công: là kế toán tại những đơn vị hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, không có tính chất kinh doanh như các cơ quan, tổ chức nhà nước, các đơn vị đoàn thể xã hội…
 • – Kế toán doanh nghiệp: là loại kế toán ở các doanh nghiệp, hoạt động với mục tiêu chính là kinh doanh sinh lời.

2. Học ngành Kế toán tại trường Đại Học Ngân Hàng TPHCM như thế nào?

ĐH Ngân hàng TPHCM là một trong những cơ sở giáo dục đại học top đầu về lĩnh vực kế kiểm. Chương trình đào tạo ngành Kế toán tại BUH gắn liền với thức tiễn và được liên kết với nhiều tổ chức nghề nghiệp quốc tế hay các đại học uy tín trong và ngoài nước.

Các giảng viên của khoa đều có học hàm học vị từ ThS trở lên và học tập tại môi trường quốc tế, có kinh nghiệm thực tiễn dày dặn tại doanh nghiệp, nhiều giảng viên sở hữu các chứng chỉ kế kiểm quốc tế như CPA, ACCA…

Đặc biệt, sinh viên được tham gia nhiều hội thảo, cuộc thi học thuật, câu lạc bộ học thuật như CLB Kế toán viên, Kiểm toán viên tương lai, CLB Nghiên cứu và ứng dụng cùng nhiều hoạt đọng kiến tập, tham quan doanh nghiệp, công ty kiểm toán, ngân hàng…

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có tỉ lệ có việc làm cao, nhiều người được làm việc tại các công ty kiểm toán Big 4 hay các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong và ngoài nước…

Đội ngũ Giảng viên Khoa Kế toán – Kiểm toán của BUH

Mục tiêu đào tạo: Đào tạo cử nhân ngành Kế toán có kiến thức nền tảng về kinh tế, quản lý, quản trị, tài chính, kế toán nói chung và có kiến thức chuyên sâu, hiện đại về kế toán, kiểm toán nói riêng; có phẩm chất tốt, có năng lực nghiên cứu và thực hành nghề nghiệp phù hợp với điều kiện ảnh hưởng của tiến bộ công nghệ, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán trong nước và quốc tế.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Kế toán sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng sau:

Về kiến thức, sinh viên sẽ hiểu biết pháp luật về kinh doanh, kế toán – kiểm toán, tài chính và thuế, có kiến thức chuyên sâu để tổ chức thực hiện chức năng kế toán tài chính, chức năng kế toán quản trị, tổ chức hệ thống thông tin kế toán; có kiến thức để thực hiện các công việc kiểm toán và tổ chức hoạt động kiểm soát nội bộ, kiểm tra kế toán; có kiến thức về phân tích và quản trị tài chính trong việc xây dựng các quyết định tài chính.

Về kỹ năng, sinh viên sẽ có kỹ năng về tổ chức hoạt động kế toán – kiểm toán, kỹ năng phân tích tài chính, xây dựng quy trình kiểm toán và kiểm soát nội bộ; sử dụng ít nhất một phần mềm kế toán và các phần mềm ứng dụng để xử lý các dữ liệu về kế toán tài chính; kỹ năng làm việc độc lập, làm việc theo nhóm, kỹ năng văn phòng, kỹ năng trình bày, kỹ năng giao tiếp; khả năng nghiên cứu để nâng cao kiến thức phục vụ công việc; sinh viên có chuẩn tiếng Anh đầu ra (điều kiện để xét tốt nghiệp) là: TOEIC 530 hoặc B1 (chuẩn Châu Âu) và chuẩn tin học đầu ra là chứng chỉ tin học trình độ B.

Ngoài ra, để tích lũy thêm kiến thức, các bạn có thể và nên học thêm các chứng chỉ quốc tế như ACCA, CPA Úc, CPA Việt Nam, ICAEW ACA, CFA, CIA, CMA,… Đây là các chứng chỉ được công nhận rộng rãi trên thế giới sẽ một phần nào đó giúp ích rất nhiều cho các bạn sinh viên mở rộng trong việc tìm kiếm, gia tăng cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Sinh viên ngành kế toán trường Đại học Ngân hàng TPHCM

Ngoài chương trình Đại học chính quy chuẩn, BUH còn đào tạo chương trình Kế toán Chất lượng cao (Định hướng Digital Accounting): Cung cấp các kiến thức chuyên sâu về kế toán, kiểm toán Việt Nam và quốc tế, kiến thức cập nhật nhất về kế toán số (Digital Accounting); năng lực thực hành nghề nghiệp, năng lực ngoại ngữ, kỹ năng cá nhân, khả năng làm chủ công nghệ, khả năng thích ứng trong môi trường đa văn hóa là những hành trang ban đầu để sinh viên tốt nghiệp chương trình Chất lượng cao ngành Kế toán có thể khẳng định mình ở lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập, kiểm toán nội bộ, quản lý tài chính, trong môi trường làm việc trong nước và quốc tế, nơi mà chuẩn mực về sự chuyên nghiệp luôn được đặt lên hàng đầu.

3. Điểm chuẩn ngành Kế toán tại trường Đại Học Ngân Hàng TPHCM

TrườngChuyên ngànhNgành20222021
Đại Học Ngân Hàng TPHCM Kế toán Kế toán 87025.1523.184625.5525.25
Ghi chú
Đánh giá
Đánh giá

Điểm thi TN THPT

Đánh giá

CLC, Điểm thi TN THPT

Đánh giá
Đánh giá

Điểm thi TN THPT

Đánh giá

CLC

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Kế toán

Hiện nay, Kế toán là một bộ phận không thể tách rời trong bất cứ doanh nghiệp, cơ quan, hay một tổ chức công hay tư nhân nào. Do đó cơ hội nghề nghiệp ngành Kế toán vô cùng lớn và có triển vọng trong tương lai. Người học ngành Kế toán có rất nhiều lựa chọn và dễ dàng xin được việc làm tại các công ty, doanh nghiệp. Tốt nghiệp ra trường, các bạn có thể đảm nhận các vị trí như:

Cơ hội nghề nghiệp ngành Kế toán vô cùng lớn

 • – Chuyên viên thuế, kế toán, kiểm toán, tư vấn tài chính, giao dịch ngân hàng,…
 • – Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng giao dịch, kiểm soát viên, ngân quỹ, thủ quỹ, nhân viên quản lý dự án.
 • – Kế toán trưởng, Trưởng phòng Kế toán, Quản lý tài chính;
 • – Thanh tra kinh tế, nghiên cứu tài chính;
 • – Giảng viên giảng dạy ngành kế toán;

Với các công việc trên, sinh viên ngành Kế toán có thể khẳng định năng lực của mình tại:

 • – Các doanh nghiệp, các đơn vị hoạt động vì mục đích lợi nhuận như: công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm;
 • – Các đơn vị công – các đơn vị hoạt động không vì lợi nhuận như: các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện;
 • – Các cơ quan quản lý nhà nước: bộ phận thuế, thống kê, kế hoạch đầu tư;
 • – Các trường Đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo kế toán;

Từ các thông tin bài viết đã cung cấp, tin chắc rằng các bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành Kế toán cũng như đã có thể giải đáp được câu hỏi “Ngành kế toán là gì? Học ra trường làm gì? Học kế toán ở BUH có tốt không?” Chúc các bạn có ý định thi ngành này sẽ có thể trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực kế toán trong tương lai!

Tin tức mới nhất