Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 6, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Quản lý chuỗi cung ứng - Đại Học Ngân Hàng TPHCM

Review chuyên ngành Quản lý chuỗi cung ứng trường Đại Học Ngân Hàng TPHCM (BUH) – Sinh viên luôn được các nhà tuyển dụng “săn lùng”

Chắc hẳn Quản lý chuỗi cung ứng – Supply Chain Management vẫn là cái tên tương đối xa lạ khoảng chục năm về trước. Thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, Quản lý chuỗi cung ứng đã vươn lên trở thành một xu hướng mới của nền kinh tế. Cùng Hocmai.vn tìm hiểu về chuyên ngành Quản lý chuỗi cung ứng (thuộc ngành Quản trị kinh doanh) trường Đại Học Ngân Hàng TPHCM, để hiểu về định nghĩa quản lý chuỗi cung ứng, chương trình học chuyên ngành này tại BUH, cũng như cơ hội nghề nghiệp của ngành trong nền kinh tế hiện nay nhé!

Quản lý chuỗi cung ứng hiện đang trở thành một ngành học xu hướng của thời đại

1. Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Một câu hỏi đặt ra là “làm thể nào để sản xuất được những sản phẩm điện tử cao cấp và đưa đến tay người tiêu dùng?”. Để giải quyết điều đó cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhiều khâu, từ các bên cung cấp nguyên vật liệu… tới các nhà lắp ráp, cung ứng linh kiện, đơn vị vận chuyển,… rồi tới các đơn vị phân phối, cửa hiệu bản lẻ, bán sỉ rồi mới đến được với người tiêu dùng. Đó là cả một chu trình khép kín và được gọi lên là chuỗi cung ứng.

Hội đồng các chuyên gia quản lý chuỗi cung ứng (Council of Supply Chain Management Professionals) định nghĩa: “Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động quản lý hậu cần gồm lập kế hoạch và quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng và thu mua, bao gồm tất cả hoạt động Logistics. Quan trọng hơn cả là sự phối hợp và hợp tác với các đối tác trong một chuỗi cung ứng toàn diện, trong đó có thể là nhà cung cấp, các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba, và khách hàng. Về bản chất, quản lý chuỗi cung ứng tích hợp quản trị cung cầu bên trong và giữa các công ty khác nhau.”

Giới thiệu tổng quan về Quản lý chuỗi cung ứng

2. Học chuyên ngành Quản lý chuỗi cung ứng (thuộc ngành Quản trị kinh doanh) tại BUH có gì đặc biệt?

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này sẽ được cấp song bằng:

  • – Văn bằng 1: Bằng Cử nhân Quản trị Kinh doanh (chuyên ngành Quản lý chuỗi cung ứng) do Đại học Bolton, Anh quốc cấp được Bộ GD&ĐT Việt Nam công nhận và có giá trị quốc tế.
  • – Văn bằng 2: Bằng Cử nhân Quản trị Kinh doanh (chuyên ngành Quản lý chuỗi cung ứng) do Trường Đại học Ngân hàng TPHCM.

Đại học Bolton là một trong những ĐH có chất lượng đào tạo, nghiên cứu nổi tiếng của Anh quốc và lọt nhiều bảng xếp hạng danh tiếng: Xếp hạng 01 tại Vùng Manchester, xếp hạng 04/128 trường về chất lượng giảng dạy theo The Sunday Times 2020, xếp hạng 05/129 đại học về mức độ hài lòng của sinh viên theo The Complete University Guide 2020, thuộc Top 40 về chất lượng giảng dạy theo The Guardian 2020.

Cử nhân chuyên ngành Quản lý chuỗi cung ứng được cung cấp đầy đủ kiến thức lẫn kỹ năng trong hoạt động quản lý, tổ chức dịch vụ vận chuyển như: nguyên lý cơ bản, chiến lược quản lý, lập kế hoạch và quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng và thu mua. Các kiến thực được cập nhật liên tục để thích nghi với những thay đổi liên tục của thị trường, các mô hình hay kênh vận chuyển, phân phối đa dạng. Từ đó giúp sinh viên có được kiến thức chuyên môn tổng quát, có sự chủ động và năng lực cạnh tranh cao trong thị trường lao động 4.0.

Chương trình đào tạo cũng chú trọng giúp sinh viên phát triển các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho sự phát triển sự nghiệp như: tư duy phản biện, khả năng suy luận, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng trình bày, kỹ năng lãnh đạo và làm việc nhóm, hiểu biết và sử dụng hiệu quả các biện pháp định lượng.

Chương trình đào tạo chia làm 03 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: sinh viên theo học chương trình tiếng Anh (Sinh viên đạt trình độ tiếng Anh bậc 4 theo Khung năng lực 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương được miễn học chương trình này).

Giai đoạn 2: do trường Đại học Ngân hàng TPHCM phối hợp với Đại học Bolton, Anh quốc đảm nhiệm.

Giai đoạn 3: do các GS, TS, chuyên gia đầu ngành của Đại học Bolton, Anh quốc trực tiếp giảng dạy.

Không chỉ đóng khung trong lý thuyết, sinh viên cũng được cung cấp và trang bị kiến thức thực tế thông qua các bài thực hành theo chủ đề, kết hợp với các chuyến đi tham quan thực tế tại các tổ chức tài chính, các doanh nghiệp trong và ngoài nước và phần chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia, doanh nhân, nhà quản lý nhiều kinh nghiệm. Sinh viên cũng có thể tham gia các chương trình giao lưu, hướng nghiệp, hỗ trợ thực tập, hỗ trợ tuyển dụng với các doanh nghiệp, các ngân hàng, các tổ chức tài chính là đối tác của Trường.

Sinh viên sẽ được tham gia tất cả các hoạt động do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và trường Đại học Ngân hàng TPHCM tổ chức bao gồm: dã ngoại; hội thao truyền thống; sinh hoạt các câu lạc bộ để rèn luyện và phát triển kỹ năng riêng của bản thân.

Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được tham gia vào những hoạt động giao lưu, trao đổi kiến thức, và kinh nghiệm với sinh viên của nhiều trường đại học trên thế giới.

Sinh viên chương trình quốc tế song bằng được hỗ trợ trải nghiệm với sinh viên quốc tế

3. Điểm chuẩn chuyên ngành Quản lý chuỗi cung ứng trường Đại Học Ngân Hàng TPHCM

TrườngChuyên ngànhNgành20222021
Đại Học Ngân Hàng TPHCM Quản lý chuỗi cung ứng Quản trị kinh doanh 23.125.25
Ghi chú

Đại học chính quy quốc tế cấp song bằng
Điểm thi TN THPT

Quản lý chuỗi cung ứng; Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học chuyên ngành Quản lý chuỗi cung ứng

Theo xu hướng toàn cầu hóa, với việc nhiều công ty nước ngoài đổ vốn đầu tư vào Việt Nam và Việt Nam từng bước gia nhập vào các chuỗi cung ứng toàn cầu lớn, quản trị chuỗi cung ứng ngày càng được chú trọng hơn so với trước đây. Thế nên nhân lực chất lượng cao trong ngành Quản lý chuỗi cung ứng đang được các doanh nghiệp săn đón với mức lương rất cạnh tranh.

Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhiệm các công việc như: Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể trở thành chuyên viên dự báo nguồn hàng, hoạch định và điều phối nguồn nguyên vật liệu, lên kế hoạch sản xuất, quản lý hàng tồn kho, quản lý dự án, kho bãi, vận chuyển, xuất nhập khẩu, mua hàng…trong các doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về chuyên ngành Quản lý chuỗi cung ứng (thuộc ngành Quản trị kinh doanh) trường Đại Học Ngân Hàng TPHCM, hy vọng sẽ giúp ích các bạn đang tìm hiểu về chuyên ngành này có được định hướng và lựa chọn phù hợp với bản thân. Chúc các bạn sẽ thành công với những lựa chọn trong tương lai của mình nhé!

Tin tức mới nhất