Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | May 22, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Khí tượng và khí hậu học - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Review ngành Khí tượng và khí hậu học trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN (HUS): Ngành học vô cùng quan trọng đối với kinh tế – xã hội!

Review ngành Khí tượng và khí hậu học tại HUS

Thời tiết liên tục thay đổi, khi thì êm đẹp nhẹ nhàng, nhưng cũng có lúc dữ dội với giông, tố, bão, lũ lụt, lốc, nắng nóng… dẫn đến nhiều thiệt hại nặng nề cho con người. Rất nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, vận tải biển, hàng không dân dụng, và nhiều loại hình dịch vụ khác cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Chính vì thế nên ngành Khí tượng và khí hậu học của trường đại học Khoa học Tự nhiên nói riêng và ở Việt Nam nói chung trở nên hấp dẫn với nhiều bạn trẻ.

1. Tìm hiểu về ngành Khí tượng và khí hậu học

Khí quyển Trái Đất được đặc trưng bởi những trạng thái vật lý của nó như: độ ẩm, khí áp, nhiệt độ, gió, bão, lốc, mưa, dông tố,… Vì khí quyển có tính chất linh động rất cao nên trạng thái vật lý này cũng biến đổi liên tục từ thời điểm này đến thời điểm khác, từ nơi này đến nơi khác. Và con người luôn luôn chịu tác động của những biến đổi này.

Trạng thái vật lý diễn ra hàng ngày, hàng giờ của khí quyển được gọi là thời tiết. Và thời tiết luôn lặp đi lặp lại từ năm này qua năm khác từ đó hình thành nên trạng thái ổn định tương đối của khí quyển ở một nơi nào đó. Trạng thái ổn định này được gọi là khí hậu. Khoa học nghiên cứu về những tính chất, đặc điểm, trạng thái vật lý của khí quyển gọi là “Khí tượng và Khí hậu học”.

Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu và tác động của nó đến các mặt đời sống, kinh tế – xã hội đang trở thành tâm điểm cho nhiều đề tài/dự án nghiên cứu. Với ý nghĩa và tầm quan trọng như vậy, ngành Khí tượng và khí hậu học được nhiều bạn trẻ lựa chọn để tìm hiểu, nghiên cứu những điều bí ẩn của tự nhiên, giúp ích cho xã hội.

2. Ngành Khí tượng và khí hậu học tại HUS có gì hấp dẫn?

Ngành Khí tượng và khí hậu học là ngành truyền thông được đào tạo tại đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN từ năm 1966. Trường cũng là cơ sở đào tạo bậc đại học và sau đại học ngành này có tiềm lực lớn nhất cả nước. Sinh viên có thể lựa chọn nhiều định hướng chuyên sâu như: Mô hình hóa thời tiết và khí hậu, Dự báo thời tiết và khí hậu, Biến đổi khí hậu và tác động của biến đổi khí hậu,…

Sinh viên ngành Khí tượng và Khí hậu học của đại học Khoa học Tự nhiên được trang bị các kỹ năng tin học và lập trình cần thiết, các phương pháp nghiên cứu và tính toán hiện đại, luôn tiếp cận với các phương pháp hiện đại trên thế giới. Toàn bộ những học phần đều có đầy đủ học liệu bằng tiếng Việt và kèm thêm nhiều tài liệu tham khảo tiếng Anh được số hóa thuận tiện cho việc tìm hiểu và nghiên cứu. Nhà trường trang bị hệ thống máy tính mạnh nối mạng toàn cầu giúp giải quyết những dự báo hạn dài và ngắn hạn tương đối chính xác và khách quan. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tiễn.

Trong quá trình học, các bạn sẽ được đi thực tập tại các cơ quan làm công tác dự báo nghiệp vụ, cơ sở quan trắc thực tế, được thực hành làm các bản tin dự báo thời tiết và chạy những mô hình dự báo thời tiết/khí hậu, tham gia các hoạt động nhóm bổ ích, lý thú để rèn luyện kỹ năng thực hành và làm việc trong môi trường thực tế.

Sinh viên đi thực tập tại Tổng cục KTTV

Các hoạt động ngoại khóa của sinh viên Khí tượng và khí hậu học cũng rất đa dạng với hoạt động văn nghệ, văn hóa, thể thao để rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần; hoạt động tình nguyện tại các vùng khó khăn, hiến máu nhân đạo để giúp đỡ đồng bào; các hoạt động chuyên môn như hội thảo khoa học, CLB Hành tinh xanh, trao đổi sinh viên học hè, diễn đàn sinh viên Châu Á,…

Học phí của ngành là 1.060.000 VNĐ/ Tháng và có sự thay đổi theo quy định của ĐHQG HN theo từng năm. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên sẽ có nhiều cơ hội nhận các loại học bổng hỗ trợ học tập từ Tổng cục Khí tượng Thủy văn, các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước. Ngoài ra, sinh viên có thể nhận được các học bổng du học Sau đại học tại: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Hàn Quốc, Đài Loan,…

3. Điểm chuẩn ngành Khí tượng và khí hậu học tại đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội Khí tượng và khí hậu học Khí tượng và khí hậu học 802081208018
Ghi chú

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Khí tượng và khí hậu học

Sau khi tốt nghiệp ngành Khí tượng và khí hậu học tại HUS, sinh viên có thể làm việc tại:

 Các Trường Đại học và Viện nghiên cứu, Trung tâm đào tạo khoa học liên quan đến Biến đổi khí hậu, Khí tượng Thủy văn;

 Các cơ quan thuộc Tổng cục Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các Trạm, đài quan trắc khí tượng thủy văn ở địa phương;

 Các cơ quan trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư …

 Cơ quan truyền thông từ địa phương đến trung ương;

 Các cơ quan quân đội: Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Tư lệnh Phòng không-Không quân,…;

 Các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường thuộc các tỉnh, thành phố trên cả nước;

 Các Dự án hợp tác quốc tế ở lĩnh vực Khí hậu, Môi trường, Khí tượng Thủy văn, Biến đổi khí hậu,…;

 Các Trung tâm quản lý bay;

 Đài truyền hình Việt Nam…

Ngành Khí tượng và khí hậu học đóng vai trò quan trọng đối với mọi hoạt động xã hội, kinh tế và đời sống con người. Nếu bạn yêu thích lĩnh vực này thì chắc chắn đại học Khoa học Tự nhiên là địa chỉ hàng đầu để bạn cân nhắc lựa chọn!