Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Vật lý học - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Review ngành Vật lý học trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQGHN (HUS): Ngành học đầy thú vị

Vật lý là lĩnh vực rộng lớn và có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của khoa học, công nghệ và kỹ thuật. Trong thời đại công nghiệp phát triển như hiện nay, vật lý càng cho thấy tầm quan trọng của mình và thu hút rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Hôm nay, Hocmai.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về ngành Vật lý học tại trường đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN – một trong những cơ sở giáo dục khối ngành tự nhiên hot nhất hiện nay, các bạn quan tâm tham khảo nhé!

Tìm hiểu ngành Vật Lý học tại HUS

1. Ngành Vật lý học là gì?

Vật lý học (tiếng Anh là Physics) là một ngành khoa học nghiên cứu về vật chất và sự tương tác. Cụ thể là nghiên cứu về các quy luật vận động của tự nhiên từ các hạt cấu tạo nên vật chất cho đến các hành tinh, thiên hà và vũ trụ. Đối tượng được vật lý nghiên cứu gồm năng lượng, vật chất, thời gian và không gian.

Ngành vật lý được xem là ngành khoa học cơ bản vì những định luật vật lý chi phối tất cả những ngành khoa học tự nhiên khác như sinh học, địa lý học, hóa học. Những ngành này chỉ nghiên cứu từng phần cụ thể của tự nhiên và đều cần tuân theo các định luật của vật lý. Chẳng hạn tính chất hóa học của một chất sẽ bị chi phối bởi những định luật vật lý về nhiệt động lực học, cơ học lượng tử và điện từ học.

Sinh viên ngành Vật lý học sẽ được đào tạo các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, những kiến thức cơ bản về vật lý, điện tử – tin học, toán,… và các kiến thức chuyên ngành. Ngoài ra, còn được trau dồi kỹ năng thực hành và ứng dụng trong những lĩnh vực công nghệ, khoa học, kinh tế, xã hội.

2. Ngành Vật lý học tại đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN có gì?

Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN là một trong những cơ sở đào tạo ngành Vật lý học hàng đầu của nước ta. Sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức về vật lý lí thuyết, vật lý hạt nhân, vật lí chất rắn, quang lượng tử, vật lý địa cầu, quang lượng tử, tin học vật lí, vật lí vô tuyến và điện tử, năng lượng cao và vũ trụ học đáp ứng yêu cầu của nền công nghiệp 4.0.

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên ngành Vật lý học có thể:

        Hiểu được những kiến thức cơ bản cũng như cốt lõi của ngành vật lý

        Phân tích và áp dụng một phần các kiến thức cơ bản của công nghiệp 4.0 như Internet kết nối vạn vật, Phân tích dữ liệu, Robotic, Phân tích dữ liệu,…vào công việc và cuộc sống

        Hiểu và vận dụng thành công những kiến thức Khoa học tự nhiên như Toán học, Vật lý, Hóa học, làm nền tảng lý luận và thực tiễn cho khối ngành Vật lý

        Hiểu được bản chất của các hiện tượng Vật lý trong đời sống và trong tự nhiên; Ứng dụng những kiến thức cơ bản của Vật lý vào cuộc sống trong những lĩnh vực có liên quan.

        Vận dụng kiến thức của Vật lý để phân tích và hiểu được những cơ chế của hiện tượng tự nhiên, xã hội có liên quan. Hiểu và vận hành của các thiết bị phục vụ cho nhóm ngành Vật lý

        Có các khả năng vận dụng, phân tích, tổng hợp và đánh giá cần thiết để hình thành các ý tưởng, tổ chức thực hiện và đánh giá các dự án trong lĩnh vực Vật lý

Trong quá trình học, sinh viên ngành Vật lý học thường xuyên được thực hành tại các phòng thí nghiệm, xưởng thực hành để nâng cao kỹ năng làm việc thực tế. Ngoài ra, sinh viên còn được khuyến khích tham gia nghiên cứu khoa học theo nhóm hoặc cá nhân với sự hướng dẫn của các giảng viên hàng đầu.

Sinh viên Vật lý học của HUS luôn cháy hết mình với các hoạt động ngoại khóa như: Các CLB, các cuộc thi chuyên ngành, thi Olympic Vật lí sinh viên toàn quốc, các giải thưởng dành cho khoa và cho ngành, các hoạt động văn nghệ, thể thao cấp trường và cấp ĐHQG HN,…

Cuộc thi “Đua xe lập trình lần thứ 2” với tên gọi “HUS-RACING/2/2014”  do Khoa Vật lí tổ chức

3. Điểm chuẩn ngành Vật lý học trường đại học Khoa học Tự nhiên

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội Vật lý học Vật lý học 9624.29024.059024.25
Ghi chú

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Vật lý học

Các sinh viên tốt nghiệp từ ngành vật lý học của HUS luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao về kiến thức vững vàng, kỹ năng nghiên cứu và sáng tạo rất tốt. Theo thống kê, hơn 95% sinh viên có việc làm ngay trong 1 năm sau khi tốt nghiệp với cơ hội thăng tiến cao.

Các bạn có thể làm những công việc như: nghiên cứu, giảng dạy tại các Viện nghiên cứu và trường đại học, phụ trách kỹ thuật tại những doanh nghiệp và công ty trong nước và nước ngoài.

Những nơi bạn có thể làm việc cũng đa dạng như các trường cao đẳng, đại học, viện nghiên cứu Quốc gia (Viện Khoa học vật liệu, Viện Vật lý, viện Vật lý ứng dụng và thiết bị khoa học,…) các doanh nghiệp như Viettel, Panasonic, Canon, Samsung, Rạng Đông, LG, Nissan,…

Ngoài ra, các bạn cũng có thể học lên cao học tại các trường đại học uy tín trong nước và quốc tế.

Vật lý học luôn đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống con người và sự phát triển kinh tế – xã hội, mở ra nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp. Hy vọng, bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ về ngành Vật lý học tại đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN và dễ đưa ra quyết định trong kỳ tuyển sinh sắp tới. 

Tin tức mới nhất