Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Khoa học dữ liệu - Đại Học Công Nghệ Thông Tin – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Khoa học dữ liệu trường Đại học Công nghệ Thông tin (UIT): Ngành học “lên ngôi” trong thời kỳ 4.0

Hiện nay, thế giới đang trải qua cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với đặc trưng là Trí tuệ nhân tạo – AI, Dữ liệu lớn – Big data, Điện toán đám mây – Cloud computing, Internet vạn vật – IoT, và Khoa học dữ liệu – Data Science. Trong đó, ngành Khoa học dữ liệu đang rất “hot” và được nhiều bạn trẻ quan tâm theo học. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu ngành này học những gì, học xong làm công việc gì. Để giải đáp các thắc mắc này, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết về ngành Khoa học dữ liệu tại UIT nhé.

Ngành Khoa học dữ liệu đang rất “hot” và được nhiều bạn trẻ quan tâm theo học

1. Ngành Khoa học dữ liệu là gì?

Mã ngành: 7480109

Khoa học dữ liệu (Data Science) được hiểu là khoa học về việc phân tích và quản trị dữ liệu để tìm ra các tri thức hành động, các hiểu biết, các quyết định dẫn dắt hành động. Khoa học dữ liệu gồm ba phần chính: (1) Tạo ra và quản trị dữ liệu, (2) phân tích dữ liệu, và (3) chuyển kết quả phân tích thành giá trị của hành động. Việc phân tích và sử dụng dữ liệu sẽ phải dựa vào ba nguồn tri thức: công nghệ thông tin (máy học), toán học (thống kê toán học), và tri thức của lĩnh vực ứng dụng cụ thể.

Chẳng hạn như trong lĩnh vực chăn nuôi lợn, nếu phân tích được dữ liệu về nhu cầu của thị trường thì ta có thể đưa ra quyết định cần nuôi bao nhiêu con lợn. Trong lĩnh vực y tế, nếu phân tích được các dữ liệu bệnh án điện tử của bệnh nhân thì ta có thể tìm ra được phác đồ điều trị bệnh phù hợp hơn cho bệnh nhân. Trong lĩnh vực phòng chống sự cố môi trường, nếu phân tích được dữ liệu các phương án xả lũ vào mùa mưa thì ta có thể lựa chọn cách xả lũ ít gây thiệt hại nhất. 

Hay trong lĩnh vực thương mại điện tử, nhờ vào việc phân tích các lần mua hàng trước của khách hàng, Amazon đã có thể dự đoán các món đồ mà khách hàng có thể sẽ thích mua và gửi quảng cáo tới…

Hay gần gũi hơn với chúng ta là Facebook, cũng là một trong những ứng dụng nổi tiếng của khoa học dữ liệu. 

2. Học ngành Khoa học dữ liệu tại UIT như thế nào?

Thời gian đào tạo ngành Khoa học dữ liệu tại UIT là 4 năm (bao gồm 8 học kỳ). 

Tổng khối lượng kiến thức đào tạo toàn khóa của ngành là 121 tín chỉ (đã bao gồm 12 tín chỉ Anh văn), trong đó có 45 tín chỉ khối kiến thức giáo dục đại cương, 64 tín chỉ khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp, và 12 tín chỉ khối kiến thức tốt nghiệp.

Cụ thể, bạn có thể tham khảo khung chương trình đào tạo của ngành Khoa học dữ liệu tại UIT trong bảng dưới đây:

Chương trình đào tạo ngành Khoa học dữ liệu của UIT

3. Điểm chuẩn ngành Khoa học dữ liệu của UIT

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Công Nghệ Thông Tin – Đại Học Quốc Gia TPHCM Khoa học dữ liệu Khoa học dữ liệu 91588027.0526.65875
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Khoa học dữ liệu sau khi tốt nghiệp UIT

Năm 2019, ngành Khoa học dữ liệu đã lọt top 10 ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất và top 25 ngành có thu nhập cao nhất nước Mỹ. Tại Việt Nam hiện nay có hơn 50 triệu người dùng internet và số lượng sẽ còn tăng mạnh trong các năm tới, điều này góp phần không nhỏ vào việc tạo ra dữ liệu người tiêu dùng. Đây chính là cơ hội hiếm có để các bạn theo đuổi ngành Khoa học dữ liệu phát triển sự nghiệp của bản thân. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có rất nhiều vị trí công việc để lựa chọn. Bạn có thể tham khảo một số vị trí công việc sau đây:

– Trở thành Nhà khoa học dữ liệu chuyên vận dụng, tìm hiểu và phát triển về lĩnh vực khoa học dữ liệu; tổng hợp, phân tích, diễn giải dữ liệu và lựa chọn các mô hình dự báo trong các ứng dụng cụ thể hoặc đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp.

– Trở thành chuyên viên có kỹ năng khai thác và xây dựng phần mềm phân tích dữ liệu trên các hệ thống tính toán tập trung, phân tán; có khả năng lựa chọn mô hình lưu trữ, phân tích, truy vấn và thống kê trên dữ liệu.

– Làm chuyên viên có khả năng phát hiện và giải quyết các vấn đề trong các bài toán phân tích dữ liệu lớn; có khả năng lựa chọn phương pháp khai thác dữ liệu và thông tin, ứng dụng trong vấn đề phân tích định lượng cho các doanh nghiệp.

– Trở thành Nhà phân tích dữ liệu chịu trách nhiệm chuyển đổi và thao tác các tập dữ liệu lớn sao cho phù hợp với phân tích mong muốn của các doanh nghiệp. 

– Làm Kỹ sư học máy chuyên tạo ra các kênh dữ liệu và cung cấp giải pháp phần mềm.

– Trở thành Kỹ sư dữ liệu chuyên xây dựng và duy trì các đường ống dẫn dữ liệu, tạo ra hệ sinh thái dữ liệu mạnh mẽ và được kết nối với nhau, giúp các nhà khoa học dữ liệu truy cập được thông tin.

– Trở thành Nhà phát triển Business Intelligence (BI) chuyên thiết kế và phát triển các chiến lược nhằm hỗ trợ các phòng ban trong tổ chức, doanh nghiệp tìm thấy thông tin họ cần một cách nhanh chóng để đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn.

– Làm cán bộ giảng dạy, nghiên cứu về khoa học dữ liệu ở các trường đại học và cao đẳng.

Với những thông tin vừa cung cấp trong bài viết “Review ngành Khoa học dữ liệu trường Đại học Công nghệ Thông tin (UIT): Ngành học “lên ngôi” trong thời kỳ 4.0”, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về ngành Khoa học dữ liệu. Những thông tin này cũng chính là tiền đề giúp các bạn định hướng ngành học tốt hơn trong tương lai. Chúc các bạn sớm tìm được ngành học phù hợp với bản thân!

Tin tức mới nhất