Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 16, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Khoa học dữ liệu - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Khoa học dữ liệu của Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH): Ngành học thế kỷ dành cho các bạn đam mê công nghệ thông tin

Chắc hẳn nhiều bạn trẻ còn đang khá mơ hồ về ngành Khoa học dữ liệu, không biết học gì và ra trường sẽ làm gì đúng không? Vậy thì hãy tham khảo bài review về ngành Khoa học dữ liệu của Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH) dưới đây để có câu trả lời cụ thể nhé.

Có nên học ngành Khoa học dữ liệu (HUTECH) hay không?

1. Giới thiệu ngành Khoa học dữ liệu

Khoa học dữ liệu là ngành học liên ngành, kết hợp tri thức của thống kê toán học, công nghệ thông tin và kiến thức thuộc về một lĩnh vực cụ thể trong đời sống xã hội để xây dựng, quản trị, phân tích, trích xuất dữ liệu. Để từ đó đưa ra các quyết định, chiến lược và hành động thực tế phù hợp trong từng lĩnh vực.

​​Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị kiến thức nền tảng khoa học máy tính, toán học và thống kê, cùng kiến thức chuyên sâu về các công cụ xây dựng, quản trị, phân tích và phát triển các hệ thống dữ liệu để người học có thể vận dụng linh hoạt vào nghiên cứu hỗ trợ đưa ra quyết định. Đồng thời, các bạn sẽ được cung cấp kiến thức nền tảng về các lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế hiện đại như tài chính – thương mại, du lịch, y tế, giáo dục, dịch vụ công,…để thực hiện xây dựng và phân tích dữ liệu hiệu quả trong lĩnh vực mình làm việc.

Hơn nữa, sinh viên cũng sẽ được trang bị kỹ năng mềm cần thiết như giải quyết vấn đề, thuyết trình, phản biện, tổ chức và quản lý dự án, tự học, tự nghiên cứu.

2. Chương trình đào tạo

Ngành Khoa học dữ liệu của Đại học Công nghệ Tp.HCM có thời gian đào tạo là 4 năm, tương đương với 150 tín chỉ cần tích lũy, không bao gồm 5 tín chỉ của học phần Giáo dục quốc phòng – an ninh. Sinh viên khi ra trường sẽ được cấp bằng kỹ sư khoa học dữ liệu và có thể tiếp tục lên các trình độ cao hơn tùy vào năng lực của bản thân.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được học theo chương trình hiện đại áp dụng những kiến thức lý thuyết vào việc thực hành tại các hệ thống phòng máy được trang bị đầy đủ thiết bị và công nghệ mới cùng các phần mềm, ứng dụng được cập nhật liên tục. Các học phân chuyên môn sẽ được áp dụng thực tiễn như: Lập trình hướng đối tượng, thống kê, phân tích dữ liệu, Cấu trúc dữ liệu, Trí tuệ nhân tạo, Tương tác người – máy,…

Môi trường học tập hiện đại với hệ thống máy tính và các phần mềm tân tiến nhất

Sinh viên học ngành Khoa học dữ liệu của HUTECH sẽ có môi trường học tập khang trang, đầy đủ với hệ thống phòng thực hành với dàn máy tính thế hệ mới với những phần mềm, kỹ năng máy tính vượt trôi. Đội ngũ giảng viên chuyên ngành có học hàm, học vị cao giàu kinh nghiệm, tận tâm, thân thiện với sinh viên.

Ngoài ra, sinh viên cũng được chú trọng đào tạo thêm những môn kỹ năng mềm, ngoại ngữ để sinh viên phát triển toàn diện. Đặc biệt, trong trường có rất nhiều câu lạc bộ, đội, nhóm để các bạn tham gia sinh hoạt ngoại khóa được thỏa sức để hiện năng lực của bản thân và học hỏi nhiều điều thú vị.

Sinh viên ngành Khoa học dữ liệu có cơ hội lựa chọn nhiều doanh nghiệp để thực tập học hỏi kinh nghiệm thông qua những chương trình liên kết, kết nối doanh nghiệp của HUTECH. Nhờ đó, sinh viên được tạo nhiều cơ hội lựa chọn công việc, nơi thực tập khác nhau. Các bạn có thể ứng tuyển thực tập và tìm kiếm cơ hội việc làm tốt tại các công ty giải pháp công nghệ thông tin, doanh nghiệp phân tích dữ liệu, công ty phần mền, ứng dụng nổi tiếng như IMT, Lạc Việt, IPSIP GROUP, Sao Bắc Đẩu,…

Tổng quan thì môi trường học tập của sinh viên ngành Khoa học dữ liệu của HUTECH rất năng động, hiện đại có sự liên kết chặt chẽ giữa lý thuyết và thực tế. Các bạn muốn theo học ngành này cần học tốt các môn khoa học tự nhiên, có khả năng tư duy logic và sự kiên trì, ham học hỏi.

3. Điểm chuẩn ngành Khoa học dữ liệu

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Khoa học dữ liệu Khoa học dữ liệu 181765018201818
Ghi chú

Xét điểm học bạ

TN THPT

Học bạ

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên khi ra trường

Trong thời đại công nghệ số có vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp thì nhu cầu tập hợp nhiều nguồn dữ liệu để họ có thể tạo ra chiến lược kinh doanh hiệu quả cao là rất lớn. Vì vậy, họ cũng đang rất “khát” nhân sự có vốn hiểu biết sâu về khoa học dữ liệu. Đây chính là cơ hội tốt để các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp có nhiều sự lựa chọn các công việc khác nhau như:

+ Nhân viên chuyên môn làm việc tại các công ty, tập đoàn về viễn thông, phần mềm với các vị trí công việc hấp dẫn tại nhiều bộ phận khác nhau như bộ phận IT, quản trị dữ liệu tại các doanh nghiệp, phân tích dữ liệu doanh nghiệp,  tổ chức kinh doanh, cơ quan nhà nước, ngân hàng,…

+ Kỹ sư phát triển phần mềm phụ trách phân tích, thống kê dữ liệu, kiến trúc sư dữ liệu làm việc tại các công ty giải pháp công nghệ thông tin.

+ Nghiên cứu viên, giảng viên dạy khoa học dữ liệu và các lĩnh vực liên quan như công nghệ thông tin, hệ thống công nghiệp,… tại các viện, trung tâm nghiên cứu và trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

Qua những chia sẻ trên chắc hẳn các bạn đã hiểu về ngành Khoa học dữ liệu của trường Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH) rồi đúng không. Mong rằng những thông tin này đã giúp các bạn đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình.

Tin tức mới nhất