Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 21, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ưng trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM (HCMUT): Ngành học thời thượng của xu thế công nghiệp 4.0

Ngày nay, kinh doanh toàn cầu là xu hướng của các doanh nghiệp, và để kinh doanh toàn cầu hiệu quả tất nhiên phản có năng lực Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tốt. Vì thế, rất nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng để bắt đầu cho tương lai của mình. Hôm nay, Hocmai.vn sẽ review ngành Logistics và Quản lý chuỗi Cung Ứng tại trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM – Một trong những cơ sở đào tạo hàng đầu tại khu vực phía Nam.

Tìm hiểu ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ưng tại HCMUT

1. Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Theo cách hiểu thông thường thì Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là sự phối hợp của sản xuất, địa điểm, tồn kho, vận chuyển giữa các bộ phận trong chuỗi cung ứng để đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả nhu cầu của thị trường.

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng sẽ tập trung nghiên cứu và khai thác các kiến thức khoa học cơ bản, kiến thức ngành và chuyên ngành liên quan đến việc quản trị các dịch vụ vận chuyển trong kinh doanh – sản xuất như: kho bãi, vận tải, xuất – nhập hàng hóa, đơn hàng, dự báo, giao dịch, tìm kiếm và quản trị nguồn nguyên vật liệu, dịch vụ khách hàng,… Để đảm bảo luồng dịch chuyển của hàng hóa từ lúc còn là nguyên vật liệu cho đến khi là sản phẩm trên tay người tiêu dùng. Trong quá trình đó, luôn tối ưu để nâng cao hiệu quả, tiết kiệm chi phí và mang lại lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp.

2. Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM có gì?

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại HCMUT được xây dựng theo phương pháp tiếp cận CDIO tiên tiến của Mỹ. Tại trường Đại học Bách Khoa TPHCM, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng thuộc khoa cơ khí, sinh viên sẽ được học cả các kiến thức về cơ khí và về điện. Nhờ đó, khi ra trường, bạn có thể phân tích, đánh giá, thiết kế, vận hành, cải tiến hệ thống công nghiệp. Thời gian đào tạo kéo dài 4 năm, chi tiết nội dung đào tạo:

Chương trình học sẽ trang bị cho sinh viên đầy đủ những kiến thức, kỹ năng chuyên môn và thái độ chuyên nghiệp để làm nền tảng vững chắc cho thành công trong tương lai. Sau khi ra trường, bạn sẽ: có khả năng áp dụng những kiến thức về khoa học, toán, kỹ thuật; thiết kế và thực hành nghiệm thu, thu thập, phân tích dữ liệu; phân tích, vận hành, thiết kế, cải tiến các hệ thống và quy trình liên quan đến Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng; sử dụng tốt các công cụ kỹ thuật cần thiết để phục vụ cho công việc.

Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM là nơi đi đầu trong cải tiến và đổi mới phương pháp giáo dục ở khu vực phía Nam. Chính vì vậy, sinh viên sẽ được học chương trình đào tạo này là cách tiếp cận tiên tiến, hiện đại. Môi trường học tập năng động với nhiều hoạt động ngoại khóa hấp dẫn. Thêm vào đó, thầy cô luôn thân thiện và thoải mái, luôn nhiệt tình giúp đỡ sinh viên trong học tập và nghiên cứu.

Nhà trường có sự liên kết với nhiều doanh nghiệp nổi tiếng trong ngành và nhiều trường đại học quốc tế của Úc, Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan,… vì vậy, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội trao đổi, thực tập, thực tế hơn, học hỏi được nhiều công nghệ mới và sẵn sàng hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên một điều khiến nhiều bạn e ngại khi học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại HCMUT là chương trình đào tạo khá nặng so với một số trường khác. Tuy nhiên, trang thiết bị hiện đại, chương trình học thú vị sẽ giúp quá trình học trở nên “dễ thở” hơn rất nhiều. Cũng chính vì học nặng nên khi ra trường kỹ sư của HCMUT luôn được các doanh nghiệp đánh giá cao.

Ngoài hệ đào tạo chuẩn, HCMUT còn có hệ chất lượng cao cho ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Tại đây, nội dung đào tạo cũng tương tự hệ chuẩn nhưng được dạy bằng tiếng Anh và có sự tham khảo của các trường đại học uy tín trên thế giới. Một số môn học sẽ được giảng viên quốc tế trực tiếp đứng lớp. Hơn nữa, hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, giảng viên “chất lượng” cũng là những ưu điểm của hệ đào tạo này.

3. Điểm chuẩn ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng 60.7864.826.25
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3; Chương trình Tiên tiến

Xét kết hợp điểm hợp ĐGNL, TN THPT, Học bạ

CT chất lượng cao
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Cơ hội việc làm ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng rất đa dạng

Trong giai đoạn hiện nay, ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng được đánh giá là giàu tiềm năng với môi trường làm việc năng động, đa dạng vị trí công việc, nhiều cơ hội đi đây đi đó đến các nước phát triển trên thế giới. Một số vị trí việc làm tiêu biểu là:

–        Nhân viên phụ trách dịch vụ logistics, vận tải tại các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải hoặc cơ quan Nhà nước.

–        Kỹ sư logistics, kỹ sư hoạch định sản xuất, chuyên viên quản lý chuỗi cung ứng… trong các doanh nghiệp và tập đoàn sản xuất trong và quốc tế.

–        Chuyên viên tại mảng kế hoạch, marketing, dịch vụ khách hàng, khai thác thị trường, quản lý kho vận, giao nhận vận tải, hệ thống xuất nhập khẩu, …

–        Khi đã có đủ kinh nghiệm, bạn hoàn có thể trở thành Giám đốc tài chính, giám đốc điều hành của các tập đoàn hoặc khởi nghiệp với doanh nghiệp riêng trong lĩnh vực Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, kinh doanh quốc tế.

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM là lựa chọn hoàn hảo cho các bạn trẻ năng động, sáng tạo, thích khám phá và muốn làm việc trong môi trường quốc tế. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn đưa ra quyết định chính xác để khởi đầu tương lai của mình!

Tin tức mới nhất