Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | May 22, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Quản lý tài nguyên và môi trường - Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Review ngành Quản lý tài nguyên và môi trường trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): Ra trường không lo “thất nghiệp”

Hiện nay, việc khai thác và sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên chưa hợp lý ở nước ta đã dẫn đến nhiều hệ lụy về môi trường. Chính vì vậy mà nhu cầu về nhân lực ngành Quản lý tài nguyên và môi trường là rất lớn, từ đó cơ hội nghề nghiệp của sinh viên tốt nghiệp ngành này cũng rất rộng mở. Nếu bạn đang có ý định theo đuổi ngành học này thì đừng bỏ qua bài review dưới đây về ngành Quản lý tài nguyên và môi trường tại NEU nhé!

Nhu cầu nhân lực ngành Quản lý tài nguyên và môi trường là rất lớn trong bối cảnh hiện nay

1. Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường là gì?

Mã ngành: 7850101

Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường là một ngành học đào tạo các kiến thức về quản lý các loại tài nguyên thiên nhiên và môi trường, như quản lý tài nguyên khoáng sản, rừng, nước, quản lý đất đai, quản lý khí hậu và môi trường.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo để có đủ phẩm chất và kỹ năng chuyên môn để có thể đảm nhận được công việc trong ngành tài nguyên và môi trường; quản lý được tình hình tài nguyên và môi trường tại khu vực mình làm việc; có đủ kiến thức về khoa học tự nhiên và xã hội, sinh học để có thể giải quyết các vấn đề chung trong quản lý tài nguyên và môi trường.

2. Học ngành Quản lý tài nguyên và môi trường tại NEU như thế nào?

Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường tại NEU hiện đang được đào tạo trực tiếp bởi khoa Môi trường, Biến đổi khí hậu và Đô thị với chương trình đào tạo kéo dài trong 4 năm, mỗi năm có 2 học kỳ chính và 1 học kỳ phụ (học kỳ hè).

Khối lượng kiến thức đào tạo là 129 tín chỉ: khối kiến thức giáo dục đại cương là 43 tín chỉ, khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp là 86 tín chỉ (trong đó có 15 tín chỉ kiến thức chuyên sâu và 10 tín chỉ chuyên đề thực tập).

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý tài nguyên và môi trường tại NEU sẽ có nền tảng kiến thức lý thuyết chuyên sâu về lĩnh vực Quản lý tài nguyên và môi trường; có nghiệp vụ tốt về các lĩnh vực như: ứng phó với biến đổi khí hậu, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên và quản lý môi trường, thành thạo các công cụ và phương pháp đánh giá môi trường chiến lược, phân tích chi phí – lợi ích, lượng giá kinh tế các tác động môi trường, đánh giá tác động môi trường của các hoạt động phát triển; có kiến thức  điều hành, quản lý và kiến thức về pháp luật và bảo vệ môi trường; có năng lực hoạch định và phân tích các chính sách quản lý tài nguyên và môi trường bền vững, đạt hiệu quả kinh tế – xã hội cao.

Cụ thể chương trình đào tạo của ngành học này như sau:

3. Điểm chuẩn ngành Quản lý tài nguyên và môi trường của NEU

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Quản lý tài nguyên và môi trường Quản lý tài nguyên và môi trường 18.0526.419.3526.126.9
Ghi chú

Đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Tốt nghiệp THPT

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Quản lý tài nguyên và môi trường sau khi tốt nghiệp ra sao?

Hiện nay, trong bối cảnh nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước khiến việc khai thác và sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở nước ta chưa hợp lý, cộng thêm việc biến đổi khí hậu toàn cầu đã làm nảy sinh không ít các vấn đề về môi trường. Để có thể đảm bảo cho việc khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên được hợp lý và bền vững thì nhu cầu nhân lực ngành Quản lý tài nguyên và môi trường vô cùng lớn. Chính vì vậy mà cơ hội nghề nghiệp dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành học này rất rộng mở. Cụ thể, sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể đảm nhận các vị trí sau:

– Bạn có thể làm công chức, cán bộ quản lý tài nguyên và môi trường tại các cơ quan nhà nước ở trung ương và địa phương như: các Bộ, ngành, UBND các cấp; Bộ/Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở, Ban Quản lý Khu công nghiệp, Bộ/Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ/Sở Khoa học và Công nghệ, …;

– Bạn có thể làm việc trong các loại hình doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất, thương mại và dịch vụ; 

– Bạn có thể làm cảnh sát môi trường; kiểm toán viên;

– Bạn có thể làm nghiên cứu viên, cán bộ ứng dụng và triển khai các đề tài vào thực tiễn tại các viện nghiên cứu về lĩnh vực tài nguyên và môi trường; hoặc làm giảng viên giảng dạy về Quản lý tài nguyên và môi trường tại các trường đại học và cao đẳng; 

– Bạn có thể làm quản lý, chuyên gia tư vấn cho các tổ chức đầu tư, kinh doanh tài nguyên và môi trường hoặc các tổ chức quốc tế như Ngân hàng phát triển Châu Á – ADB, Ngân hàng thế giới – WB, các tổ chức của Liên hợp quốc như UNIDO, UNDP, UNEP…; 

– Bạn có thể làm quản lý hoặc tự thành lập doanh nghiệp và làm chủ trong những lĩnh vực kinh tế sáng tạo gắn với giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu; 

– Bạn có thể theo học sau đại học trong nước và nước ngoài.

Khép lại bài viết “Review ngành Quản lý tài nguyên và môi trường trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): Ra trường không lo “thất nghiệp”, hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về ngành Quản lý tài nguyên và môi trường tại NEU và có thêm cơ sở để định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình.