Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Khoa học vật liệu - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Khoa học vật liệu trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM (HCMUS) – Ngành khoa học mà xã hội hiện đại luôn cần!

Nhu cầu về sử dụng vật liệu của con người ngày càng cao, máy móc cũng ngày càng hiện đại kéo theo nhu cầu tìm kiếm những vật liệu mới để tạo ra được hiệu quả tốt nhất cho sản xuất và các hoạt động đời sống con người. Vì lẽ đó mà ngành Khoa học vật liệu có cơ hội phát triển và không thể thiếu trong xã hội hiện đại ngày nay. Nếu bạn có niềm đam mê và yêu thích khoa học, bạn là người thận trọng và tỉ mỉ,…đừng ngần ngại tham khảo ngay ngành Khoa học vật liệu tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM dưới đây nhé!

Ngành Khoa học vật liệu có cơ hội phát triển và không thể thiếu trong xã hội hiện đại

1. Ngành Khoa học vật liệu là gì?

Khoa học vật liệu (tiếng Anh: Materials Science) là một môn khoa học, nghiên cứu về mối tương quan giữa cấu trúc, công nghệ chế tạo, thành phần xử lý cùng tính chất của các vật liệu. Các ngành khoa học tham gia vào việc nghiên cứu này chủ yếu là vật lý, hóa học và toán học. Đối tượng nghiên cứu của ngành chính là vật liệu ở cả 3 thể rắn, lỏng, khi. Những mảng được nghiên cứu là tính chất điện, từ, nhiệt, quang, cơ, cấu trúc hoặc kết hợp của các tính chất đó nhằm mục đích là tạo ra các vật liệu để đáp ứng nhiều nhu cầu trong kỹ thuật.

Ta có thể thấy rõ, các sản phẩm về vật liệu dẫn thuốc, thực phẩm bổ trợ, vật liệu cho lọc nước, nhận biết về chất độc, thiết bị tiết kiệm, thiết bị tích điện năng pin mặt trời,…đều là sản phẩm của quá trình nghiên cứu về khoa học vật liệu. Trong tương lai, ngành Khoa học vật liệu hứa hẹn sẽ ngày càng trở nên quan trọng giúp nâng cao đời sống cho con người, mở ra nhiều phát minh trên toàn thế giới.

Ngành Khoa học vật liệu giúp xóa bỏ ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học nhờ những sáng chế, phát minh có ích cho nhân loại.

2. Học ngành Khoa học vật liệu tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM như thế nào?

Khoa Khoa học Vật liệu (KHVL) có 4 chuyên ngành đào tạo bậc đại học và sau đại học: Vật liệu polymer và composite, Vật liệu màng mỏng, Vật liệu Từ, và Vật liệu Y Sinh, với mục tiêu đào tạo chung như sau:

 • Đào tạo cử nhân Khoa học Vật liệu có kiến thức căn bản vững chắc và chuyên sâu về chế tạo các loại vật liệu mới, các kỹ thuật phân tích và đánh giá đặc tính của vật liệu; có khả năng phát triển, triển khai và ứng dụng thành quả nghiên cứu vào trong đời sống và sản xuất; có năng lực đóng vai trò lãnh đạo để phát triển và đóng góp tích cực cho sự phát triển của khoa học và công nghệ.
 • Đào tạo cử nhân Khoa học Vật liệu có kỹ năng giao tiếp tốt, tinh thần phục vụ cộng đồng, khả năng làm việc theo nhóm, chủ động, kỹ năng thích nghi, tự điều chỉnh, tự phát triển, khả năng phát hiện và giải quyết vấn đề một cách logic, sáng tạo và có hệ thống. Cử nhân Khoa học Vật liệu có khả năng cạnh tranh trong môi trường làm việc trong nước cũng như trên thị trường lao động toàn cầu.

Cụ thể các môn học như:

 • – Các môn về khối kiến thức theo lĩnh vực: Cơ sở văn hóa Việt Nam, Khoa học Trái đất và sự sống,…
 • – Các môn thuộc nhóm ngành: Toán cho vật lý, cơ học, nhiệt động học và vật lí phân tử, điện và từ học, quang học, thực hành vật lý đại cương,…
 • – Các môn thuộc chuyên ngành: Vật lý hạt nhân vào nguyên tử, cơ học lý thuyết, điện động lực học. cơ học lượng tử, vật lý thống kê, kỹ thuật điện tử, vật lý tính toán, cấu trúc thấp chiều và công nghệ vật liệu nano, phương pháp phân tích cấu trúc,…

Ngành Khoa học vật liệu trường Đại học Khoa học tự nhiên có chương trình đào tạo chất lượng và uy tín tại khu vực phía Nam

3. Điểm chuẩn ngành Khoa học vật liệu tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM Khoa học vật liệu Khoa học vật liệu 650176201719650
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Tốt nghiệp THPT

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4.   Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Khoa học vật liệu

Theo thống kê các chuyên ngành của HCMUS thì các sinh viên tốt nghiệp trong ngành đa phần (80%) đều tìm được các công việc kinh doanh và sản xuất đúng ngành nghề đào tạo (ngành khoa học vật liệu) và có mức lương phù hợp với khả năng chuyên môn. Các sinh viên có thành tích học tập tốt nếu có nguyện vọng sẽ được giữ lại Trường hoặc được đào tạo chuyên môn sâu và học lên để thực hiện các công tác nghiên cứu và giảng dạy. Ngoài ra, một số sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng sẽ được hỗ trợ để có thể tìm được các học bổng đi du học nước ngoài.

Sau khi ra trường, sinh viên được đào tạo ngành Khoa học vật liệu có thể đảm nhiệm một số vị trí công việc tại các đơn vị dưới đây:

 • – Các công ty sản xuất, gia công vật liệu như các công ty luyện cán kim loại, gốm sứ, nhựa, cao su…
 • – Công ty chế tạo vật tư và thiết bị dân dụng, thiết bị công nghiệp như các công ty cơ khí, gốm sứ, nhựa…
 • – Công ty cơ khí sản xuất phụ tùng thay thế cho các thiết bị công nông ngư nghiệp.
 • – Công ty sản xuất các cấu kiện, vật liệu xây dựng, vật liệu trang trí nội thất.
 • – Công ty xuất nhập khẩu nguyên vật liệu: kim loại, gốm, nhựa…
 • – Công ty, hãng sản xuất và kinh doanh vật liệu của nước ngoài có chi nhánh, VP đại diện tại Việt Nam.
 • – Các cơ quan đào tạo và nghiên cứu khoa học như trường, viện về lãnh vực khoa học và kỹ thuật vật liệu.
 • – Những cơ quan, viện nghiên cứu thiết kế thiết bị, cải tiến công nghệ, cơ quan quản lý và kiểm định chất lượng nguyên vật liệu như hải quan, Trung Tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Ngành Khoa học vật liệu được xếp vào nhóm ngành có mức lương cao và áp lực công việc ít. Mức lương trung bình năm của những nhà Khoa học vật liệu vào khoảng 50.000 USD. Đây quả thực là một con số đáng mơ ước khi xét trên nhiều phương diện, khía cạnh chung.

Trên đây là những thông tin về ngành Khoa học vật liệu trường Đại học khoa học tự nhiên TP.HCM, hy vọng sẽ giúp các bạn lựa chọn được một ngành học phù hợp với sở thích và năng lực bản thân.

Tin tức mới nhất