Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường – Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM (HCMUS): Có phải nghề môi trường là nghề “bốc rác”?

Các bạn thường nghe dè bỉu “nghề môi trường là nghề bốc rác” rồi tương lai đi đẩy xe rác, thực ra đó là bạn chưa hiểu rõ về ngành này là gì, sẽ học gì, và các cơ hội việc làm như thế nào? Để làm rõ hơn, hôm nay hãy cùng Hocmai.vn tìm hiểu kỹ hơn ngành về Công nghệ Kỹ thuật Môi trường trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM (HCMUS) – Ngôi trường có chất lượng đào tạo thuộc hàng “top” của Việt Nam nhé!

Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường đào tạo các kỹ sư môi trường cực “xịn sò” giúp làm “xanh” trái đất

1. Ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường là gì?

Kỹ thuật môi trường là ngành học tìm hiểu về tất cả các công nghệ kỹ thuật có tác dụng ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và  thu hồi, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải thông qua các biện pháp sinh-lý-hóa. Như vậy đây là ngành học có ý nghĩa rất lớn tới sự tồn tại và phát triển của nhân loại không chỉ tạo ra tạo ra tác động tích cực đến việc bảo vệ môi trường mà còn góp phần duy trì sự phát triển bền vững của xã hội. Chính vì vậy, ngành công nghệ kỹ thuật môi trường phù hợp với các bạn trẻ yêu thích môi trường và có tư duy logic.

2. Học ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM như thế nào?

Tên chương trình: Cử nhân Công nghệ kỹ thuật môi trường

Trình độ đào tạo: Đại học

Ngành đào tạo, tên văn bằng tốt nghiệp: Công nghệ kỹ thuật môi trường (Tiếng Anh: Bachelor in Environmental Engineering)

Mã ngành: 7510406

Loại hình đào tạo: Chính quy

Thời gian đào tạo: 4 năm

Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM đào tạo cử nhân Công nghệ kỹ thuật môi trường với những năng lực và phẩm chất sau:

  • – Có các kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên nhằm đáp ứng cho việc tiếp thu các kiến thức môi trường và khả năng học tập ở trình độ cao hơn áp dụng trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật môi trường.
  • – Có kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành về các quá trình vật lý, hóa học và sinh học xử lý các chất thải do các hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người tạo ra, các kỹ thuật và kinh nghiệm thiết kế, xây dựng và vận hành các hệ thống kỹ thuật ngăn ngừa và xử lý ô nhiễm đất, nước, khí thải, chất thải rắn và khắc phục các sự cố môi trường.
  • – Có phẩm chất đạo đức tốt, có ý thức cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, có lòng say mê khoa học và tự rèn luyện nâng cao năng lực chuyên môn, tự tin và trung thực.
  • – Có kỹ năng làm việc độc lập, chủ động; có khả năng nhận dạng, phân tích, đánh giá, thiết kế và giải quyết những vấn đề trong lĩnh vực khoa học môi trường một cách logic, sáng tạo; có kỹ năng lãnh đạo, có khả năng tự học tập và nghiên cứu để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội ngày càng cao của đất nước và phù hợp với xu thế phát triển quốc tế, hội nhập với nền giáo dục đại học tiên tiến của khu vực và trên thế giới.
  • – Có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trong giao tiếp và chuyên ngành đạt trình độ theo quy định của ĐHGQ-HCM.

Cấu trúc chung của chương trình đào tạo:

Tổng số tín chỉ phải tích lũy: 132 tín chỉ (không tín các môn GDQP, GDTC, Ngoại ngữ, Tin học cơ sở), trong đó

STT
KHỐI KIẾN THỨC
SỐ TÍN CHỈ (TC)
Tổng số TC tích lũy khi tốt nghiệp (1+2+3+4)
Bắt buộc Tự chọn Tự chọn tự do Tổng cộng
1 Giáo dục đại cương
(Không kể môn GDQP, GDTC, Ngoại ngữ, Tin học cơ sở) (1)
51 2 53
2
Giáo dục chuyên nghiệp:
Cơ sở ngành (2) 42 8 50
Chuyên ngành (3)
1 Công nghệ Môi trường Nước và Đất 13 6 19 132
2 Công nghệ Môi trường Không khí và chất thải rắn 13 6 19 132
Tốt nghiệp (4) 10 10

Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường HCMUS đào tạo 2 chuyên ngành:

  • – Công nghệ môi trường không khí và chất thải rắn: Cung cấp các kiến thức khoa học cơ bản trong nghiên cứu, điều tra, giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường không khí và chất thải rắn, cũng như các tác động của tự nhiên và nhân sinh đến các môi trường này. Bên cạnh đó, cung cấp các kỹ năng và năng lực thiết kế, đánh giá, tư vấn kỹ thuật, quản lý và vận hành các công trình xử lý hoặc hệ thống kiểm soát không khí và chất thải rắn trong cả doanh nghiệp và khu dân cư.
  • – Công nghệ môi trường nước và đất Cung cấp các kiến thức khoa học cơ bản trơÄg nghiên cứu, điều tra, giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường đất và nước, cũng như các tác động của tự nhiên và nhân sinh đến các môi trường này. Bên cạnh đó, cung cấp các kỹ năng và năng lực thiết kế, đánh giá, tư vấn kỹ thuật, quản lý và vận hành các công trình xử lý hoặc hệ thống kiểm soát ô nhiễm đất và nước trong cả doanh nghiệp và khu dân cư. Thêm vào đó, có khả năng cải tiến và phát triển các mô hình công nghệ xử lý môi trường.

Ngoài giờ học lý thuyết, sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM được trải nghiệm thực tế tại phòng thí nghiệm

3. Điểm chuẩn ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM Công nghệ Kỹ thuật Môi trường Công nghệ kỹ thuật môi trường 600176201718650
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Tốt nghiệp THPT

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường

Sinh viên ra trường có thể công tác tại các nhà máy, các nhà máy xí nghiệp, các công ty xử lý chất thải như: Trung tâm Bảo vệ môi trường, Phòng Quản lý môi trường ở các cấp chính quyền; Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, đặc biệt là các Sở Khoa học công nghệ & môi trường, Sở Địa chính, Sở Khoa học và phát triển nông thôn, UBND các huyện thị.

Các công ty như cấp thoát nước, tư vấn thiết kế hệ thống xử lý môi trường, nuôi trồng thủy sản và các nhà máy công nghiệp, các cơ quan quản lý môi trường, các cơ quan quy hoạch, khai thác khoáng sản, các Viện Nghiên cứu có liên quan đến các lĩnh vực trên. Sinh viên ra trường còn có thể giảng dạy từ cấp phổ thông trung học cho đến Cao Đẳng, Đại học các môn học có liên quan đến khoa học và công nghệ môi trường

Cơ hội học trình độ cao hơn: Cử nhân Công nghệ kỹ thuật môi trường được tiếp tục đào tạo ở trình độ cao hơn để lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ thuộc lĩnh vực Môi trường. 

Có thể nói, ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường là một ngành đang rất có tiềm năng. Vì vấn đề môi trường là một trong những vấn đề cấp bách. Từ đó cho thấy được tầm quan trọng của ngành công nghệ kỹ thuật môi trường. Với những thông tin hữu ích trong bài viết này sẽ giúp bạn quyết định có theo học ngành này tại HCMUS hay không. Chúc bạn có một kỳ thi vui vẻ!

Tin tức mới nhất