Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 12, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kiến trúc Nội thất - Đại Học Xây Dựng Hà Nội

Review chuyên ngành Kiến trúc Nội thất Đại học Xây dựng (NUCE): Học một ngành làm được hai ngành!

Thiết kế nội thất là ngành được đánh giá là đang “hot” với nhu cầu nhân lực khổng lồ. Chính vì thế mà chuyên ngành Kiến trúc Nội thất của Đại học Xây Dựng được rất nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng mình sẽ review cặn kẽ chuyên ngành này để các bạn có cái nhìn rõ hơn và dễ dàng đưa ra quyết định hơn nhé!

Đại học Xây dựng là trường duy nhất đào tạo kỹ sư Kiến trúc Nội thất

1. Tìm hiểu về chuyên ngành Kiến trúc nội thất

Kiến trúc nội thất là một ngành đặc thù “lai” giữa kỹ thuật và mỹ thuật. Ngành này tập trung nghiên cứu những khía cạnh của nội thất và chức năng của nó đối với đời sống con người. Ngành này có sự kết hợp của khoa học kiến trúc và nghệ thuật thiết kế để sáng tạo, chỉnh sửa hoặc phục dựng bên trong các tòa nhà như văn phòng, nhà ở, hay các không gian nội thất khác.

Theo học ngành này, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức và kỹ năng liên quan đến việc làm cho căn phòng an toàn và hữu dụng, thiết kế màu sắc, ánh sáng, kết cấu đạt chuẩn thẩm mỹ cho một không gian. Các chuyên gia kiến trúc nội thất tương lai sẽ nghiên cứu sự kết hợp giữa các yếu tố là vật liệu xây dựng, cấu trúc và các thành phần nghệ thuật. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có khả năng thiết kế không gian nội thất hoàn toàn mới, thay đổi một không gian thành một loại không gian khác (chẳng hạn như kiến tạo văn phòng cũ thành chung cư sinh sống).

2. Chuyên ngành Kiến trúc nội thất của Đại học Xây Dựng

Với mục tiêu đưa sinh viên tiếp cận, cập nhật xu hướng kiến trúc nội thất thế giới, chuyên ngành Kiến trúc nội thất trường Đại học Xây dựng áp dụng chương trình đào tạo CDIO (Conceive (Hình thành ý tưởng) – Design (Thiết kế) – Implement (Triển khai) – Operate (Vận hành)). Chương trình này được giảm tải rất nhiều phần khó của các môn học đại cương. Nhờ đó mà bạn sẽ được đẩy nhanh chương trình học và được đi tham quan học tập thực tế từ năm nhất đấy.

Sinh viên được đi tham quan học tập thực tế từ năm nhất

Chương trình đào tạo được xây dựng theo tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ, điều chỉnh phù hợp với đặc tính vốn có của sinh viên Việt Nam. Điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội trao đổi học tập, thực hành, workshop với sinh viên quốc tế. Việc này cũng đồng nghĩa với cơ hội du học, chuyển đổi thuận tiện. Chương trình được thiết kế tích hợp lý thuyết với thực hành trong đồ án thực tế. Với sự tham gia hướng dẫn tổng hợp của các giảng viên thuộc các mảng kiến thức chuyên môn khác nhau.

Theo học ngành này, bạn sẽ đội ngũ giảng viên xuất sắc cung cấp các kiến thức về thiết kế kiến trúc, tổ chức không gian và thiết kế nội thất chuyên nghiệp dựa theo nền tảng nghệ thuật, mỹ học, lịch sử, văn hóa mỹ thuật của Việt Nam và thế giới; Các kiến thức chuyên sâu về nguyên tắc tổ chức không gian, bố cục tạo hình, quy luật thẩm mỹ về hình khối, nghiên cứu ánh sáng, ấm thanh màu sắc; vật liệu xây dựng, phong cách nội thất, công nghệ sản xuất, kỹ thuật công trình,…

Nội dung chương trình đào tạo của chuyên ngành Kiến trúc nội thất:

Đồng thời bên cạnh các kiến thức chuyên môn và kỹ năng xử lý vấn đề, CDIO còn hướng đến việc đánh giá kiến thức, thái độ, kỹ năng nghề nghiệp của sinh viên. Đây được đánh giá là ba yếu tố tạo nên chìa khóa thành công trên con đường sự nghiệp thời đại 4.0 của sinh viên.

Điều đặc biệt, Đại học Xây dựng là trường duy nhất tại Việt Nam cấp bằng Kiến trúc sư chuyên ngành Nội thất. Điều này có nghĩa là gì? Kiến trúc nội thất gồm “Kiến trúc” và “Nội thất”, sinh viên ra trường có thể làm được cả 2 ngành này. Theo quy định tại Việt Nam để thiết kế kiến trúc cần phải có bằng kiến trúc vì thế nếu chỉ học về nội thất bạn phải kết hợp với một Kỹ sư kiến trúc nữa thì mới được thiết kế tòa nhà hoàn chỉnh. Tuy nhiên sinh viên tốt nghiệp Kiến trúc nội thất hoàn toàn có thể tự thiết kế tòa nhà dưới 5 tầng nhé.

3. Điểm chuẩn chuyên ngành Kiến trúc nội thất Đại học Xây Dựng

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Xây Dựng Hà Nội Kiến trúc Nội thất Kiến trúc 21.5322.624
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

TN THPT

Điểm TN THPT (Ngành kiến trúc nội thất)

4. Học chuyên ngành Kiến trúc nội thất ra trường làm gì?

Cơ hội việc làm rộng mở

Kiến trúc sư nội thất sau khi ra trường có cơ hội rộng mở về nghề nghiệp. Bạn có thể trở thành chuyên viên thiết kế tại các công ty xây dựng, công ty chuyên thiết kế nội thất hoặc kinh doanh vật liệu xây dựng. Tại đây công việc của bạn là thiết kế màu sắc – không gian – vật liệu nội thất; thiết kế ánh sáng; lựa chọn, thiết kế trang thiết bị và đồ trang trí nội thất,…

Chuyên viên tư vấn thiết kế cho các công trình dân dụng và công nghiệp như trường học, nhà ở, văn phòng, nhà máy, bệnh viện, khu triển lãm,… cũng là hướng đi nhiều cơ hội. Bạn sẽ tìm hiểu nhu cầu khách hàng; tư vấn đơn vị thiết kế và nhà cung cấp sản phẩm; trình bày ý tưởng, chi phí, kế hoạch thiết kế với khách hàng,…

Làm thiết kế tự do cũng là hướng đi được nhiều bạn trẻ yêu thích. Bạn sẽ nhận các dự án thiết kế về làm tại nhà. Vì thế nên công việc không bị gò bó về thời gian và không gian làm việc mà thu nhập lại cao.

Bên cạnh các vị trí liên quan đến thiết kế nội thất công trình, kiến trúc sư nội thất có khả năng thiết kế kiến trúc với các tòa nhà dưới 5 tầng, cũng như đủ năng lực tính toán được kết cấu, chủ động trong không gian nội thất mà không phải kết hợp với một kiến trúc sư chuyên nghiệp.

Hiện nay đời sống của của con người ngày càng phát triển dẫn đến yêu cầu thẩm mỹ và tiện dụng về không gian sống và làm việc ngày càng nâng cao. Vì thế chuyên ngành Kiến trúc nội thất của Đại học Xây dựng sẽ là lựa chọn sáng giá cho một tương lai rộng mở.

Tin tức mới nhất