Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | September 17, 2023

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kinh doanh thương mại - Đại Học Kinh Tế -Tài chính TPHCM

Review ngành Kinh doanh thương mại của Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM (UEF): Ngành học xu hướng của giới trẻ 

Bạn là người năng động, sáng tạo, đặc biệt yêu thích kinh doanh thì Kinh doanh thương mại là một trong những ngành học đáng để theo đuổi nhất hiện nay. Với mục đích giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về ngành học này, bài viết dưới đây là những review chi tiết nhất về việc bạn sẽ được học gì, ra trường làm gì cùng cơ hội việc làm hấp dẫn ra sao nhé. 

Nhưng ai sẽ phù hợp để theo đuổi ngành Kinh doanh thương mại?

2. Giới thiệu ngành Kinh doanh thương mại

Kinh doanh thương mại là ngành học gắn liền với những hoạt động bán hàng, quản lý kho, khảo sát hàng, xuất – nhập kho. Ngành này chú trọng đào tạo nhiều kỹ năng công việc thực tế như: quản trị bán hàng, quản trị bán lẻ, những phương thức bán hàng hiệu quả. 

Sinh viên khi theo học ngành Kinh doanh thương mại sẽ được cung cấp kiến thức và kĩ năng về nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch kinh doanh, quản trị bán hàng, quản trị bán lẻ, quản trị chuỗi cung ứng, chuỗi bán lẻ, nắm bắt tâm lý hành vi và nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, các bạn cũng sẽ được trang bị nghiệp vụ về bán hàng và phân tích tài chính, Marketing, PR,…

Ngoài ra, sinh viên còn được rèn luyện kỹ năng mềm cần thiết như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, quản lý thời gian và đặc biệt là kỹ năng tiếng Anh.

3. Chương trình đào tạo ngành Kinh doanh thương mại của Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM

Ngành Kinh doanh thương mại của Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM được chia thành 2 chuyên ngành nhỏ là Kinh doanh thương mại và Kinh doanh bán lẻ. Thời gian đào tạo hệ đại học chính quy là 4 năm, tương đương với 132 tín chỉ cần tích lũy, chưa bao gồm học phần Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng – an ninh. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Kinh doanh thương mại và có thể lựa chọn học tiếp lên các trình độ cao học như Thạc sĩ, Tiến sĩ. 

Theo học ngành Kinh doanh thương mại, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn qua một số môn học tiêu biểu như: Quản trị học, Quản trị tài chính, Marketing, Nghiệp vụ ngoại thương, Kinh tế đối ngoại, Nghiệp vụ bán hàng, Luật thương mại, Luật vận tải và bảo hiểm,…

Đặc biệt, lợi thế nổi bật của UEF là trường đại học song ngữ – quốc tế chuyên về các khối ngành Kinh tế – Tài chính, sinh viên sẽ được đào tạo theo chuẩn giáo trình quốc tế được xây dựng có sự tham khảo từ chương trình đào tạo của các trường đại học danh tiếng từ Anh và Mỹ. Bên cạnh đó, các bạn cũng được hướng dẫn cách nắm bắt kịp thời các biến động của thị trường kinh tế, theo kịp xu hướng quốc tế trong thời đại hội nhập bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm có chuyên môn cao, cũng như được giao lưu, gặp gỡ các báo cáo viên, giảng viên thỉnh giảng là những chuyên gia đầu ngành. Đồng thời, các bạn sinh viên cũng sẽ được rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết như: giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm,…

Sinh viên tham quan trực tiếp tại doanh nghiệp

Hơn nữa, với mạng lưới đối tác hơn 500 doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước, UEF luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên tìm hiểu về nhu cầu nhân lực, yêu cầu của doanh nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Trường thường xuyên tổ chức các đợt tham quan, kiến tập, kết nối sinh viên với doanh nghiệp có nhiều cơ hội cọ xát với môi trường thực tế, đảm bảo công việc sau khi ra trường. 

Các đối tác doanh nghiệp lớn, lâu năm ở lĩnh vực Kinh doanh thương mại của UEF mà nhiều bạn biết đến như: Tập đoàn Unilever, Tập đoàn Aeon, Công ty cổ phần Vinpearl, Tập đoàn C.T Group, Tập đoàn Lazada, Công ty TNHH Shopee,…

3. Điểm chuẩn ngành Kinh doanh thương mại 

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Kinh Tế -Tài chính TPHCM Kinh doanh thương mại Kinh doanh thương mại 1860017186001921
Ghi chú

Xét học bạ

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Tốt nghiệp THPT

Học bạ

18: Xét điểm TB lớp 12 theo tổ hợp 3 môn
30: Xét điểm TB 5 học kỳ lớp 12

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường 

Sự phát triển không ngừng của nền kinh tế cùng với công nghệ số đã tạo điều kiện thuận lợi để Kinh doanh thương mại trở thành một trong những ngành nghề có vai trò quan trọng không thể thiếu. Các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều lựa chọn nghề nghiệp trong đa dạng môi trường làm việc.

– Chuyên viên thương mại tại phòng Marketing, phòng kinh doanh của các doanh nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường, xác định thị trường mục tiêu, xây dựng chiến lược Marketing.

– Nhân viên, trưởng phòng kinh doanh làm việc trong các công ty sản xuất, kinh doanh thương mại, kinh doanh xuất nhập khẩu.

– Quản lý, giám sát bán hàng làm việc trong các doanh nghiệp bán lẻ, thương mại, siêu thị…

– Chuyên viên công tác tại các sở công thương, phòng thương mại và công nghiệp, trung tâm xúc tiến thương mại.

– Nhân viên làm việc tại các bộ phận giao vận, bộ phận cung ứng, quản trị hậu cần, nghiên cứu đánh giá thị trường.

– Doanh nhân, chủ doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

– Giảng viên, nghiên cứu viên tại viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng. 

Trên đây là thông tin chỉ tiết về ngành Kinh doanh thương mại của trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đưa ra quyết định chọn ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân.