Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 18, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật cấp thoát nước - Đại Học Thủy Lợi (Cơ sở 1)

Review ngành Kỹ thuật cấp thoát nước – Đại học Thủy Lợi (TLU) – Ngành học đảm bảo về việc làm sau khi ra trường

Bạn muốn giải quyết bài toán về thoát nước, ngập lụt, xử lý nước thải, công nghệ trong xử lý nước sạch để phục vụ các nhu cầu đời sống thì hãy đến với ngành Kỹ thuật cấp thoát nước của trường đại học Thủy Lợi.

Ngành Kỹ thuật cấp thoát nước

1. Khái niệm ngành Kỹ thuật cấp thoát nước

Ngành Kỹ thuật cấp thoát nước là ngành đào tạo các kiến thức chuyên sâu và năng lực nghề nghiệp trong lĩnh vực cấp nước, thoát nước, công nghệ môi trường nước và xử lý nước thải, các đô thị, công nghiệp và nông thôn, bảo vệ và sử dụng tài nguyên nước.

2. Đào tạo ngành Kỹ thuật cấp thoát nước – Đại học Thủy Lợi (TLU)

Ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước của trường Đại học Thủy Lợi có mã ngành là TLA 107. Tổ hợp các môn xét tuyển là các khối D07, D01, A00, A01.

Sau 4,5 năm các bạn có trong tay tấm bằng Kỹ sư Kỹ thuật cấp thoát nước. Chương trình đào tạo gồm 145 tín chỉ được phân chia cụ thể như sau:

– Giáo dục đại cương với 48 tín chỉ bao gồm: Tiếng Anh; Chính trị; các môn học về Khoa học tự nhiên, tin học; Kỹ năng; giáo dục Quốc phòng, giáo dục thể chất.

– Giáo dục chuyên nghiệp với 97 tín chỉ bao gồm: Các môn học cơ sở ngành, cơ sở khối ngành; đồ án tốt nghiệp; kiến thức ngành, các môn tự chọn.

– Các môn chuyên ngành bao gồm: Thoát nước; Cấp nước; Quá trình sinh hóa trong xử lý nước; Xử lý nước thải; Xử lý nước cấp; CTN trong các công trình; Cấp nước, vệ sinh môi trường ở nông thôn; Công nghệ xây dựng công trình CTN; Máy bơm trạm bơm CTN; Công trình thu nước; Quản lý, khai thác công trình CTN; hay thi công công trình CTN vv… 

– Các môn tự chọn chuyên sâu, mở rộng: Xử lý nước thải, kỹ thuật về cấp nước nâng cao, Kỹ thuật khai thác mạch nước ngầm, Tái sử dụng nước thải, Kỹ thuật về tài nguyên nước, thiết kế, hệ thống tưới tiêu, Thiết kế các công trình thủy lợi, Mạng điện hạ thế, vv.

Sinh viên học ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước tại TLU sau khi ra trường có:

– Kiến thức, kỹ năng trong việc thực hiện công việc: quy hoạch, nghiên cứu, thiết kế, quản lý, thi công và khai thác công trình về hệ thống thoát nước, cấp nước, kỹ thuật môi trường, tài nguyên nước, hạ tầng, một số lĩnh vực có liên quan.

– Khả năng giải quyết những vấn đề về xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường nước, kiểm soát lũ lụt, bảo vệ, khai thác tài nguyên nước.

– Kỹ năng diễn đạt, nhận biết và giải quyết vấn đề

– Kỹ năng làm việc theo nhóm, giao tiếp, bình luận, viết báo cáo, thuyết trình; phản biện.

– Thành thạo Autocad, tin học văn phòng và những phần mềm chuyên dụng. 

– Chương trình đào tạo thiết kế bám sát khung chương trình đào tạo của các nước tiên tiến, phát triển trên thế giới.

– Kiến thức, phương pháp giảng dạy của giảng viên hiện đại, luôn cập nhật với xu thế mới.

– Môi trường học tập sáng tạo, tích cực, sinh viên sau khi ra trường có thể thích ứng nhanh với môi trường làm việc.

Chương trình đào tạo không chỉ chuyên sâu mà còn mở rộng, nhờ đó sinh viên ra trường sẽ có nhiều cơ hội làm việc trong các ngành nghề hay vị trí công tác rất khác nhau.

Nhà trường luôn tạo điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy tốt và  tiên tiến nhất, có hệ thống phòng thí nghiệm, thư viện, phong phú hiện đại phục vụ cho việc học tập, giảng dạy cho sinh viên và giảng viên.

Để tạo nhiều cơ hội cho việc học tập và nghề nghiệp sau khi ra trường, nhà trường, khoa đã liên kết về đào tạo, hoạt động công nghệ, nghiên cứu khoa học với nhiều tổ chức lớn, công ty như: Các công ty về kinh doanh nước sạch ở Hải Dương, Bắc Ninh; Thái Nguyên, Tổng công ty thoát nước ở Hải Phòng; Hà Nội, trường đại học công nghệ Dresden Đức, Tập đoàn Grundfos… Nhờ vậy, sinh viên có cơ hội vận dụng lý thuyết học tập ở trường vào thực hành trong thực tế ở các cơ sở liên kết. Đồng thời các bạn còn có nhiều cơ hội nhận học bổng từ các tổ chức,  công ty liên kết. 

Hình ảnh lễ trao giải thưởng CSC của Cotana Group dành cho sinh viên xuất sắc ngành Kỹ thuật cấp thoát nước trường đại học Thủy Lợi

Trong quá trình học tập tại trường, sinh viên có cơ hội được thực hiện các nghiên cứu khoa học, tham gia các đề tài, dự án khoa học công nghệ.

Hình ảnh Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh viên của trường Đại học Thủy Lợi

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật cấp thoát nước – Đại học Thủy Lợi (TLU)

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Thủy Lợi (Cơ sở 1) Kỹ thuật cấp thoát nước Kỹ thuật cấp thoát nước 21.0218.151718.0416
Ghi chú

Học bạ

Tốt nghiệp THPT; Điểm Toán: >=5.6; TTNV<=1

Tiêu chí phụ 1 Điểm Toán ≥ 5
Tiêu chí phụ 2 TTNV ≤3

Học bạ

Điểm thi TN THPT
Kèm tiêu chí phụ

4. Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật cấp thoát nước

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cấp thoát nước có thể đảm nhiệm các công tác  quản lý, chuyên môn tại nhiều tổ chức, cơ quan thuộc lĩnh vực cấp thoát nước, xây dựng, kỹ thuật tài nguyên môi trường, nước, kỹ thuật hạ tầng, …vv, bao gồm:

– Các cơ quan quản lý thuộc các cấp thuộc các ban ngành, sở, bộ,

– Các trường đại học; viện nghiên cứu.

– Công ty xây dựng, tư vấn thiết kế  trên cả nước.

– Công ty thoát nước, cấp nước  trong các tỉnh, huyện, thành phố, thị xã, thị trấn, …; 

– Các công ty về môi trường đô thị; khai thác các công trình thủy lợi.

Trên đây là một vài thông tin về ngành Kỹ thuật cấp thoát nước của trường Đại học Thủy Lợi. Rất mong những thông tin này sẽ giúp các bạn học sinh lớp 12 trong việc định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Chúc các bạn thành công!

Tin tức mới nhất